Thái Bình: Giám sát trọng điểm HIV lồng ghép hành vi
Báo Tiếng chuông - 13/07/2016
Thái Bình hiện đang tích cực triển khai kế hoạch giám sát trọng điểm HIV lồng ghép hành vi năm 2016. Bên cạnh đó, tổ chức các hoạt động tuyên truyền, triển lãm ảnh lưu động tại 8 huyện/thành phố về chương trình dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con và chương trình điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone.
Khám và điều trị cho người nhiễm HIV/AIDS - Ảnh minh họa

 

 

Trong 6 tháng đầu năm, tỉnh Thái Bình ghi nhận 74 trường hợp nhiễm HIV mới, trong đó 38 ca có danh tính và 36 ca chưa rõ danh tính.

Tính đến 25/6, toàn tỉnh hiện đang quản lý 3.188 người nhiễm HIV/AIDS ở 252/286 xã, phường, thị trấn trong đó 1.315 bệnh nhân AIDS hiện còn sống.

Để giảm thiểu số người lây nhiễm mới HIV, trong năm 2016, tỉnh tích cực triển khai, đẩy nhanh tiến độ thực hiện chỉ tiêu điều trị Methadone và mở rộng mô hình điều trị Methadone trên địa bàn.

Theo số liệu thống kê của Sở Y tế Thái Bình, tính đến cuối tháng 6, đã tiếp nhận điều trị Methadone cho 1.553 người nghiện ma túy. Duy trì công tác điều trị ARV cho 1.097 bệnh nhân, lũy tích số bệnh nhân được điều trị ARV là 1.610 người, tư vấn và điều trị phơi nhiễm cho 36 trường hợp; cấp 269.361 bơm kim tiêm sạch và cấp phát 94.724 bao cao su miễn phí trong chương trình can thiệp giảm tác hại.

Thời gian tới, các dự án quốc tế sẽ ngừng hỗ trợ thuốc ARV cho người nhiễm HIV/AIDS. Khi đó việc điều trị hoàn toàn phụ thuộc vào nguồn kinh phí nhà nước và bảo hiểm y tế chi trả. Trước thực tế này, Sở Y tế Thái Bình đang triển khai nhiều biện pháp nhằm kiện toàn cơ sở điều trị cho người nhiễm HIV/AIDS.

Hiện Thái Bình có 7 phòng khám ngoại trú điều trị cho hơn 1.000 bệnh nhân HIV/AIDS. Để bảo đảm cơ sở pháp lý và các điều kiện thuận lợi cho cơ sở điều trị, giúp người nhiễm HIV/AIDS tiếp tục được điều trị bằng thuốc ARV, song song với khám chữa bệnh bảo hiểm y tế, Sở Y tế tỉnh có phương án hỗ trợ mua thẻ bảo hiểm y tế cho bệnh nhân HIV/AIDS.

Về việc kiện toàn cơ sở điều trị cho người nhiễm HIV/AIDS, Sở Y tế tỉnh dự kiến sẽ thành lập phòng khám đa khoa nằm trong phòng khám tư vấn và điều trị dự phòng, thuộc trung tâm y tế huyện làm nhiệm vụ khám và cấp thuốc ARV cho bệnh nhân. Các bệnh viện thực hiện điều trị cho bệnh nhân HIV/AIDS có thẻ bảo hiểm y tế như các bệnh nhân bình thường. 

Tuy nhiên, Sở Y tế tỉnh sẽ tiếp tục tham khảo thêm mô hình của một số tỉnh, thành để cùng với Bảo hiểm Xã hội tỉnh có phương án kiện toàn cơ sở điều trị cho người nhiễm HIV/AIDS đạt hiệu quả và có sự đồng thuận cao nhất.