WCO cam kết chống ma túy trên thế giới
Báo Tiếng chuông - 29/04/2016
Theo thông tin từ trang Tổ chức Hải quan thế giới (WCO), WCO vừa tham gia kỳ họp thứ 30 của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc khóa đặc biệt (UNGASS) về việc ưu tiên hàng đầu cho các vấn đề ma túy trên thế giới.

Trong suốt cuộc họp, nhiều nguyên thủ quốc gia, bộ trưởng và đại diện chính phủ cấp cao, đại diện của các tổ chức quốc tế như Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Tổ chức Hợp tác Kinh tế, Hội đồng kiểm soát ma túy quốc tế (INCB) và INTERPOL, đã nêu lên những khía cạnh khác về vấn đề thế giới ma túy. 

Các thành viên đã thông qua các tài liệu kết quả được trình bày trước Đại hội đồng như là bản dự thảo Nghị quyết A/S-30/L.1, với tựa đề “ Cam kết chung để giải quyết hiệu quả và chống lại các vấn đề ma túy trên thế giới”. 

Nhiều nguyên thủ quốc gia và các đại biểu cấp cao đã chia sẻ về những nỗ lực đáng kinh ngạc liên quan đến những triển khai trong việc phòng ngừa và phục hồi chức năng của người sử dụng ma túy. Trong đó, có nhiều ý kiến nhấn mạnh về tầm quan trọng của việc răn đe và trừng phạt những người sử dụng ma túy. Ngoài ra, các biện pháp ngăn chặn vận chuyển ma túy giữa các nước đã gây tác động đến xã hội, nhất là các nước sản xuất ma túy đã đạt mức tăng đáng kể về tội phạm bởi các tổ chức tội phạm. 

Mặc dù các biện pháp và phương tiện can thiệp hỗ trợ y tế đã được nâng cao tốt hơn cho những cá nhân sử dụng ma túy, việc giải quyết vấn đề ma túy trên thế giới đòi hỏi phải có sự tuân thủ các quy định pháp luật trong xã hội. 

Bà Ana Hinojosa, Giám đốc Tuân thủ và Tạo thuận lợi, đại diện WCO cho biết vai trò quan trọng của Hải quan trong việc bảo vệ biên giới quốc gia. WCO đã nhấn mạnh sự tiến bộ quan trọng của vai trò Hải quan từ nhiệm vụ đơn thuần là thu ngân sách đến những nhiệm vụ phức tạp hơn liên quan đến an ninh quốc gia và các nước bao gồm chống buôn bán ma túy; chống khủng bố; ngăn chặn và phát hiện vũ khí; chống buôn bán tiền tệ; hàng giả và hàng nhạy cảm... Tất cả lĩnh vực này đều kết nối trực tiếp đến các phương pháp và cách thức hoạt động của các tổ chức tội phạm. 

Bên cạnh đó, WCO chia sẻ chi tiết về chương trình ma túy và tiền chất ma túy. Chương trình này bao gồm những nỗ lực theo chương trình kiểm soát container của WCO (UNODC) và dự án AIRCOP. Hội nghị này mang lại cơ hội tốt để WCO giới thiệu về những thành tích điển hình của các thành viên trong việc ngăn chặn thành công các hoạt động buôn lậu thuốc phiện bất hợp pháp và trình bày một số xu hướng đáng lo ngại được xác định bởi thành viên của WCO, đặc biệt các vấn đề này liên quan đến các chất gây nghiện hợp pháp (NPS).

Cuối cùng, WCO đưa ra kết luận bằng cách nhắc lại vai trò quan trọng của cơ quan Hải quan trong cuộc chiến chống buôn lậu ma túy cũng như lời cam kết mạnh mẽ trong việc cộng tác với các tổ chức quốc tế và các nước trong việc giúp các thành viên  WCO giải quyết những thách thức lớn mà họ đang phải đối mặt cụ thể là đối phó với vấn đề ma túy thế giới.