Đồng Nai: Tạo điều kiện thuận lợi cho người điều trị nghiện bằng Methadone
Báo Tiếng chuông - 04/01/2017
Trong quý I/2017, Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS Đồng Nai sẽ mở thêm 2 cơ sở điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế Methadone tại 2 huyện Trảng Bom và Định Quán trên địa bàn tỉnh.

 

Khám và tư vấn điều trị cho người cai nghiện bằng chất thay thế Methadone. Ảnh minh họa

 

Việc mở rộng cơ sở điều trị Methadone nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người nghiện ma túy trên địa phương tham gia cai nghiện ma túy.

Trong năm 2016, toàn tỉnh có hơn 2.100  bệnh nhân đăng ký tham gia điều trị trên 4 cơ sở điều trị Methadone của  tỉnh đặt tại TP Biên Hòa, TX Long Khánh và huyện Long Thành. Tuy nhiên, hiện nay số bệnh nhân đang điều trị chỉ còn 1.278 người. Có đến 623 trường hợp bỏ trị vì nhiều lý do, trong đó có khoảng 190 bệnh nhân tự nguyện xin dừng hoặc bỏ điều trị.

Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do tỉnh có địa bàn rộng, nhưng mới chỉ có 4 cơ sở điều trị Methadone khiến nhiều bệnh nhân tham gia điều trị gặp khó khăn trong việc đi lại. Mặt khác, nhiều bệnh nhân còn nhận thức sai lầm, thiếu quyết tâm trong điều trị.

Theo số liệu của ngành chức năng tỉnh Đồng Nai, trên địa bàn tỉnh có khoảng 2.900 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý. 100% huyện, thị xã, thành phố và 158/171 xã, phường, thị trấn có người nghiện ma túy.

Đánh giá của Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS Đồng Nai, qua thời gian triển khai điều trị Methadone cho thấy hiệu quả khá ổn định. Nhiều bệnh nhân kiên trì, tuân thủ tốt điều trị, uống thuốc Methadone đã không còn cảm giác thèm ma túy, từng bước hồi phục sức khỏe, ổn định tâm lý, có thể làm việc, lao động bình thường, thoát khỏi sự lệ thuộc vào ma túy.