Ra mắt cuốn sách ảnh về người nhiễm HIV/AIDS
Các Website khác - 25/12/2005

Hà Nội (TTXVN) - Viện Nghiên cứu Phát triển Xã hội vừa ra mắt cuốn sách ảnh mang tên “Cuộc sống vẫn tiếp diễn” do nhà nhiếp ảnh Phạm Hoài Thanh thực hiện, giới thiệu với bạn đọc những hình ảnh hết sức sinh động và câu chuyện cảm động về những người nhiễm HIV/AIDS, vẫn đang sống có ích trong cuộc sống hôm nay.

Để có được những tấm hình và câu chuyện về chính mình của những người mang trong mình căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS, Phạm Hoài Thanh đã có gần 3 năm đi đến những vùng miền khác nhau của đất nước, ghi lại hình ảnh và câu chuyện chân thực về cuộc đời của họ. Đây là việc làm không dễ dàng khi dư luận xã hội vẫn còn kỳ thị, xa lánh người nhiễm HIV/AIDS và gia đình họ. Người có HIV/AIDS cũng rất mặc cảm, tự ti không muốn công khai lộ diện, nhất là tiếp xúc với giới truyền thông.

Bằng sự chân thành và thái độ cảm thông, chia sẻ, Phạm Hoài Thanh đã tạo được niềm tin ở những người nhiễm HIV/AIDS và họ đã chuyện trò cởi mở với nghệ sĩ, đồng ý để nghệ sĩ chụp hình và ghi chép những tâm tư, nguyện vọng, cũng như câu chuyện họ vướng vào HIV/AIDS, để nghệ sĩ chuyển tải đến với cộng đồng như là một thông điệp mong mọi người hãy sống lành mạnh, tránh xa ma túy, mại dâm để không vướng vào HIV/AIDS.

Tác giả đã giới thiệu những hình ảnh và kể câu chuyện của những người mẹ và 17 đứa con đang sống đầm ấm tại Trung tâm Giáo dục Lao động số 2 Hà Nội. Đây là những em bé có cha hoặc mẹ nhiễm HIV/AIDS, đã chết vì AIDS hoặc bỏ rơi các bé ngay sau khi sinh. Các em bé đã được đón về trung tâm, được cán bộ trung tâm nuôi dưỡng và những người mẹ nuôi cũng đang sống chung với HIV/AIDS tận tình chăm sóc.

Những thông điệp của người nhiễm HIV/AIDS vẫn mong muốn được cống hiến cho cộng đồng được thể hiện qua hình ảnh và câu chuyện của “ông chủ trại vui tính” Nguyễn Xuân Cường sống tại Thái Nguyên, đang họat động tích cực trong nhóm Vì ngày mai tươi sáng của thành phố, cùng với 40 thành viên trong nhóm giúp đỡ lẫn nhau và chung sức đấu tranh với HIV/AIDS tại địa phương, hay họa sĩ Nguyễn Trọng Kiên tại Hà Nội, quyết tâm hoàn thành 1.000 bức tranh để sống và giúp những người có HIV/AIDS./.