Triển khai Tháng Hành động vì bình đẳng giới năm 2017
Báo Tiếng Chuông - 04/11/2017
“Chung tay chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái” là chủ đề của Tháng Hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2017 được phát động trên cả nước từ ngày 15/11 đến ngày 15/12.

Số liệu thống kê từ cuộc điều tra quốc gia về bạo lực gia đình đối với phụ nữ năm 2010 cho thấy 58% phụ nữ cho biết đã từng chịu ít nhất một trong ba hình thức bạo lực thể chất, tinh thần và tình dục trong đời. Bên cạnh đó, điều đáng lo ngại hiện nay là tình trạng bạo lực, xâm hại tình dục trẻ em, đặc biệt là trẻ em gái vẫn diễn biến phức tạp và được đăng tải trên nhiều phương tiện thông tin đại chúng, gây bức xúc trong xã hội. Phụ nữ, trẻ em gái không chỉ là nạn nhân của bạo lực gia đình mà còn là đối tượng bị mua bán, xâm hại tình dục và chịu nhiều hình thức bạo lực ngoài phạm vi gia đình.

 

Nam giới thử đi những đôi giày cao gót màu hồng, vốn được "mặc định" là dành cho phụ nữ để cùng thể hiện cam kết thúc đẩy bình đẳng giới, chấm dứt phân biệt đối xử và bạo lực giới. Ảnh Nhật Thy

 

Việc tiếp tục lựa chọn chủ đề “Chung tay chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái” một lần nữa khẳng định tầm quan trọng của việc huy động sự tham gia đồng bộ, cùng vào cuộc một cách mạnh mẽ của các cơ quan, tổ chức và mọi người dân trong cộng đồng, đặc biệt là nam giới trong việc thực hiện các mục tiêu quốc gia về bình đẳng giới và cam kết phòng, chống bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái.

Tháng Hành động năm 2017 là điểm nhấn trong năm, tạo nên đợt cao điểm trong truyền thông về bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới trên toàn quốc nhằm tạo ra sự thay đổi tích cực trong xã hội về thực hiện bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới.

Ngày 4/11, tại TPHCM, Bộ LĐTB&XH sẽ phối hợp với UBND TPHCM tổ chức Lễ phát động Tháng Hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2017 tại tuyến phố đi bộ Nguyễn Huệ, Quận 1. Điểm nhấn của Lễ phát động năm nay là nghi thức thắp sáng tòa nhà UBND TPHCM bằng ánh đèn màu cam - biểu tượng của chiến dịch toàn cầu về xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái.

Các Bộ, ngành, địa phương tùy theo tình hình cụ thể tổ chức Lễ phát động hoặc mít tinh hưởng ứng Tháng Hành động trong thời gian từ ngày 10-15/11/2017.

Bên cạnh đó, tổ chức chuỗi các hoạt động để hưởng ứng Thánh Hành động như họp báo, hội nghị, hội thảo, tập huấn, tọa đàm, đối thoại chính sách, truyền thông trên mạng xã hội, diễn đàn cho công nhân, người lao động ở các khu công nghiệp… về chủ đề bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái. Xây dựng, xuất bản và phát hành các tài liệu/sản phẩm truyền thông, thông điệp về bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới. Gặp gỡ tôn vinh các điển hình tiên tiến trong công tác bình đẳng giới; tổ chức các đoàn kiểm tra về công tác bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ…