Kon Tum: Thêm 12 trường hợp nghi bị phơi nhiễm HIV
Báo Tiếng Chuông - 04/07/2017
Liên quan đến vụ tham gia cấp cứu tai nạn giao thông vào ngày 30/6 tại Kon Tum, khiến 24 người nghi bị phơi nhiễm HIV, đồng thời rà soát lại toàn bộ quá trình cứu nạn, cấp cứu, điều trị các nạn nhân, đã có thêm 12 trường hợp nghi bị phơi nhiễm HIV mới được phát hiện.

Theo báo cáo mới nhất của Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS Kon Tum, đến ngày 3/7 có thêm 12 người bao gồm 7 nhân viên y tế, 1 chiến sĩ công an và 4 người dân đã được tư vấn, xét nghiệm sàng lọc và điều trị dự phòng miễn phí sau phơi nhiễm với HIV bằng thuốc ARV nâng tổng số người được điều trị dự phòng sau phơi nhiễm HIV lên 36 người.

 

Các bác sĩ cấp cứu cho nạn nhân trong vụ tai nạn nghiêm trọng tại Kon Tum

 

36 trường hợp bị phơi nhiễm với HIV trong vụ tai nạn đều đã được lập biên bản tai nạn rủi ro nghề nghiệp, được tư vấn, xét nghiệm bằng phương pháp test nhanh đều cho kết quả âm tính với HIV, được điều trị dự phòng phơi nhiễm với HIV bằng ARV với 3 loại thuốc trước 72 giờ sau thời điểm vụ tai nạn xảy ra và thời gian điều trị là 28 ngày. Khoảng thời gian này là thời gian tối ưu mà Bộ Y tế đã khuyến cáo.

Đồng thời, các mẫu máu của những người này cũng đang được gửi Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên để xác định lại tình trạng nhiễm HIV bằng phương pháp ELISA. Tất các các chi phí phục vụ cho công tác điều tra, xác minh, tư vấn, xét nghiệm, điều trị bằng ARV, xác định bị phơi nhiễm với HIV và xác định bị nhiễm HIV do vụ tai nạn này đều được ngân sách nhà nước đài thọ.

Như tin đã đưa, ngày 30/6/2017 tại địa phận xã Đắk Hring, huyện Đắk Hà, tỉnh Kon Tum đã xảy ra vụ tai nạn giao thông do 2 xe khách đâm nhau khiến nhiều người thương vong trong đó có 1 nạn nhân tử vong ngay tại chỗ. Nhiều cán bộ y tế, công an và người dân đã tích cực tham gia cấp cứu và cứu nạn trong vụ tai nạn này mà không kịp sử dụng các biện pháp phòng hộ. Trong số các nạn nhân tử vong có một người nhiễm HIV và tình trạng nhiễm HIV của nạn nhân này chỉ được biết sau khi cứu nạn và cấp cứu cho bệnh nhân.

Nhận được thông tin, Sở Y tế tỉnh Kon Tum và Cục Phòng, chống HIV/AIDS, Bộ Y tế đã chỉ đạo các đơn vị liên quan hướng dẫn các cơ sở y tế tiến hành cấp cứu nạn nhân, tư vấn, xét nghiệm sàng lọc và cấp miễn phí thuốc ARV để điều trị phơi nhiễm HIV ngay cho những người có liên quan đến ca cấp cứu người nhiễm HIV theo quy định, kể cả người dân tham gia cấp cứu trong vụ tai nạn này.

Sở Y tế cũng đã hướng dẫn việc tiệt trùng, xử lý, mai táng người nhiễm và các vật dụng liên quan theo qui định; tổ chức thăm hỏi, động viên những người dân và các cán bộ y tế đã tích cực tham gia cấp cứu người bị nạn; tổ chức tuyên truyền về dự phòng phơi nhiễm HIV; cung cấp thông tin chính thức cho các cơ quan thông tin đại chúng.