Việt Nam đã khống chế nhiều dịch nguy hiểm
Báo Tiếng chuông - 07/12/2016
60 năm qua, y tế dự phòng Việt Nam đã khống chế được nhiều bệnh dịch nguy hiểm như thanh toán bệnh đậu mùa, bại liệt, loại trừ uốn ván sơ sinh, ngăn chặn thành công các bệnh dịch nguy hiểm mới nổi, được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công nhận là nước đầu tiên trên thế giới ngăn chặn thành công dịch SARS, là điểm sáng về phòng chống HIV/AIDS.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao Huân chương Độc Lập hạng Nhì cho Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế). Ảnh: Ngọc Huệ

 

Chiều 5/12, tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức lễ kỷ niệm 60 năm y tế dự phòng Việt Nam. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tới dự.

Cách đây 60 năm, Bộ Y tế thành lập Vụ Phòng bệnh trên cơ sở tách ra từ Vụ Phòng bệnh, chữa bệnh nhằm thực hiện tốt hơn phương châm “phòng bệnh hơn chữa bệnh”. Đây là dấu mốc quan trọng trong sự phát triển của hệ thống y tế dự phòng Việt Nam. Đến nay, mạng lưới rộng y tế dự phòng đã phát triển từ Trung ương đến cơ sở, lớn mạnh cả về quy mô và chất lượng; khống chế, ngăn chặn thành công nhiều dịch bệnh nguy hiểm hoặc mới nổi; đạt được các mục tiêu Thiên niên kỷ về phòng chống HIV/AIDS, sốt rét và giảm được tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em.

Chương trình tiêm chủng mở rộng được triển khai bền vững tại tất cả các xã, phường, giúp thanh toán được bệnh đậu mùa, bại liệt, loại trừ uốn ván sơ sinh và giảm được hàng trăm, hàng nghìn lần tỷ lệ mắc những bệnh truyền nhiễm nhiễm khác. Hệ thống quản lý vaccine trong nước đạt chuẩn quốc tế khi sản xuất được 10/12 loại vaccine tiêm chủng mở rộng…

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ghi nhận những thành tựu to lớn của y tế dự phòng. Đồng thời, bày tỏ tri ân anh hùng liệt sỹ, Giáo sư Đặng Văn Ngữ cống hiến cả cuộc đời cho nghiên cứu khoa học, phòng chống bệnh sốt rét và những thế hệ cán bộ y tế dự phòng đã không quản gian khổ, hy sinh thầm lặng cho sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc cũng như trên mặt trận phòng chống dịch bệnh.

Phó Thủ tướng cho rằng trong bối cảnh tình hình dịch bệnh nguy hiểm, mới nổi, bệnh không rõ nguyên nhân liên tục xuất hiện trên thế giới có nguy cơ xâm nhập vào nước ta; gánh nặng do các bệnh không lây nhiễm vẫn ở mức cao, ngày càng khó kiểm soát do nhiều yếu tố khách quan cũng như chủ quan như sự giao lưu đi lại, đô thị hoá, ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu, sự biến chủng của vi sinh vật gây bệnh… tiếp tục là những thách thức đối với ngành Y tế nói chung và hệ thống Y tế dự phòng nói riêng.

Thời gian tới, trong đổi mới toàn diện ngành y tế, cần rà soát lại hệ thống tổ chức về đào tạo nhân lực, cơ chế tài chính để y tế dự phòng thực sự là “cái gốc” trong phòng chống bệnh tật, từ đó không chỉ làm tốt nhiệm vụ phòng bệnh truyền nhiễm mà còn phòng cả bệnh không lây nhiễm, dự phòng các yếu tố nguy cơ, nổi lên là nguy cơ mất an toàn thực phẩm.

Ghi nhận những cống hiến của các thế hệ cán bộ y tế dự phòng, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã trao Huân Chương độc lập hạng nhì do Chủ tịch nước trao tặng cho Cục Y tế dự phòng. Cũng tại buổi lễ, Bộ Y tế trao tặng Giải thưởng Đặng Văn Ngữ  đợt 1 năm 2016 cho 11 cá nhân và trao tặng giải thưởng này cho 20 tập thể và 88 cá nhân khác.