Hà Nội: Hỗ trợ thẻ BHYT, sổ tiết kiệm cho trẻ nhiễm HIV/AIDS
Báo Tiếng chuông - 29/12/2016
Ông Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội kêu gọi các ban ngành đoàn thể, các tổ chức chính trị xã hội các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm không kỳ thị phân biệt với người nhiễm HIV, những người mắc dịch, bệnh nguy hiểm; đồng thời, tăng cường đóng góp về vật chất và tinh thần, hỗ trợ công tác phòng, chống dịch, bệnh nguy hiểm, để cùng nhau xây dựng một cộng đồng nhân ái, nhân văn.

UBND TP. Hà Nội vừa tổ chức Chương trình “Vòng tay nhân ái” gây quỹ hỗ trợ phòng, chống dịch, bệnh nguy hiểm, hỗ trợ trẻ em mắc bệnh, trẻ bị ảnh hưởng bởi dịch, bệnh nguy hiểm và người mắc bệnh nguy hiểm có hoàn cảnh khó khăn.

 

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung trao sổ tiết kiệm cho trẻ em mắc bệnh hoàn cảnh khó khăn

 

TP. Hà Nội đã phát hiện hơn 120.000 người nhiễm dịch, bệnh nguy hiểm. Trong đó, số lượng người nhiễm HIV còn sống là hơn 18.000 người, số người bị mắc ung thư còn sống là hơn 50.000 người và hàng ngàn người bị viêm gan siêu vi, lao và các bệnh nguy hiểm khác. Kèm theo đó là trẻ em nhiễm bệnh, trẻ mồ côi, trẻ bị ảnh hưởng bởi dịch, bệnh nguy hiểm. Đa số những người bệnh công ăn việc làm không ổn định, thu nhập thấp, sức khoẻ yếu, cuộc sống gặp nhiều khó khăn, nên họ và con em họ rất cần có sự hỗ trợ của toàn xã hội.

Trong những năm qua, công tác phòng, chống dịch, bệnh của thành phố đã thu được những kết quả đáng khích lệ. Hà Nội là một trong số ít các tỉnh thành có môi trường thuận lợi triển khai xã hội hóa công tác phòng, chống dịch bệnh có hiệu quả. Có sự cam kết chính trị mạnh mẽ từ Thành phố đến quận, huyện, thị xã, sự tham gia tích cực của các ngành, các cấp, các đoàn thể trong công tác phòng, chống dịch. Có nhiều mô hình tốt, huy động được sự tham gia rộng rãi của toàn thể cộng đồng.  

Quỹ hỗ trợ phòng, chống dịch, bệnh nguy hiểm Hà Nội là cầu nối giữa các cấp chính quyền Thành phố với các tổ chức, cá nhân trong nước và ngoài nước cùng tham gia đóng góp ủng hộ vật chất, tinh thần… đến với những người bệnh không may mắc phải căn bệnh nguy hiểm. Sau 6 năm hoạt động TP. Hà Nội đã tổ chức gần 190 hội nghị huy động cộng đồng, tổ chức sự kiện “Vòng tay nhân ái” hàng năm, huy động được sự đóng góp của hàng trăm các tổ chức, doanh nghiệp và các nhà hảo tâm được gần 15 tỷ đồng, 2 dự án hỗ trợ chăm sóc người nhiễm HIV/AIDS 89.000 USD và nhiều hiện vật khác…

Nguồn đóng góp này đã hỗ trợ cho hàng nghìn trẻ em mắc bệnh nguy hiểm, trẻ bị ảnh hưởng bởi dịch, bệnh nguy hiểm và người mắc bệnh nguy hiểm có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt, trong những ngày lễ lớn. Hỗ trợ tiền ăn hàng ngày cho hàng trăm bệnh nhân nằm viện có hoàn cảnh khó khăn. Đồng thời, hỗ trợ nâng cao hiệu quả hoạt động chăm sóc người mắc bệnh tại câu lạc bộ và nhóm tự lực; tư vấn trực tiếp cho trên 16.000 lượt bệnh nhân đang điều trị tại các phòng khám ngoại trú trên địa bàn Thành phố.

Bên cạnh đó, hỗ trợ 57 sổ tiết kiệm “Vòng tay nhân ái-chắp cánh tương lai” với mức hỗ trợ 10 triệu đồng/1 sổ; hỗ trợ 502 thẻ BHYT cho bệnh nhân đang điều trị ARV tại phòng khám ngoại trú; chuyển tuyến, chuyển tiếp, tư vấn pháp luật và tạo việc làm cho người mắc bệnh nguy hiểm…