Đồng Nai: Ngăn ngừa ma túy từ cơ sở kinh doanh có điều kiện
Báo Tiếng chuông - 09/05/2016
Tụ tập thành nhóm thuê phòng karaoke mở nhạc lớn, hoặc thuê nhiều phòng trong các nhà nghỉ, nhà trọ, khách sạn (gọi chung là cơ sở kinh doanh có điều kiện)... rồi khóa trái cửa chơi ma túy là cách các đối tượng sử dụng ma túy đã và đang đối phó với cơ quan chức năng trong thời gian qua.
Các đối tượng sử dụng ma túy tổng hợp trái phép bị phát hiện bắt giữ tại Nhà nghỉ Hồng Phương Ngọc, KP.3, phường Tân Hiệp và Nhà nghỉ 879, KP.3, phường Trảng Dài

 

Khi bị phát hiện, họ nhanh chóng tiêu hủy ma túy trong bồn cầu vệ sinh và đập bể dụng cụ vừa sử dụng…, nên việc phát hiện và thu giữ tang vật từ các vụ sử dụng ma túy gặp nhiều khó khăn.

Thuê nhà nghỉ, khách sạn chơi ma túy

Trước đây, phần lớn đối tượng sử dụng ma túy trái phép thường chọn địa điểm cách xa khu dân cư, vắng người qua lại để sử dụng ma túy. Gần đây, những nơi vắng vẻ chỉ dành cho các đối tượng mua bán ma túy, còn các đối tượng nghiện thường thuê cơ sở kinh doanh có điều kiện để tổ chức sử dụng ma túy, nhằm trốn tránh sự phát hiện của cơ quan công an và dễ tẩu tán tang vật khi bị phát hiện.

Trong 3 tháng đầu năm 2016, lực lượng phòng, chống ma túy Công an TP.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai đã phát hiện 64 vụ, 184 đối tượng mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy, tăng 5 vụ so với 3 tháng liền kề trước đó. Tang vật thu giữ gồm: hơn 60 viên, 180 gói ma túy tổng hợp và heroin, 32 xe máy, cùng nhiều dụng cụ, phương tiện dùng vào việc buôn bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy… Cơ quan công an đã khởi tố điều tra 41 vụ, 52 bị can.

Như tối 22/3, khi kiểm tra nhà nghỉ Hồng Phương Ngọc (KP.3, phường Tân Hiệp, TP.Biên Hòa), Công an TP.Biên Hòa đã phát hiện trong 2 phòng có 6 đối tượng sử dụng ma túy tổng hợp, trong đó có 2 nữ. Kiểm tra nhà nghỉ 879 (KP.3, phường Trảng Dài, TP.Biên Hòa), công an bắt quả tang một cặp nam nữ tàng trữ 2 gói ma túy tổng hợp chưa kịp sử dụng.

Theo thống kê, trong 3 tháng đầu năm 2016, Công an TP.Biên Hòa đã phát hiện, triệt xóa 9 tụ điểm, 29 đối tượng sử dụng ma túy (chủ yếu là ma túy tổng hợp) trong các cơ sở kinh doanh có điều kiện. Đây chỉ là những tụ điểm mà cơ quan công an phát hiện, triệt xóa được, thực tế các đối tượng lợi dụng những cơ sở này sử dụng ma túy sẽ còn cao hơn nhiều, bởi TP.Biên Hòa hiện có hơn 10 ngàn nhà nghỉ, nhà trọ, quán karaoke và hơn 66 ngàn phòng cho thuê trọ. Địa bàn rộng, nhiều cơ sở kinh doanh có điều kiện hoạt động, bị cơ quan chức năng trấn áp mạnh nên nhiều đối tượng đã vào đây tàng trữ, tổ chức sử dụng ma túy nhằm trốn tránh sự phát hiện và dễ dàng tẩu tán tang vật.

Lạm dụng ma túy tổng hợp

Qua tổng kết công tác đấu tranh với tệ nạn ma túy của cơ quan chức năng cho thấy, đối tượng sử dụng trái phép ma túy chủ yếu là thanh niên, xu hướng ngày càng trẻ hóa. Công cụ sử dụng ma túy không chỉ được chế tạo cầu kỳ, bắt mắt, mà ma túy còn có nhiều vỏ bọc khác nhau, vừa hấp dẫn con nghiện vừa để ngụy trang. Gần đây, nhiều đối tượng nghiện rỉ tai nhau sử dụng “cỏ Mỹ”. Đây thực chất là một loại ma túy tổng hợp đóng gói dưới dạng trà giảm cân, được nhiều đối tượng trẻ, mới sử dụng ma túy tìm mua. Đáng chú ý, trong các vụ tổ chức sử dụng ma túy trong các cơ sở kinh doanh có điều kiện bị công an triệt xóa thời gian qua, phần lớn đối tượng sử dụng ma túy tổng hợp và có nữ giới tham gia.

Theo Trung tá Lê Hồng Hải, Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an TP.Biên Hòa, ma túy tổng hợp kích thích ảo giác rất mạnh nên sau khi sử dụng rất dễ dẫn đến tình trạng con nghiện bị “ngáo đá” và sinh hoạt tình dục bầy đàn, nguy cơ lây nhiễm các bệnh về tình dục, trong đó có HIV/AIDS rất cao. Đối tượng nghiện tập trung vào các cơ sở kinh doanh có điều kiện sử dụng ma túy được là do chủ cơ sở vì lợi nhuận mà làm ngơ.

Để kiềm chế, kéo giảm tệ nạn sử dụng ma túy trong thời gian tới, ngoài việc kết hợp với chính quyền và công an cơ sở thu gom, lập hồ sơ đưa các đối tượng vào trung tâm cai nghiện bắt buộc, Đội Cảnh sát ma túy Công an TP.Biên Hòa sẽ tích cực đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các hộ kinh doanh có điều kiện nâng cao nhận thức phòng ngừa ma túy; nếu tiếp tục vi phạm sẽ kiến nghị rút giấy phép kinh doanh.

Cơ quan công an khuyến cáo mỗi người dân cần nâng cao ý thức bảo vệ con em mình khỏi sự cám dỗ của ma túy. Khi phát hiện con em nghiện phải đưa đến trung tâm cai nghiện kịp thời, tránh hậu quả xấu có thể xảy ra.