Giáo dục truyền thông về HIV/AIDS chưa đủ mạnh ở châu Á
Các Website khác - 28/05/2004

Một chuyên gia đang nói chuyện với một nữ sinh tại Sơn Đông

TT -Theo cố vấn HIV/AIDS ở khu vực Tây Thái Bình Dương, ông Bernard Fabre Teste, Trung Quốc đang đứng trên bờ vực bùng phát dịch AIDS.

Đồng thời, Trung Quốc đang cố gắng đẩy mạnh công tác giáo dục - truyền thông bằng nhiều biện pháp như dạy về HIV/AIDS ngay từ các lớp dưới, lập một địa chỉ mạng truyền thông về giới tính...

Tuy nhiên, nội dung ghi trong sách giáo khoa dành cho học sinh tiểu học lại quá “hàn lâm” đối với lứa tuổi này khiến các em không thể nào tiếp thu nổi.

Tại Philippines, cách thức và nội dung truyền thông nhàm chán đến nỗi giới trẻ chẳng còn muốn lắng nghe: 23% giới trẻ quan hệ tình dục từ độ tuổi 15-24, trong đó 70% không hề sử dụng các biện pháp tránh thai.

Tại VN, một kết quả khảo sát vào năm ngoái cho thấy chỉ có 26,3% thanh thiếu niên 15-24 tuổi hiểu biết cơ bản về đường lây nhiễm và cách thức phòng ngừa HIV, phân nửa nam và 1/3 nữ sử dụng bao cao su hay dụng cụ tránh thai trong lần quan hệ tình dục gần nhất với một bạn tình không thường xuyên.

Với Malaysia, có vẻ như trình độ hiểu biết cao cũng chẳng cải thiện mấy hành vi bởi rất nhiều sinh viên và cử nhân đại học vẫn quan hệ không an toàn với nhiều bạn tình dù biết rõ việc ấy sẽ làm gia tăng nguy cơ nhiễm HIV.

WHO tìm cách lý giải hiện tượng này: “Người dân bình thường ở Philippines quan niệm sai lạc rằng họ chẳng bao giờ có thể nhiễm HIV, vì hầu hết các báo cáo từ trước đến nay chỉ đề cập đến những nhóm nguy cơ cao là gái mại dâm và người sử dụng ma túy”.

Tương tự, Singapore đã đưa giáo dục giới tính thành một môn học bắt buộc, vậy mà khảo sát trong Trường Đại học Kỹ thuật Nanyang đầu năm nay cho thấy chỉ có khoảng 1/3 sinh viên sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục.

Melissa Lim, một người làm công tác xã hội cho dịch vụ chăm sóc học sinh của Singapore, kể rằng chuyện các cô bé 13 tuổi quan hệ tình dục ngày càng xảy ra thường xuyên ở đảo quốc này: “Bị nhiễm HIV à? Họ nghĩ mình chẳng đến nỗi xui như vậy. Với các bé gái, điều quan tâm nhất của họ chỉ là sợ bị dính bầu và bị phát hiện”.

TH.TU. (Theo Manila Bulletin)