Nghiên cứu cơ sở khoa học cho việc điều trị khỏi HIV/AIDS
Tạp chí AIDS và Cộng đồng - 02/07/2016
Bản tin TheBody phát đi hôm tháng 3 vừa qua đã giới thiệu kết quả nghiên cứu "Nâng cao vai trò của phụ nữ thông qua giáo dục, hỗ trợ và chăm sóc sức khỏe"

Đây là nghiên cứu thuần tập được triển khai ở hạt Umlazi, ngoại ô thành phố Durban (Nam Phi), do Viện nghiên cứu Ragon (Boston, Mỹ) và Đại học tổng hợp Kwazulu - Natal (Nam Phi) tiến hành. Mục đích của nghiên cứu là nhằm xác định được những phụ nữ trong độ tuổi 18-23 bị nhiễm HIV ở giai đoạn rất sớm (còn gọi là giai đoạn nhiễm HIV cấp) để nghiên cứu xem họ bị lây nhiễm HIV từ mẹ hay mắc phải, hệ thống miễn dịch của họ... qua đó phát hiện ra các khoảng trống về dự phòng HIV trong các nhóm dân cư này.

Nghiên cứu được bắt đầu từ năm 2013 và đến tháng 9/2015 đã thu hút được 699 phụ nữ tham gia. Trong vòng 24 tháng ca nghiên cứu đã xác định được 32 người được chẩn đoán nhiễm HIV hầu như ngay sau khi nhiễm virus này.

Các tác giả đã phát hiện ra rằng, trong giai đoạn nhiễm HIV cấp, các tế bào miễn dịch CD8 đặc trưng cho HIV phát triển rất nhanh với số lượng lớn, mặc dù có sự khác biệt giữa các cá nhân bị nhiễm. Điều này có nghĩa là, ngay sau khi bị HIV xâm nhập vào cơ thể, trong vòng một vài ngày đầu tiên, các tế bào CD8 chuyên biệt này đã bắt đầu tấn công HIV ngay lập tức, nhưng các tế bào  này lại dễ chết, do vậy chúng không tồn tại được lâu trong cơ thể.

Phát hiện trên là rất có ý nghĩa, bởi nó cung cấp cơ sở cho các biện pháp tiềm năng làm giảm lượng HIV. Nếu các nhà khoa học có thể duy trì được lâu dài các tế bào CD8 nói trên bằng cách bảo vệ cho chúng khỏi bị chết, hoặc bằng cách sử dụng thuốc tăng cường hệ miễn dịch hoặc mồi cho cơ thể sản xuất các tế bào CD8 bằng vaccine... khi đó họ có thể tiến hành phát triển yếu tố "diệt" torng chiến lược điều trị "kick and kill" hiện đang được nghiên cứu thực hiện