Đối phó dịch HIV/AIDS dựa vào cộng đồng
Báo Tiếng chuông - 27/08/2016
Trong bối cảnh nguồn tại trợ quốc tế giảm dần, các cơ sở điều trị, hỗ trợ người HIV/AIDS đang chật vật duy trì hoạt động. Tăng cường kết nối cộng đồng được xem là giải pháp hiệu quả để huy động nguồn lực xã hội, tiến tới kết thúc đại dịch.
Bà Nguyễn Nguyên Như Trang, Giám đốc Trung tâm LIFE - Ảnh: Thùy Chi

 

Thông tin trên được các chuyên gia đưa ra trong Hội thảo “Đáp ứng dịch HIV/AIDS dựa vào cộng đồng - Nhìn lại và bước tiếp” do Trung tâm Nâng cao Chất lượng Cuộc sống (Trung tâm LIFE) phối hợp với Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) tổ chức ngày 25/8, tại TPHCM.

Bà Nguyễn Nguyên Như Trang, Giám đốc Trung tâm LIFE cho biết, trong khi nguồn lực cho công tác phòng, chống HIV/AIDS đang bị giảm mạnh, nhận thấy vai trò của cộng đồng rất hiệu quả, USAIDS tiếp tục dự án tăng cường kết nối cộng đồng phòng, chống HIV/AIDS và Trung tâm LIFE sẽ kết nối và thực hiện trong 5 năm từ 2016 – 2021. Giai đoạn này rất quan trọng để chúng ta tổng lực nhằm chấm dứt dịch HIV/AIDS.

Đánh giá cao những hoạt động của các tổ chức xã hội trong cho cuộc chiến phòng chống HIV/AIDS tại Việt Nam thời gian qua, ông Michael Greene, Giám đốc USAID cho hay, gói cứu trợ khẩn cấp của Mỹ chuyển từ viện trợ trực tiếp sang hỗ trợ dịch vụ kỹ thuật cho các hoạt động phòng, chống là bước đi mới tại Việt Nam. Thông qua hình thức trên, các tổ chức có liên quan sẽ cung cấp cho nhóm đối tượng nhiễm HIV, người nghiện chích ma túy, mại dâm, quan hệ tình dục đồng giới hoặc nhóm đối tượng nguy cơ cao những giải pháp thiết yếu trong việc phòng chống, bảo vệ, không để dịch bệnh lây lan.

Chương trình được xây dựng và triển khai ở Việt Nam từ năm 2014 đến nay đã tác động tới hơn 8.000 người nghiện ma túy, nam có quan hệ tình dục đồng giới, phụ nữ mại dâm tại các thành phố lớn như: Hà Nội, TPHCM, Cần Thơ... Song song với đó, Việt Nam cũng đang triển khai các hoạt động dựa trên nguồn lực trong nước do các nguồn tài trợ quốc tế cho phòng, chống HIV/AIDS dần bị cắt giảm.

Trước mắt, hoạt động phòng chống HIV/AIDS đã được đưa vào hệ thống y tế từ việc khám bệnh, thực hiện xét nghiệm đến điều trị. Những thông tư hướng dẫn trong việc thực hiện kế hoạch sử dụng thẻ bảo hiểm y tế cho người nhiễm HIV/AIDS sắp tới sẽ được triển khai trên cả nước.

TS.BS Hoàng Đình Cảnh, Phó cục trưởng Cục Phòng chống HIV/AIDS cho biết, thời gian qua Việt Nam đã khống chế không để dịch HIV/AIDS gia tăng nhưng mới chỉ là giảm về xu hướng, trong khi lũy tích số người nhiễm HIV còn sống vẫn tiếp tục tăng cao cho nên có thể nói dịch HIV/AIDS vẫn là một trong những dịch bệnh nguy hiểm nhất đối với nhân loại và công tác phòng, chống HIV/AIDS luôn cần sự ưu tiên hàng đầu. Trong khi đó, đa phần người nhiễm bệnh đều thuộc diện khó khăn nên rất cần sự giúp sức từ các tổ chức, cá nhân trong việc mua bảo hiểm y tế.

BS. Tiêu Thị Thu Vân, Giám đốc Trung tâm Phòng, chống AIDS TPHCM cho hay, hiện thành phố có hơn 100 mô hình câu lạc bộ, đội nhóm và đã góp phần giúp đỡ những người nhiễm HIV về mặt pháp lý, được tư vấn học nghề và giới thiệu việc làm. "Các tổ chức xã hội ở thành phố rất năng động, điển hình qua hoạt động của các nhóm như là LIFE, VNP+ họ cũng đã huy động được các nguồn lực cũng như sự chung tay góp sức của các đồng đẳng viên, nhóm các tổ chức xã hội cùng góp phần vào công cuộc phòng, chống HIV/AIDS của thành phố", BS Vân nhận xét.

Trong 5 năm tới, kế hoạch “Đáp ứng dịch HIV/AIDS dựa vào cộng đồng” sẽ tiếp tục nhân rộng ra các tỉnh thành, tập trung vào nhóm người nguy cơ cao, dễ bị tổn thương để tuyên truyền, vận động họ thay đổi thái độ hành vi, nâng cao ý thức phòng bệnh, hướng tới mục tiêu kết thúc đại dịch AIDS vào năm 2030.