Phòng, chống HIV/AIDS: Cần lấp đầy những khoảng trống
Báo Tiếng Chuông - 15/09/2017
Theo đánh giá của Chương trình phối hợp của Liên Hợp Quốc về HIV/AIDS (UNAIDS), các mục tiêu 90-90-90 (90% số người nhiễm sẽ biết được tình trạng nhiễm HIV của mình; 90% số người đã chẩn đoán nhiễm HIV được điều trị bằng thuốc ARV; 90% số người nhiễm HIV đã được điều trị ARV kiểm soát được số lượng virus ở mức thấp nhất) trên phạm vi toàn cầu đang được thúc đẩy mạnh mẽ.
Cùng chung tay vì mục tiêu 90-90-90 trong phòng, chống HIV/AIDS. Ảnh: Thùy Chi

 

Nhờ được phát hiện sớm, tư vấn và điều trị kịp thời, nhiều sinh mạng đã được cứu sống. Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch bệnh chưa được kiểm soát bền vững như hiện nay, các chuyên gia dịch tễ cho rằng, thế giới cũng như Việt Nam vẫn cần nỗ lực nhiều hơn nữa.

Số người mắc mới giảm nhưng chậm

Báo cáo mới của UNAIDS cho thấy, trên toàn thế giới số nhiễm HIV mới đang giảm dần, nhưng với tốc độ này thì không đủ để đạt được mục tiêu toàn cầu đến năm 2020 về giảm số nhiễm mới. Việt Nam cũng đang ở trong tình thế tương tự. Số nhiễm HIV mới ở Việt Nam đã giảm từ 28.000 ca mỗi năm vào đầu thập niên 2000 xuống còn khoảng 11.000 ca vào năm 2016.

Còn theo số liệu của Bộ Y tế, tính tháng 6/2017, cả nước có hơn 220.000 người nhiễm HIV. Số người nhiễm mới được phát hiện trong 6 tháng đầu năm là 4.541 ca nhiễm mới, số bệnh nhân chuyển sang giai đoạn AIDS là 2.321, số bệnh nhân tử vong là 799 trường hợp.

So sánh số liệu nhiễm HIV/AIDS, tử vong báo cáo cùng kỳ năm 2016, số trường hợp nhiễm HIV phát hiện mới giảm 5.6%, số bệnh nhân AIDS giảm 39%, người nhiễm HIV tử vong giảm 40%.

Ngoài ra, số liệu tổng hợp cho thấy, có 25 tỉnh có số liệu báo cáo tăng, tuy nhiên mức tăng không đáng kể. Phần lớn các tỉnh tăng đều có dịch HIV mức trung bình thấp, nguyên nhân tăng có thể đầu năm 2016 chưa có kinh phí triển khai chương trình nên số người được xét nghiệm thấp so với cùng kỳ nhiều năm.

Kết quả giảm sát trọng điểm năm 2016 cho thấy, tỷ lệ nhiễm HIV trong nhóm nghiện chích ma túy là 9.3%, phụ nữ bán dâm 2.7% và MSM là 8%. Tỷ lệ nhiễm HIv trong nhóm MSM đã tăng từ 5.7% năm 2015 lên 8% năm 2016.

Trong số người nhiễm HIV phát hiện mới, tỷ lệ lây qua đường tình dục chiếm 48%, qua đường máu là 33%, mẹ sang con là 3%. Như vậy đường tình dục vẫn đang là con đường lây truyền phổ biến nhất hiện nay. Điều này cũng cảnh báo dịch HIV đang lây lan ra cộng đồng, cảnh báo dịch HIV ở Việt Nam ngày càng trở nên khó kiểm soát.

Nhìn tổng thể, số liệu dịch HIV phát hiện 6 tháng đầu năm có xu hướng giảm so với cùng kỳ năm 2016, tuy nhiên số liệu phát hiện tùy thuộc vào khả năng triển khai công tác tư vấn xét nghiệm, trong khi kinh phí quốc tế cắt giảm, ngân sách quốc gia không có cho hoạt động xét nghiệm phát hiện người nhiễm HIV, các tỉnh được đầu tư công tác xét nghiệm phát hiện HIV vẫn phát hiện nhiễm HIV mức cao, các tỉnh  khác phần lớn người nhiễm HIV phát hiện tình cờ từ hệ thống bệnh viện, trong đó chủ yếu các bệnh nhân giai đoạn AIDS, mắc các bệnh liên quan đến suy giảm miễn dịch…

Những rào cản lớn trong phòng, chống HIV/AIDS

TS. Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) cho biết, hiện các cơ sở đã điều trị thuốc ARV cho 119.555 bệnh nhân (66% trong số này có bảo hiểm y tế). Việc mở rộng điều trị bằng ARV tại trạm y tế để bệnh nhân dễ dàng tiếp cận giúp gần 8.000 bệnh nhân nhận thuốc ARV tại địa phương. Hiện ngành y tế đang mở rộng triển khai xét nghiệm tải lượng virus như một xét nghiệm thường quy.

Mặc dù, Việt Nam đã nỗ lực rất nhiều để phân cấp điều trị HIV xuống các tuyến cơ sở, cải thiện việc kết nối người bệnh từ xét nghiệm sang điều trị và cho phép điều trị ngay không phụ thuộc vào CD4 cho mọi người nhiễm HIV, nhưng trong số 70% người nhiễm HIV ở Việt Nam đã biết tình trạng nhiễm của bản thân vẫn còn đến 1/3 chưa tham gia điều trị.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên, trong đó thiếu kinh phí là rào cản lớn khiến người bệnh không thể tự mua bảo hiểm y tế, chưa nói đến tự mua thuốc điều trị. Tính trung bình, cả nước mới có khoảng 60% người nhiễm HIV có thẻ bảo hiểm y tế.

Điều này đồng nghĩa với việc khi thuốc điều trị HIV/AIDS bị các tổ chức viện trợ cắt giảm hoàn toàn thì lượng bệnh nhân đang dùng thuốc cũng sụt giảm theo. Hơn nữa, kỳ thị và phân biệt đối xử vẫn còn là một trong những rào cản chính ngăn tiếp cận đến các dịch vụ phòng chống HIV và tiếp tục làm suy yếu ứng phó của quốc gia với dịch HIV.

Các biện pháp dự phòng lây nhiễm như bơm kim tiêm, bao cao su cũng mới chỉ đáp ứng được chừng 30% nhu cầu và nay lại tiếp tục giảm do nguồn viện trợ quốc tế cắt giảm. Dịch vụ dự phòng và chăm sóc HIV/AIDS ở miền núi, vùng sâu, xa còn rất hạn chế…

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, dịch HIV/AIDS ở nước ta đang có xu hướng giảm nhưng chưa bảo đảm tính bền vững, còn tiềm ẩn nguy cơ bùng phát nếu không tiếp tục triển khai những biện pháp can thiệp mạnh mẽ và hiệu quả.

Đó là việc mở rộng nhanh chóng hơn nữa các can thiệp dự phòng đã chứng minh có hiệu quả cũng như tăng thêm đầu tư trong nước cho công tác dự phòng, bao gồm cho chương trình bơm kim tiêm và bao cao su, đưa thuốc điều trị HIV/AIDS vào bảo hiểm y tế và hỗ trợ người nhiễm mua thẻ… để có thể thực hiện thành công các mục tiêu quốc gia về dự phòng lây nhiễm HIV như cam kết.

Hiện có 296 cơ sở đã ký hợp đồng khám chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế với bảo hiểm xã hội và 221 cơ sở đã thanh toán dịch vụ khám chữa bệnh cho người nhiễm HIV/AIDS.

Tuy nhiên, tại một số địa phương vẫn còn tình trạng hiểu chưa đúng về khám chữa bệnh bảo hiểm y tế cho người bệnh HIV/AIDS nên không ký hợp đồng với cơ quan bảo hiểm xã hội. Vì vậy, các bệnh viện sẽ không thanh toán được công khám bệnh HIV/AIDS, không chỉ định trực tiếp bệnh nhân làm xét nghiệm hoặc cấp thuốc nhiễm trùng cơ hội với chẩn đoán là bệnh HIV/AIDS.

Dịch HIV/AIDS vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ trong cộng đồng, những nơi được đầu tư mạnh của các tổ chức quốc tế vẫn còn có thể phát hiện thêm nhiều người nhiễm HIV. Dự báo vẫn còn nhiều người nhiễm HIV không thuộc nhóm nguy cơ cao, do đó rất khó phát hiện sớm, các trường hợp này thường chẩn đoán muộn giai đoạn AIDS. Do đó, ngoài việc lấp đầy các khoảng trống, các địa phương cần có các biện pháp xét nghiệm phù hợp để có thể hỗ trợ người nhiễm HIV sớm biết được tình trạng bệnh của bản thân.