Nguy cơ trẻ vị thành niên nhiễm HIV tăng vọt
Báo Tiếng chuông - 05/12/2016
Đây là cảnh báo được đưa ra trong báo cáo của Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) nhân Ngày Thế giới phòng, chống HIV/AIDS 1/12.

Ảnh minh họa

 

UNICEF cảnh báo, đến năm 2030, số ca nhiễm HIV mới ở trẻ vị thành niên có nguy cơ tăng vọt từ mức 250.000 trong năm 2015 lên đến gần 400.000 ca/năm nếu như không đạt được tiến triển trong việc tuyên truyền cho trẻ vị thành niên về sự nguy hiểm của căn bệnh thế kỷ này.

Ông Anthony Lake, Giám đốc điều hành UNICEF, cho biết: "Thế giới đã đạt được những tiến bộ rất lớn trong nỗ lực toàn cầu nhằm chấm dứt AIDS, song cuộc chiến vẫn chữa đến hồi kết, đặc biệt đối với trẻ em và trẻ vị thành niên. Cứ 2 phút trôi qua lại có thêm một trẻ vị thành niên, chủ yếu là bé gái nhiễm HIV. Do đó, nếu muốn chấm dứt AIDS, chúng ta cần phải giải quyết vấn đề cấp bách này, đồng thời tăng gấp đôi nỗ lực để trẻ vị thành niên tiếp cận các dịch vụ phòng, chống HIV/AIDS".

Theo báo cáo thường niên có tên: "Trẻ em và AIDS: Vì mọi trẻ em hãy chấm dứt AIDS", AIDS vẫn là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở trẻ vị thành niên. Trong năm 2015 đã cướp đi mạng sống của 41.000 em ở độ tuổi từ 10-19.

Báo cáo đề xuất một số chiến lược thúc đẩy chiến dịch phòng ngừa HIV ở trẻ vị thành niên và điều trị cho những trẻ đã mắc căn bệnh này. Những chiến lược bao gồm, đầu tư cho đổi mới hình thức tuyên truyền; củng cố việc tập hợp dữ liệu; chấm dứt những hành vi phân biệt đối xử giới tính, bạo lực đối với người bệnh; ưu tiên các nỗ lực phòng ngừa HIV ở trẻ vị thành niên.

UNICEF cho biết, kể từ năm 2014 đến nay, ngân sách cho chiến dịch phòng, chống AIDS liên tục sụt giảm. Trước đó, trong thông điệp nhân Ngày Thế giới phòng chống HIV/AIDS, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon đã phát đi thông điệp, thế giới cần phải nhìn lại chặng đường 35 năm qua kể từ khi dịch bệnh AIDS nổi lên. Thế giới đã đạt được những tiến triển trên nhiều lãnh vực, từ năm 2010 đến nay đã giảm một nửa số ca trẻ em bị nhiễm HIV từ mẹ, giảm số ca tử vong do AIDS mỗi năm, kéo dài tuổi thọ cho những người nhiễm HIV và giúp họ được tiếp cận nhiều hơn với các loại thuộc điều trị.

Tuy nhiên, những thành tựu đó vẫn còn mong manh, với việc phụ nữ trẻ dễ bị tổn thương ở những quốc gia mà dịch HIV hoành hành và số ca nhiễm mới ở các nhóm người đồng tính và nghiện ma túy đang có chiều hướng gia tăng, chúng ta vẫn cần phải nhìn về phía trước với sự quyết tâm và cam kết để đạt được mục tiêu chấm dứt đại dịch HIV/AIDS vào năm 2030.