Quảng Ninh: Bệnh nhân nghiện ma túy sử dụng đồng thời nhiều dạng chất gây nghiện
Báo Tiếng Chuông - 08/07/2017
Hình thái lây truyền HIV trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh xu hướng tăng qua đường tình dục, số người nhiễm HIV mới giảm so với những năm trước, song vẫn ở mức cao, vì vậy số bệnh nhân cần điều trị ARV ngày càng lớn, số người đang điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế Methadone xu hướng sử dụng đồng thời với các chất ma túy khác, gây khó khăn cho công tác can thiệp giảm hại tại các cơ sở điều trị và cộng đồng.

 

Ông Đoàn Hữu Bẩy, phụ trách Đoàn công tác liên ngành phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Thùy Chi

Sáng 7/7, tại Quảng Ninh, Đoàn công tác liên ngành của Uỷ ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma tuý, mại dâm làm việc với UBND thành phố Hải Phòng về việc thực hiện công tác phòng, chống tệ nạn ma tuý, mại dâm và phòng, chống HIV/AIDS trên địa bàn tỉnh.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Quảng Ninh, tội phạm ma túy bị bắt giữ, xử lý giảm so với cùng kỳ năm 2016, nhưng vẫn diễn biến phức tạp. Tính đến ngày 30/4/2017, tỉnh Quảng Ninh phát hiện 3.153 người nghiện ma túy, trong đó 555 người cai nghiện tại Trung tâm Giáo dục Lao động Xã hội tỉnh, 1.171 người đang tham gia điều trị nghiện các chất dạng Opiat bằng chất thay thế Methadone tại 5 cơ sở ở Hạ Long, Cẩm Phả, Uông Bí, Đông Triều và Vân Đồn.

Đáng chú ý, tình trạng sử dụng các chất ma túy tổng hợp, nhất là ma túy dạng “đá”, trong thanh thiếu niên tại các địa bàn trọng điểm có xu hướng tăng. Một số đối tượng sử dụng ma túy tổng hợp biểu hiện ngáo “đá”, tiềm ẩn phát sinh vụ việc nghiêm trọng nên công tác quản lý, xử lý gặp nhiều khó khăn.

Về tệ nạn mại dâm, toàn tỉnh hiện có 4.211 cơ sở kinh doanh dịch vụ, trong đó 101 cơ sở nghi vấn liên quan đến hoạt động mại dâm, gồm: 6 khách sạn, 22 nhà nghỉ, 17 quán karaoke, 48 quán bar, cà phê, giải khát, 8 cơ sở xông hơi, massage. Số đối tượng nghi vấn liên quan đến hoạt động mại dâm là 156, gồm: 32 chủ chứa, 30 môi giới mại dâm, 94 gái bán dâm.

Về phòng, chống HIV/AIDS, tính đến 31/5, số người nhiễm HIV hiện còn sống và xác định đúng địa chỉ là 5.342 người, trong đó nam là 3.436 người. Số người tử vong do HIV/AIDS là 5.305. Số nhiễm mới HIV phát hiện là 60 người, giảm 43 người so với cùng kỳ năm 2016; trường hợp tử vong do AIDS là 21 người, giảm 22 trường hợp so với cùng kỳ. Tỷ lệ hiện nhiễm HIV tại Quảng Ninh là 0,43%. Hiện Quảng Ninh có 4.791 trường hợp được điều trị ARV.

 

 

 

Đoàn liên ngành làm việc với UBND tỉnh Quảng Ninh. Ảnh: Thùy Chi

Tại buổi làm việc, UBND tỉnh Quảng Ninh kiến nghị với Chính phủ tiếp tục nghiên cứu, đề xuất với Quốc hội sửa đổi Luật Hình sự; Luật Phòng, chống ma túy; Luật Xử lý vi phạm hành chính để bảo đảm đồng bộ, nhất quán, tránh chồng chéo; nâng Pháp lệnh Phòng, chống mại dâm thành Luật Phòng, chống mại dâm; tiếp tục huy động sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế, bố trí nguồn lực cho các hoạt động phòng, chống mại dâm, phòng chống HIV/AIDS.

Bên cạnh đó, tỉnh đề xuất Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội xem xét Chính phủ quy định thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính về công tác phòng, chống tệ nạn mại dâm cho các Đội trưởng Đội kiểm tra liên ngành 178 của tỉnh; trình Chính phủ ban hành chính sách hỗ trợ giảm hại và hòa nhập cộng đồng cho người bán dâm.

Đồng thời kiến nghị Bộ Y tế nghiên cứu ban hành các phác đồ điều trị phối hợp đối với những bệnh nhân nghiện ma túy sử dụng đồng thời nhiều dạng chất gây nghiện tại các cơ sở điều trị Methadone; tham mưu các chế độ, chính sách phụ cấp nghề cho các nhân viên làm hợp đồng tại các cơ sở điều trị cho bệnh nhân nghiện ma túy và HIV/AIDS vì hiện Nghị định 56 của Chính phủ chỉ áp dụng phụ cấp nghề cho viên chức.

Ông Đoàn Hữu Bẩy, phụ trách Đoàn công tác liên ngành - Phó Vụ trưởng Vụ Khoa giáo-Văn xã, Văn phòng Chính phủ, nhận định, Quảng Ninh là tỉnh có vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên đặc thù, là trung tâm công nghiệp, thương mại, du lịch lớn của cả nước. Hằng năm thu hút hàng triệu khách du lịch trong nước và quốc tế đến du lịch, hợp tác phát triển. Cùng với sự phát triển về kinh tế, các loại hình dịch vụ kéo theo hệ lụy về tệ nạn xã hội, đặc biệt là tệ nạn mại dâm. Tỷ lệ nhiễm HIV trên địa bàn tỉnh hiện là 0,43%, trong khi đó, chỉ số Chính phủ đưa ra là 0,3%. Vì vậy, cần có những giải pháp để ứng phó kịp thời với công tác phòng, chống HIV/AIDS, tệ nạn ma túy, mại dâm trong tình hình mới.

Để công tác phòng, chống HIV/AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm đạt kết quả cao hơn thời gian tới, yêu cầu, địa phương đưa vào nhiệm vụ 6 tháng cuối năm, chỉ đạo rà soát, sửa đổi, bổ sung các quy chế bảo đảm đưa người nghiện vào cai nghiện đúng theo quy định địa phương; tăng cường công tác quản lý người nghiện, nâng cao hiệu quả chất lượng, phân loại đối tượng để không để xảy ra tình trạng học viên trốn tại; ban hành chương trình, đề án, nghị quyết về phòng chống và cai nghiện ma tuý trong tình hình mới; bố trí đầy đủ ngân sách Trung ương, đồng thời bố trí thêm ngân sách địa phương để bảo đảm bền vững kết quả phòng chống HIV/AIDS và phòng chống tệ nạn ma túy, mại dâm.