Chữ bệnh sán máng sinh dục sẽ giảm sự lây lan HIV
Tạp chí AIDS và Cộng đồng - 04/07/2016
Theo tin từ Reuters phát đi hôm tháng 4 vừa qua thì nhóm các nhà khoa học Anh cho biết một loài sán sống ký sinh trong cơ thể người có tên là sán máng có thể đang "nắm giữ chìa khóa" quan trọng nhưng còn rất ít được biết tới trong việc ngăn chặn sự lây lan của HIV

Hiện nay, sáng máng đang gây nhiễm cho ít nhất 250 triệu người, chủ yếy là khu vực nghèo khó của thế giới. Ấu trùng của sán máng tồn tại trong nước, nó chui qua da người trong khi tắm hay bơi lội, sau đó trưởng thành, đẻ trứng trong cơ thể.

Nếu sán máng đẻ trứng trong khu vực cơ quan sinh dục của nữ, bao gồm cả âm đạo và cổ tử cung chúng có thể gây ra tổn thương làm cho phụ nữ dễ bị tấn công bởi HIV.

Các nghiên cứu được tiến hành ở Zimbabwe, Tanzania, Nam Phi và Mozambique, những phụ nữ nhiễm sán máng ở cơ quan sinh dục có nguy cơ nhiễm HIV tăng gấp 3 lần so với những phụ nữ không mắc bệnh.

Theo bà Marianne Comparet, Giám đốc Hiệp hội Quốc tế các bệnh về Nhiệt đới thì mối liên hệ này đã hoàn toàn rõ ràng. Do vậy, việc điều trị bệnh này sẽ có tác động đến bệnh kia. Điều trị sán máng sẽ là cách tương đối để ngăn chặn sự lây lan của HIV.