Việt Nam ủng hộ Nghị quyết về LGBT của Liên Hợp Quốc
Báo Tiếng chuông - 01/07/2016
Ngày 30/06 tại Kỳ họp 32 diễn ra tại Geneva, Thụy Sĩ, Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc đã bỏ phiếu thông qua Nghị quyết về Bảo vệ chống lại bạo lực và phân biệt đối xử dựa trên Xu hướng tính dục và Bản dạng giới. Với tư cách là một thành viên trong Hội đồng Nhân quyền, Việt Nam đã thể hiện quan điểm nhất quán ủng hộ quyền bình đẳng của người đồng tính, song tính, chuyển giới (LGBT) và bỏ phiếu ủng hộ Nghị quyết này.

Trung tâm ICS (tổ chức bảo vệ quyền lợi của LGBT Việt Nam cho biết), với 23 phiếu ủng hộ, 18 phiếu chống và 6 phiếu trắng, nghị quyết về LGBT của Đại hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc đã chính thức được thông qua.

 

Ảnh webtv.un.org

 

Nghị quyết mới được thông qua là một nỗ lực quan trọng của cộng đồng quốc tế nhằm thiết lập một Chuyên gia Độc lập về vấn đề bạo lực và phân biệt đối xử dựa trên xu hướng tính dục và bản dạng giới. Đây cũng là một bước tiến cần thiết sau Nghị quyết 27/32 vào năm 2014. Từ đó, các thảo luận và cơ hội chia sẻ kinh nghiệm giữa các quốc gia ngày càng rộng mở, góp phần hữu ích trong việc thúc đẩy quyền của người LGBT trên toàn thế giới.

Những năm trở lại đây, Việt Nam đã luôn nhất quán ủng hộ các vấn đề liên quan đến quyền không bị phân biệt đối xử của người LGBT: Bỏ phiếu thuận thông qua Nghị quyết về xu hướng tính dục và bản dạng giới (A/HRC/RES/27/32), chấp thuận khuyến nghị của Chi-lê để có một luật chống phân biệt đối xử, bất kể xu hướng tính dục hay bản dạng giới trong Rà soát Định kỳ Phổ quát (UPR) lần hai, cũng như các tiến trình trong nước như hợp pháp hóa chuyển đổi giới tính trong Bộ luật Dân sự.