Cuộc chiến chống AIDS chậm lại do thiếu nguồn tài chính
Báo Tiếng chuông - 09/05/2016
Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon cuối tuần qua vừa đưa ra lời cảnh báo, những bước tiến trong cuộc chiến chống AIDS đang bị chậm lại, do thiếu sự lãnh đạo hiệu quả, cũng như các nguồn tài chính.

Tổng Thư ký Ban Ki-moon nhận định, những bước tiến trong cuộc chiến chống AIDS đã giúp kéo dài cuộc sống cho những người nhiễm HIV, khi có khoảng 15 triệu người đã được sử dụng liệu pháp kháng virus trong 15 năm qua. Số người nhiễm HIV mới hàng năm cũng giảm từ 3,1 triệu người xuống còn 2 triệu người.

Tuy nhiên, do thiếu sự lãnh đạo hiệu quả, trách nhiệm giải trình yếu và thiếu tài chính đã ảnh hưởng đến các chương trình chống AIDS những năm gần đây. Các trường hợp nhiễm HIV mới chỉ giảm 8%, trong những năm từ 2010 đến năm 2014 và tiếp tục tăng tại Đông Âu, Trung Á, Trung Đông, Bắc Phi và khu vực châu Á Thái Bình Dương. Khoảng 22 triệu người không được tiếp cận với các liệu pháp điều trị và khoảng 1 nửa trong số những người sống với HIV không nhận thức được tình trạng nhiễm HIV của mình.

Ông Ban Ki-moon cảnh báo, những bước tiến trong cuộc chiến chống AIDS có thể bị ảnh hưởng nếu không có sự đầu tư nhiều hơn nữa trong 5 năm tới. Bệnh dịch có thể gia tăng tại những nước có thu nhập thấp và trung bình.

Cam kết chấm dứt đại dịch AIDS vào năm 2030 cũng nằm trong Mục tiêu phát triển bền vững - một kế hoạch để chấm dứt đói nghèo và bất bình đẳng được thông qua bởi các nước thành viên Liên Hợp Quốc vào tháng 9 vừa qua.

Theo ước tính của Liên Hợp Quốc, cần phải có ít nhất 26, 2 tỉ USD trong 4 năm tới để đạt được mục tiêu này.