Nỗ lực chấm dứt phân biệt đối xử trong chăm sóc y tế
Báo Tiếng chuông - 25/04/2016
Chương trình Phối hợp của Liên Hợp Quốc về HIV/AIDS (UNAIDS) và Liên minh Nhân lực Y tế Toàn cầu đang khởi động chiến lược toàn cầu: Chấm dứt phân biệt đối xử trong chăm sóc y tế (Agenda for Zero Discrimination in Health Care). Chương trình có sự phối hợp sâu rộng giữa các quốc gia trên toàn thế giới; Tổ chức Y tế Thế giới; UNAIDS; các tổ chức Liên Hợp Quốc; các hiệp hội chăm sóc sức khỏe; các học giả và các bên liên quan...

 

 

 

Ảnh minh họa: UNAIDS

 

 

Ông Luiz Loures, Phó Giám đốc điều hành UNAIDS cho biết: không phân biệt đối xử trong y tế là việc làm cấp bách nhằm chấm dứt đại dịch HIV/AIDS, và chúng ta hoàn toàn có thể làm được điều đó. Mỗi quốc gia có nghĩa vụ đảm bảo công dân nước mình không bị phân biệt đối xử. Thông qua một chương trình hành động, chúng ta hoàn toàn có thể chấm dứt được vấn nạn này, hãy hành động ngay từ bây giờ!

Ở nhiềuquốc gia trên thế giới, người dân phải đối mặt với phải đối mặt với nhiều rào cản trong việc tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe do nhiều nguyên nhân khác nhau. Thậm chí có những nơi dịch vụ chăm sóc sức khỏe có chất lượng  tốt nhưng người dân vẫn lo lắng bị kỳ thị, phân biệt đối xử. Điều này là rào cản khiến họ không thể tiếp cận được với các dịch vụ chăm sóc y tế.

Theo một báo cáo mới của tổ chức phi chính phủ Asia Catalyst phối hợp với 8 đơn vị cơ sở ở các nước Campuchia, Trung Quốc, Myanmar và Việt Nam đã ghi nhận nhiều hành động kì thị trong các cơ sở chăm sóc sức khỏe, đặc biệt đối với người sống chung với HIV. Các hành động phân biệt đối xử của các cơ sở y tế bao gồm: kì thị khi đến xét nghiệm HIV, tiết lộ tình trạng nhiễm HIV mà không có sự cho phép, áp đặt các chi phíbổ sung đối với bệnh nhân sống chung với HIV.

Ở Việt Nam, mới đây theo báo cáo từ kết quả nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Xã hội, Kinh tế và Môi trường (iSEE) đã ghi nhận nhiều hành vi phân biệt đối xử của các dịch vụ y tế với nam quan hệ tình dục đồng giới (MSM). Được biết, tất cả nhân viên y tế (NVYT) tham gia vào nghiên cứu đã từng được tập huấn các khoá học có liên quan đến chủ đề MSM. Rất nhiều NVYT có kiến thức, hiểu biết và nỗ lực cung cấp các dịch vụ thân thiện cho MSM. Đặc biệt, Kỳ thị và phân biệt chủ yếu là do bản thân NVYT không ý thức được và dẫn tới hạn chế trong tiếp cận dịch vụ HIV và STIs của MSM.

Đặc biệt, hình thức và mức độ biểu hiện của kỳ thị và phân biệt đối xử này rất đa dạng và ở các mức khác nhau, từ dán nhãn đặc điểm hình dáng bên ngoài, đến định khuôn các giá trị tiêu cực gắn với MSM để phân biệt và phân tách nhóm MSM ra khỏi cộng đồng đến thái độ không chấp nhận những hành vi tình dục và quan hệ tình yêu của MSM.