Quan hệ tình dục tuổi vị thành niên: Tự nguyện hay cưỡng bức?
Báo Tiếng chuông - 07/12/2016
Kết bạn, chơi với bạn là nhu cầu của tất cả bạn trẻ, đặc biệt là trẻ vị thành niên trong độ tuổi phát triển về tâm sinh lý. Môi trường giao tiếp xã hội luôn rộng mở, chỉ cần vài thao tác như di chuột, vuốt màn hình điện thoại, giới trẻ có thể tìm được bạn nhanh như chớp mắt, bạn trên mạng, bạn trên facebook, bạn trên tin nhắn, bạn trong lớp học, bạn cùng xóm…

Với sự ngây thơ và cả tin, một số trẻ em gái đã bị lợi dụng và xâm hại tình dục, nhưng bản thân những em gái đó cứ nghĩ đó là lỗi do chính mình, không bao giờ dám tiết lộ với người thân, khi xảy ra sự cố như mang thai ngoài ý muốn cũng chính các em là người giải quyết hậu quả.

 

Ảnh minh họa. Nguồn internet

 

Đó cũng chính là lý do mà nhóm nghiên cứu gồm TS. Lê Thị Hoàng Liễu (Đại học Văn Hiến, TP HCM) và BSCK2. Lê Văn Gắt (TP HCM) thực hiện đề tài nghiên cứu “Quan hệ tình dục tuổi vị thành niên tự nguyện hay cưỡng bức”. Nghiên cứu được công bố tại Hội nghị Quốc gia về Tình dục, Sức khỏe và Xã hội diễn ra mới đây.

Nhóm tác giả sử dụng phương nghiên cứu định tính kết hợp định lượng, sử dụng bảng câu hỏi và phỏng vấn sâu bán cơ cấu 200 vị thành niên độ tuổi 14 , gồm 100 nam và 100 nữ đang là học sinh lớp 9 trường THCS tại một khu đô thị hóa vùng ven TP HCM.

Kết quả cho thấy, trong số học sinh được hỏi, có 76% em nam không quan hệ tình dục với những lý do như còn nhỏ (16%), cảm thấy con gái rắc rối, dữ (21%), không có tiền (15%); 71% em  nữ được hỏi không quan hệ tình dục do còn nhỏ (22%), cảm thấy con trai kỳ quặc, ở bẩn, lười (25%)…

Trong số các em nam được hỏi, có 24% muốn có quan hệ tình dục, trong đó 14% có bạn gái nhưng chưa dám ; 7% không có điều kiện; 3% từng gợi ý quan hệ tình dục. Khi được hỏi, các em trả lời là muốn quan hệ tình dục để chứng minh mình đã lớn, tìm cảm giác hưng phấn, khoái cảm, rất muốn được bạn gái chiều chuộng.

Về phía các bạn nữ, có 29% muốn và đã có quan hệ tình dục, trong đó 17% có bạn trai, còn do dự; 8% chưa có điều kiện; 4% đã quan hệ tình dục. Các em chấp nhận quan hệ tình dục để giữ bạn trai (dù không muốn), chứng tỏ tình yêu dành cho bạn…

Đáng chú ý, bạn của các em muốn, đã quan hệ tình dục được khảo sát phần lớn quen trên internet (ở em nam là 17%, nữ là 23%).

Theo nhóm nghiên cứu, các yếu tố liên quan đến hành vi quan hệ tình dục trẻ vị thành niên đối với trẻ em nam là cảm giác được kích thích; nuốn được khám phá nhiều hơn; chứng tỏ bản lĩnh của phái mạnh. Còn đối với em nữ, việc chấp nhận quan hệ là để được được chiều chuộng, vuốt ve, âu yếm, lời nói yêu thương hay cảm nhận tình yêu bạn trai dành cho mình.

Xâm hại tình dục trong tự nguyện

Nhóm nghiên cứu cho biết, quan hệ tình dục tuổi vị thành niên có sự cưỡng ép về tình cảm, buông trôi, để được an tâm bạn không bao giờ phụ mình. Các bạn trai luônchiều chuộng đáp ứng sở thích, dụ dỗ để được quan hệ tình dục. Các bạn nữ không có được quyết định cứng rắn vì sợ bạn hiểu lầm; không muốn, nhưng phải muốn vì trong tình thế bắt buộc.

Khi đã có quan hệ tình dục, các bạn nữ thường có cảm giác lo sợ bị cha mẹ, người thân phát hiện. Tình trạng lo âu kéo dài, không dám buông bỏ. Lâu dần dẫn đến trầm cảm, chán sống khi tự giải quyết hậu quả.

Theo nhóm nghiên cứu, người lớn thường hay kết tội cho trẻ khi xảy ra những hậu quả do quan hệ tình dục, không nghĩ đến sự bất an của trẻ trước quá nhiều cám dỗ, cạm bẫy đang trực chờ trong môi trường sống.

Trẻ là nạn nhân của xâm hại tình dục, nhưng hoàn toàn không nghĩ đến, cứ đinh ninh là do mình, nên hậu quả nhiều trẻ vị thành niên nạo phá thai, có con sớm, trầm cảm ngày càng tăng.

Vì vậy, cha mẹ, người thân cần quan tâm đến trẻ, quan tâm yêu thương, chăm sóc, chia sẻ, để trẻ khi có những quyết định, hành vi sai lầm, cảm giác có sự nâng đở nương tựa làm trẻ an lòng và tránh được những hậu quả đáng tiếc.

Bên cạnh đó, cần có những chuyên mục trên các phương tiện truyền thông đại chúng về cạm bẫy của các trang mạng xã hội, kết bạn qua internet. Cần có khung pháp lý quy định rõ ràng về dụ dỗ trẻ em thực hiện hành vi quan hệ tình dục, quấy rối tình dục.