Hiểm họa từ loại ma túy núp bóng trà sữa
Báo Tiếng chuông - 03/05/2016
Thời gian gần đây, tại một số địa phương đã xuất hiện một số loại ma túy tổng hợp mới với những tên gọi như trà sữa, nước vui. Mặc dù có nhiều tên gọi và chủng loại khác nhau nhưng các loại ma túy tổng hợp này đều có nguồn gốc, xuất xứ từ Trung Quốc, mang trong mình những đặc tính gây nguy hại cho sức khỏe.
 

 

Mỗi lọ “nước vui” được bán với giá từ 1,2 đến 1,5 triệu đồng/lọ

Hàng “cấm” núp bóng tên gọi đời thường

Theo Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Quảng Ninh, thời gian gần đây trong quá trình làm việc đã phát hiện trên địa bàn đang tồn tại một số loại ma túy tổng hợp mới “núp bóng” dưới những tên gọi như: Trà sữa, Kẹo, Nước vui…

 Trên thực tế, mặc dù có nhiều tên gọi và chủng loại khác nhau nhưng các loại ma túy tổng hợp này đều có nguồn gốc, xuất xứ từ Trung Quốc. Hình thức sử dụng mặt hàng cấm này là hòa vào nước giải khát có ga, sau đó uống trực tiếp vào cơ thể. Theo tìm hiểu, lý do các đối tượng chọn loại nước giải khát có ga bởi nó có tác dụng như “chất dẫn”, giúp tăng độ “phê” nhanh hơn. Theo kết quả giám định, thành phần chủ yếu có trong các loại ma túy tổng hợp này là amphetamine và metamphetamine, đây là 2 chất có tác dụng kích thích trực tiếp lên hệ thần kinh trung ương.

Đáng chú ý, việc sử dụng các loại ma túy tổng hợp sẽ gây nguy hiểm đối với bản thân người sử dụng, khiến sức khỏe suy kiệt, làm giảm khả năng nhận thức, mất kiểm soát về hành vi, gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho gia đình và xã hội. Trong khi đó, nhận thức của giới trẻ còn rất mơ hồ, cho rằng các loại ma túy mới này không gây nghiện và còn cho rằng nếu biết sử dụng các loại ma túy tổng hợp mới thể hiện mình là sành điệu, đẳng cấp... Đồng thời, việc các chất cấm như ma tuý tổng hợp hiện nay được các đối tượng sử dụng trái phép với những tên gọi hết sức đời thường như trà sữa, kẹo khiến cho quá trình phát hiện hành vi sai trái càng khó khăn và chậm tiến độ hơn.

“Báo động đỏ” đối với ma tuý tổng hợp

Trước mắt, mặt hàng ma tuý tổng hợp này mới chỉ phát hiện có ở Quảng Ninh do địa bàn ở đây gần với cửa khẩu nên lượng lưu thông khá lớn. Tuy nhiên, trước khi để thú chơi hại người này lây lan tới Hà Nội nói riêng và các tỉnh thành khác nói chung mỗi người cần nắm rõ được tác hại của ma tuý tổng hợp nhằm định hướng cho bản thân ý thức rời xa những chất gây nguy hại cho cơ thể vừa vi phạm pháp luật.

Trả lời báo chí về ma tuý tổng hợp đang len lỏi vào đời sống của giới trẻ, BS. Nguyễn Hữu Khánh Duy - Giám đốc Trung tâm Điều dưỡng và cai nghiện ma túy Thanh Đa, TP.HCM cho biết: theo nhiều người họ sử dụng ma túy tổng hợp vì đem lại cảm giác hưng phấn mạnh mẽ, gây khoái cảm, phấn khích, tinh thần mẫn tiệp; không còn cảm giác đói mệt, thiếu ngủ; tăng cường (đôi khi giả tạo) sức lao động chân tay và trí não. Ai cũng cho rằng việc sử dụng amphetamine với mục đích tăng sự tỉnh táo, chống mệt mỏi... nhưng sau đó nhanh chóng trở thành lạm dụng và bị nghiện. Khi sử dụng lâu ngày, người nghiện amphetamine sẽ bị loạn thần với các biểu hiện như nhiều ảo thị (sinh động, nhiều màu sắc, cấp diễn và ảo thanh), xuất hiện các ảo giác, các hoang tưởng thường gặp như hoang tưởng liên hệ, bị truy hại nên có thể dẫn đến hành vi giết người.

Theo các chuyên gia y tế, do bị ảo giác chi phối nên người nghiện thường sẽ tăng hoạt động hoặc rối loạn hành vi, tăng tình dục, xuất hiện bối rối lẫn lộn, đôi khi tư duy rời rạc, không liên quan. Triệu chứng thường xuất hiện cấp tính ở những người nghiện lâu ngày hoặc kèm nhiễm độc rượu, stress. Có thể nói, nghiện ma túy tổng hợp rất khó chữa và loại ma túy này làm cho não bộ bị tổn thương nặng nề. Những tổn thương này còn tồn tại rất lâu sau khi người nghiện ngừng sử dụng ma túy.

Từ những cơ sở trên cho thấy, tác hại của ma tuý tổng hợp được bác sĩ phân tích rõ như trên là hồi chuông cảnh tỉnh tới những ai đã đang và có ý định sử dụng bởi nguy cơ tiềm ẩn ở ma tuý tổng hợp nằm ở mức “báo động đỏ”.