Thái Lan: Khó khăn trong thử nghiệm văcxin chống AIDS
Các Website khác - 24/06/2004

TTO - Chương trình tiêm phòng văcxin thử nghiệm chống AIDS được đề xướng từ đầu năm sẽ kéo dài thêm một năm nừa do khó khăn trong việc tìm người tình nguyện có đủ tiêu chuẩn sức khỏe tham gia chương trình, thông báo của ban tổ chức chương trình thử nghiệm ở Thái Lan.

Một chương trình tuyên truyền chống AIDS ở Bangkok

Theo bác sĩ Supachai Rerks-Ngarm, giám đốc dự án thử nghiệm văcxin có qui mô lớn nhất thế giới, hợp tác giữa Mỹ và Thái Lan, tính đến nay chỉ có từ 5.000 đến 7.000 người tình nguyện/16.000 người cần thiết cho công cuộc thử nghiệm đáp ứng các tiêu chuẩn đề ra. Đó là người tình nguyện phải trong độ tuổi từ 20 đến 30, có sức khỏe tốt và âm tính đối với bệnh tật. Nhiều ứng viên tình nguyện đã bị loại khỏi chương trình vì không đủ có điều kiện này.

Cuộc tuyển chọn diễn ra từ tháng 9-2003. Theo nhóm thực hiện dự án, chặng thử nghiệm thứ ba mang tính quyết định khi nhận diện tính hiệu quả của vacxin. Hai cuộc thử nghiệm đầu nhằm bảo đảm tính không độc hại của văcxin đối với cơ thể người.

Hiện chương trình đã tiêm phòng văcxin cho 3.000 người tình nguyện tại tám trung tâm tiêm phòng đặt tại hai tỉnh Chonburi và Rayong ở trung-đông Thái Lan. Cuộc thử nghiệm kết hợp hai loại văcxin do hãng Aventis Pasteur (Pháp) và VaxGen(Mỹ) sản xuất, được chỉ định tiêm phòng sáu lần trong sáu tháng ở người tình nguyện.

L.XUÂN (Theo AFP)