Điều dưỡng: Tuổi nghề thấp dễ bị phơi nhiễm HIV
Các Website khác - 20/10/2008

Một góc khoa Nhiễm-BV Nhi Đồng II (Ảnh: H.Cát)

Cần huấn luyện cho nhân viên mới về kiến thức dự phòng phơi nhiễm, đặc biệt ở những khoa có nguy cơ cao.

Đó là kết quả nghiên cứu của nhóm bác sĩ, điều dưỡng Bệnh viện Cấp cứu Trưng Vương được báo cáo tại hội nghị “Sáng tạo và nghiên cứu khoa học nữ điều dưỡng năm 2008” diễn ra vào sáng ngày 15-10 tại Sở Y tế TP.HCM.

Qua khảo sát 44 trường hợp nhân viên y tế bị tai nạn nghề nghiệp tại Bệnh viện Cấp cứu Trưng Vương từ năm 2001 đến năm 2008, điều dưỡng có tuổi đời 20-30 (chiếm 68%) và tuổi nghề dưới một năm (chiếm trên 54%) là đối tượng có nguy cơ phơi nhiễm cao nhất. Điều này có thể lý giải là do kinh nghiệm chưa cao, kỹ thuật của họ chưa thuần thục nên dễ xảy ra tai biến.

Tình huống bị lây nhiễm cao nhất là động tác sai lầm khi đặt ống chích có kim sau khi lấy máu hoặc tiêm tĩnh mạch thất bại lên khay, lên giường bệnh nhân để chuẩn bị lấy lần thứ hai. Thứ hai là động tác đậy lại nắp kim sau khi thực hiện việc lấy máu hoặc tiêm tĩnh mạch. Ngoài ra, theo nhóm nghiên cứu, việc xử lý rác thải như phân loại vật bén nhọn, nguy hiểm, rác y tế, rác sinh hoạt, thùng chứa rác nguy hiểm không đúng cách... cũng là yếu tố quan trọng trong việc tránh cho hộ lý, nhân viên vệ sinh bị kim đâm khi dọn dẹp, vận chuyển.

Nhóm nghiên cứu của Bệnh viện Cấp cứu Trưng Vương đề nghị cần huấn luyện cho nhân viên mới về kiến thức dự phòng phơi nhiễm, đặc biệt ở những khoa có nguy cơ cao; ôn lại kiến thức cho nhân viên bệnh viện về quy trình xử lý khi bị phơi nhiễm HIV; thường xuyên huấn luyện cho nhân viên y tế thực hiện thủ thuật chính xác, phân loại rác đúng và cuối cùng là tiếp tục giám sát thực hiện phòng phơi nhiễm HIV do tai nạn nghề nghiệp.

Theo http://www.phapluattp.vn/