Những tiến bộ trong nghiên cứu về HIV của Cameroon
Các Website khác - 01/03/2006

Hàng loạt các dự án đang được thực hiện trong nước với mong muốn tìm ra những giải pháp tối ưu nhằm giải quyết triệt để đại dịch HIV. Trước tình hình đại dịch ngày càng gia tăng, chính phủ Cameroon cũng đang không ngừng phát huy những nỗ lực tìm kiếm lối thoát cho vấn đề. Đã có rất rất nhiều nghiên cứu đang được tiến hành trong nước về đại dịch HIV/AIDS.

Tình hình miễn dịch học

Những nghiên cứu đầu tiên về HIV ở Cameroon bắt đầu năm 1985 về tình hình miễn dịch học của căn bệnh. Những nghiên cứu đều cố gắng tìm hiểu về bản chất của virus, các phương thức truyền nhiễm, những đối tượng có nguy cơ lây nhiễm cao và các nhân tố nguy hiểm gắn liền với căn bệnh.

Và những nghiên cứu hồi đó đã khiến nhà khoa học nhận thấy những đối tượng như gái mại dâm, lái xe tải, thương nhân, v.v. chính là những người có nguy cơ lây nhiễm HIV cao nhất.

Sau khi tiến hành các nghiên cứu về tình hình miễn dịch của căn bệnh, các nhà khoa học tập trung vào tính đa dạng về chủng loại của virus HIV. Ở Cameroon, virus HIV 1, virus HIV 2 và HI 1 chiếm đa phần số ca nhiễm bệnh (hơn 99%).

Với riêng virus HIV-1 thì còn có một tỉ lệ biến đổi rất cao với ba nhóm lớn (M, O và N). Đã có hơn 10 kiểu phụ của nhóm M virus HIV-1 được công bố ở Cameroon. Cho tới nay, nhóm N virus HIV mới chỉ được biết trong những người Cameroon.

Chính sách về HIV/AIDS của chính phủ

Chính phủ Cameroon coi HIV/AIDS là một vấn đề sức khoẻ cộng đồng to lớn đồng thời là sự đe doạ nghiêm trọng với sự phát triển kinh tế, xã hội. Để giải quyết vấn đề này, chính phủ đã thành lập Uỷ ban kiểm soát đại dịch AIDS quốc gia nhằm điều phối hoạt động phòng chống HIV/AIDS trên toàn quốc.

Những ưu tiên chính yếu của chính phủ là công tác phòng chống, can thiệp các giai đoạn phát triển bệnh với một chính sách phổ cập toàn quốc công tác chăm sóc, điều trị. Chính phủ cũng đẩy mạnh quan hệ hợp tác trong nước và quốc tế với những tổ chức phi chính phủ, các doanh nghiệp tư nhân, các tổ chức tôn giáo để đạt được mục tiêu đặt ra trong phòng chống đại dịch.

Công tác chuẩn bị vắc xin HIV

Chính pỏu lập ra một uỷ ban đạo đức thuộc Bộ y tế công cộng chuyên xem xét các giao thức được đề xuất. Nhóm này cũng có nhiệm vụ cập nhật tất cả những hướng dẫn về mặt đạo đức trong thử nghiệm vắc xin được quy định riêng trong nước. Đây cũng lại là kênh thông tin cho những điều luật mới về nghiên cứu sức khoẻ.

Theo yêu cầu chính phủ, Chương trình vắc xin chống AIDS của châu Phi thuộc WHO/UNAIDS (AAVP) sẽ hỗ trợ Bộ y tế cộng đồng tổ chức hội thảo về phát triển kế hoạch nghiên cứu vắc xin chống AIDS cấp quốc gia. Tài liệu cho hoạt động này đang được hoàn thành và sớm đi vào hoạt động.

Những chính sách về vắc xin HIV ở Cameroon hiện đang do Uỷ ban kiểm soát đại dịch AIDS quốc gia kiểm soát với sự tham gia đặc biệt của Bộ y tế cộng đồng, nghiên cứu khoa học và giáo dục cao cấp.

Hệ thống phòng thí nghiệm phong phú

Văn phòng của CDC/Atlanta tại Cameroon, đại học Johns Hopkins và Viện nghiên cứu, phát triển chính là những cộng tác viên quốc tế giúp điều hành những công tác trong nước như cryobiology (nghiên cứu tác dụng của nhiệt độ thấp tới các hệ sinh học), huyết thanh học, virus học và sinh học phân tử.

Ở cấp độ quốc gia, Trung tâm Pasteur của Cameroonn và một phòng thí nghiệm tham khảo quốc gia có khá nhiều trang thiết bị. Cũng có nhiều phòng thí nghiệm ở đại học quốc gia và IMPM (Viện nghiên cứu y học và các nhà máy y học quốc gia).

ANRS gần đây đã xây dựng một điểm ở Yaounde. Tổ chức The Sub-régional OCEAC (organisation de la Communauté des Etats de l'Afrique Centrale) đang lập kế hoạch nâng cấp trang thiết bị phòng thí nghiệm và Bộ y tế cộng đồng đang hoàn tất việc mở một trung tâm nghiên cứu mới. Gần đây cũng mới có Trung tâm nghiên cứu tham khảo quốc gia Chantal Biya chuyên phòng chống va quản lý đại dịch HIV/AIDS.

Các thử nghiệm lâm sàng

Văn phòng của CDC/Atlanta ở Cameroon cùng với Johns Hopkins/DoD có kế hoạch sẽ tiến hành những thử nghiệm I, II và III ở Cameroon trong tương lai. CDC Atlanta vừa tiến hành những dự án nghiên cứu đặc biệt về các biến đổi gen của virus HIV và những biến chứng của chúng trong chẩn đoán (nhất là xét nghiệm nhanh), hiện tại tổ chức này cũng đang định hướng lại những can thiệp với những nghiên cứu nói chung ở Bộ y tế công cộng.

Còn CDC Atlanta cũng vừa mới thiết lập phòng thí nghiệm của tổ chức ở Mutengene ở tỉnh miền tây nam. Văn phòng ở Cameroon của CDC/Atlanta hiện cũng đang tiến hành những phản ứng CTL và vô hiệu quá các profile kháng thể của những người nhiễm nhiều virus HIV-1 kiểu phụ ở Cameroon. Đại học New York cũng đang tiến hành những nghiên cứu tương tự ở Cameroon. Ngoài ra, Chương trình Cameroon của đại học John Hopkins cùng với tập đoàn Merck cũng đã tiến hành những nghiên cứu như trên ở Cameroon.

Các thử nghiệm khác

Một phần của nghiên cứu hợp tác đa quốc gia do FHL tài trợ chính là một thử nghiệm sử dụng chất kháng sinh là giải pháp phòng chống HIV đã được tiến hành trong nhóm phụ nữ người Cameroon. Gần hơn nữa là thử nghiệm lâm sàng có dùng Tenofovir làm thuốc phòng chống lây nhiễm HIV trong nhóm gái mại dâm ở thành phố Douala do FHI tiến hành nhưng đang tạm thời ngừng lại.

Sự hợp tác giữa Glaxo Foundation, Quỹ Chantal Biya và CPC đã khiến việc trình bày hiệu quả và tính chấp nhận thuốc neviraphine làm phương tiện phòng chống lây nhiễm HIV dọc từ mẹ sang con có tính khả thi. Cũng tương tự như vậy là một dự án về điều trị bằng chủng ngừa do giáo sư anomah Ngu Viector của Cameroon tiến hành.

Dương Kim Thoa theo http://allafrica.com