Khuyến cáo: thiếu vi chất vì... nước tinh khiết
Sức khỏe & Đời sống - 22/08/2016
“Đã là nước tinh khiết thì không tốt cho cơ thể. Con người ta hàng ngày nhận đến 50% muối khoáng và vi chất từ nước...

“Đã là nước tinh khiết thì không tốt cho cơ thể. Con người ta hàng ngày nhận đến 50% muối khoáng và vi chất từ nước, thế nhưng công nghệ lọc nước RO lại loại hết cả muối khoáng và vi chất, lúc này nước không khác gì một dạng nước cất tinh khiết. Thông thường người dân không biết cứ nghĩ tất cả đều ô nhiễm nên có nước tinh khiết để dùng thì tốt quá, nhưng thực chất lại vô tình làm cho cơ thế bị thiếu vi chất và muối khoáng, dễ gây bệnh mà không phát hiện được”, PGS. Trần Hồng Côn, Khoa Hóa, Trường đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội chia sẻ.

PGS.TS. Trần Hồng Côn.

 

Quá tin vào quảng cáo

Chị Nguyễn Thị Mai Hương ở Mễ Trì Thượng, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm Hà Nội cho biết, ngay từ khi công nghệ lọc nước RO về Việt Nam là chị đã sắm cho gia đình một bộ, vì theo lý giải của chị: “Nghe họ quảng cáo là loại bỏ được các kim loại độc hại có trong nước, nước đang bẩn mà giờ nghe như vậy thì thích quá nên mua luôn. Thêm nữa, chất lượng nước bây giờ không biết đâu mà lần, cho nên dù dùng nước máy nhưng mình cứ lọc cho chắc để có nước sạch dùng cho sinh hoạt hàng ngày. Toàn bộ số nước qua máy lọc gia đình mình đều sử dụng để nấu ăn và uống”. Chị Hương còn cho biết thêm, ở quê chị hầu hết các gia đình đều cố sắm một bộ máy lọc nước tinh khiết.

Theo ghi nhận của chúng tôi, hầu hết các gia đình đều sắm thiết bị lọc nước RO. Bởi thiết bị này bán rất nhiều trên thị trường với nhiều chủng loại, mẫu mã, với giá cả không phải quá cao so với thu nhập bình quân.

Mặt khác, nhiều người còn cho rằng, bỏ ra mấy triệu để mua được máy lọc nước loại bỏ các kim loại độc hại, gây ảnh hưởng cho cơ thể thì không có cũng phải cố, vì như thế là quá rẻ so với sức khỏe. Cũng không ít người thừa nhận là mua máy lọc nước theo trào lưu và nghe theo quảng cáo. Tuy nhiên, nhiều người mới chỉ thấy được mặt tốt của hệ thống lọc nước này mà chưa hiểu hết những điểm hạn chế của nó.

PGS.TS. Trần Hồng Côn cho biết thêm, công nghệ RO (thẩm thấu ngược) khá phổ biến ở nước ta hiện nay. Cơ chế hoạt động của nó là chỉ cho nước đi qua, còn giữ lại tất cả các ion kim loại, các hóa chất, vi khuẩn, bào nang nấm, các thành phần độc hại... Đây được coi là ưu điểm của RO, tuy nhiên cũng chính ưu điểm này lại là nhược điểm của RO, bởi trong thực tế, máy lọc nước RO lọc được nước tương đối tinh khiết, loại bỏ gần như hoàn toàn các chất khoáng và các chất vi lượng có trong nước.

Hệ thống lọc nước RO được lắp đặt tại không ít gia đình.

 

Lạm dụng nước tinh khiết khiến cơ thể thiếu vi chất

“Đã là nước tinh khiết thì không tốt cho cơ thể. Con người ta hàng ngày nhận đến 50% muối khoáng và vi chất từ nước  thế nhưng  RO lại loại hết cả muối khoáng và vi chất, lúc này nước không khác gì một dạng nước cất, người dân không biết cứ nghĩ tất cả đều ô nhiễm nên có nước tinh khiết để dùng thì tốt quá nhưng thực chất lại vô tình sẽ làm cho cơ thế bị thiếu vi chất, dễ gây bệnh mà không phát hiện được”, PGS. Trần Hồng Côn nhấn mạnh.

Theo PGS. Côn, lạm dụng nước tinh khiết, từ nước uống đến nấu nướng trong thời gian dài, chúng ta sẽ mắc bệnh thiếu vi chất, thiếu khoáng chất, mất cân bằng điện giải... Điều đáng nói là bệnh do thừa chất thì phát hiện được nhưng thiếu chất thì lại rất khó phát hiện, đặc biệt là thiếu vi chất.

Con người là vũ trụ thu nhỏ, trái đất có gì thì cơ thể con người cũng cần có những thứ đó. Trong nước có tất cả các nguyên tố trong vỏ trái đất với hàm lượng siêu vi lượng, vi lượng, đa lượng  (đa lượng như sắt, canxi, magie, kẽm...), vi lượng như antimon, asen, chì, đồng, niken. Siêu vi lượng như thủy ngân, molypden... Các vi lượng, siêu vi lượng này đóng vai trò cần thiết cho các enzym trong cơ thể, các enzym này rất ít nhưng lại không thể thiếu và nó điều hành toàn bộ hoạt động cơ thể.

Theo PGS. Côn, khi sử dụng nước qua máy bằng công nghệ RO, người dùng nên chú ý đến nguồn nước đầu vào, nếu nước quá mất vệ sinh thì máy lọc nước cũng không thể lọc được và sớm tắc. Ông cho rằng, người tiêu dùng nên chọn máy lọc nước có công nghệ cao phù hợp mà vẫn để lại một hàm lượng chất khoáng và vi chất cần thiết cho cơ thể. Sử dụng như thế đảm bảo không mất đi lượng khoáng chất cần thiết cho cơ thể, vẫn đảm bảo nước sạch cho gia đình.