Thêm 30 năm tuổi thọ, tác dụng phụ teo tinh hoàn
Tinh tế - 11/07/2016
Giấc mơ trường sinh bất tử mà con người mơ ước hàng ngàn năm qua có thể sẽ không còn quá bất khả thi bởi thật sự, các nhà khoa học đã tìm được những loại thuốc giúp kéo dài tuổi thọ lên tới 25 năm và hơn thế nữa.

Các thử nghiệm trên động vật đã cho kết quả đầy hứa hẹn và bây giờ họ đang chuẩn bị tiến hành thử nghiệm lâm sàng trên người. Tuy nhiên, nếu xung phong đi thử thuốc để sống lâu hơn thì có thể bạn sẽ phải đánh đổi bằng các tác dụng phụ không mấy dễ chịu, điển hình như tiểu đường, đục thủy tinh thể và teo tinh hoàn.

Stephen Austad, giáo sư sinh học tại Đại học Alabama khẳng định rằng: "Hiện chúng ta đã có hàng tá cách để giúp một con chuột sống lâu hơn 20%. Đây là một thành tựu rất lớn trong y học. Nhưng trong số những phương pháp kéo dài tuổi thọ sẵn có ở động vật, tôi tự tin khẳng định rằng một số sẽ có hiệu quả khi áp dụng trên người. Đây gần như là chứng kiến một bước nhảy vọt lượng tử."

Hiện giáo sư Austad và các đồng nghiệp đang chuẩn bị cho thử nghiệm lâm sàng trên người một loại thuốc điều trị tiểu đường có tên là metformin. Thuốc sẽ được thử nghiệm trên 70 tình nguyện viên và liên tục theo dõi tác dụng trong vòng 5 năm. Giáo sư Austad cho rằng metformin sẽ tác động vào 3 con đường trao đổi chất trong cơ thể có liên quan tới lão hóa, không chỉ chống lại bệnh tiểu đường mà còn giúp bệnh nhân sống lâu hơn cả những người khỏe mạnh không dùng thuốc.

Được biết thử nghiệm nói trên đã được cấp phép tiến hành trên người nên nhóm sẽ không cần phải mất thời gian cho một loạt các thử nghiệm tiền lâm sàng. Không chỉ giáo sư Austad mà còn có nhiều nhóm nghiên cứu khác cũng đang tìm cách chống lại lão hóa, bao gồm cả những loại thuốc giúp kéo dài tuổi thọ. Một trong những ứng cử viên sáng giá khác là rapamycin - một loại thuốc ức chế chu kỳ tế bào được phát triển bởi nhóm nghiên cứu đến từ trường y Albert Einstein dẫn đầu bởi giáo sư Nir Barzilai.

Trong các thử nghiệm, loại thuốc của giáo sư Barzilai cho thấy tính hiệu quả trong việc giúp các một số loại động vật sống lâu hơn và khỏe mạnh hơn. Ông khẳng định: "Nếu chúng tôi cho chuột uống cả 2 loại thuốc rapamycin và metformin, tuổi thọ của chúng sẽ tăng lên tới 25%. Đối với con người, tuổi thọ sẽ tăng từ 75 tuổi lên tới 100 tuổi. Đây là một cách tiếp cận đầy hứa hẹn." Dù vậy, đây chưa phải là những loại "thuốc tiên" hoàn hảo bởi nó đi kèm những tác dụng phụ khó chiu, chẳng hạn như đục thủy tinh thể, teo tinh hoàn và trớ trêu là cả bệnh tiểu đường.

Ngoài ra cũng phải kể tới một loại thuốc trị tiểu đường khác có tên là acarbose với tác dụng không chỉ ngăn chặn cơn tuột đường huyết trong ruột mà còn giúp trì hoãn quá trình lão hóa. Hiện loại thuốc này đang được sử dụng rộng rãi ở Singapore và các nhà khoa học đang tiến hành nghiên cứu thống kê nhằm xác tín tác dụng kéo dài tuổi thọ của nó. Và suy cho cùng, thế giới sẽ ra sao nếu một ngày nào đó xuất hiện loại thuốc giúp con người kéo dài thêm 25, 30 năm tuổi thọ? Các nhà khoa học cho rằng con người sẽ có thêm thời gian để làm những điều mà họ mong muốn, thí dụ như làm thêm nghề khác, đi nhiều hơn, có thêm thời gian cho gia đình,... thật tuyệt vời.