Hòa Bình: Xác định BHYT là nguồn lực chính
Báo Tiếng chuông - 05/05/2016
Trong bối cảnh kinh phí viện trợ đã và đang bị cắt giảm, Hòa Bình từng bước đưa các hoạt động điều trị HIV vào hệ thống y tế và xác định nguồn bảo hiểm y tế (BHYT) sẽ là nguồn lực chính cho hoạt động này.

Sở Y tế Hòa Bình vừa tổ chức Hội thảo xây dựng kế hoạch kiện toàn cơ sở điều trị HIV/AIDS và mở rộng chi trả khám chữa bệnh HIV/AIDS qua Quỹ BHYT.

Tại hội thảo, TS. Hoàng Đình Cảnh, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) nhấn mạnh, trong bối cảnh nguồn viện trợ cho công tác phòng, chống HIV/AIDS đang giảm mạnh và nguồn ngân sách tỉnh chưa kịp đáp ứng đủ cho công tác phòng, chống HIV/AIDS, thì BHYT là giải pháp tài chính bền vững trong chăm sóc sức khỏe người bệnh. Đối với những người không may nhiễm HIV thì BHYT càng trở nên quan trọng trong việc bảo đảm cho họ được tiếp cận các dịch vụ khám, chữa bệnh.

Chính vì vậy, ngành y tế đang phấn đấu kiện toàn cơ sở điều trị HIV/AIDS và mở rộng chi trả khám chữa bệnh HIV/AIDS qua Quỹ BHYT. 

Hòa Bình là một trong 6 tỉnh, thành (Cần Thơ, Hà Nội, Hải Phòng, TP.HCM, Hòa Bình và Thái Bình) trên toàn quốc tiên phong trong công tác kiện toàn cơ sở điều trị HIV/AIDS do Quỹ Bảo hiểm Y tế (BHYT) chi trả.

Hòa Bình là tỉnh có tỷ lệ nhiễm HIV/AIDS thấp hơn so với mặt bằng chung trong toàn quốc và số mắc mới giảm dần từ năm 2010 đến nay. Tổng số bệnh nhân còn sống được quản lý là 957 và phân bổ không đều giữa các huyện và thành phố. Số người nhiễm HIV cao nhất tập trung tại Huyện Lạc Sơn, tiếp đến là thành phố Hòa Bình và huyện Mai Châu, còn lại rải rác ở các huyện.

Từ năm 2006, Hòa Bình bắt đầu triển khai điều trị ARV cho người nhiễm HIV và đến nay đã điều trị được gần 900 người nhiễm HIV tại 3 cơ sở điều trị (1 cơ sở được đặt tại bệnh viện tỉnh và 2 cơ sở còn lại được đặt tại bệnh viện đa khoa huyện Lạc Sơn và huyện Mai Châu).

Tại hội thảo, đại diện Cục Phòng, chống HIV/AIDS đã chia sẻ về định hướng kiện toàn cơ sở điều trị HIV/AIDS tiếp cận khám bệnh, chữa bệnh qua BHYT và định hướng mở rộng chi trả chi phí các dịch vụ điều trị HIV/AIDS từ Quỹ BHYT; đại diện Sở Y tế Hòa Bình trình bày về thực trạng công tác điều trị HIV/AIDS, chỉ đạo của Sở Y tế về thực hiện kiện toàn chăm sóc điều trị và mở rộng Bảo hiểm y tế cho người nhiễm HIV; Bảo hiểm xã hội tỉnh giới thiệu về các Quy định chung về thẩm định và thanh toán hợp đồng khám chữa bệnh V; Các kế hoạch kiện toàn chăm sóc điều trị và mở rộng BHYT cho người bệnh HIV/AIDS của Bệnh viện đa khoa tỉnh, bệnh viện đa khoa Lạc Sơn, Bệnh viện đa khoa khu vực Mai Châu. Các đại biểu cũng đã cùng thảo luận về các biện pháp tăng độ bao phủ BHYT và những khó khăn, giải pháp trong phương án kiện toàn.

TS. Hoàng Đình Cảnh đề nghị, Sở Y tế tỉnh cần kết nối kịp thời, khẩn trương với bảo hiểm xã hội tỉnh để giải quyết các khó khăn, vướng mắc nhằm đảm bảo người nhiễm HIV được điều trị liên tục, không được ngắt quãng. Tại các điểm cung cấp dịch vụ, các thủ tục cần gọn gàng, thuận tiện, quán triệt công tác bảo mật, chống kì thị, phân biệt đối xử. Lãnh đạo các đơn vị cần quan tâm đến chế độ, chính sách cho cán bộ hoạt động trong lĩnh vực này. Tỉnh cần chủ động tìm kiếm các nguồn hỗ trợ để bệnh nhân có thẻ BHYT, ưu tiên cho các bệnh nhân đang được điều trị, đặc biệt những chi phí nào không được bảo hiểm chi trả, cần chủ động sử dụng kinh phí của chương trình phòng, chống AIDS để thanh toán.