Những cái chết trẻ
Các Website khác - 23/06/2004
Khi gặp ''cơn vã'', không tiền, các tay bụi đời lại lấy tuýp keo Con Voi hít cho đỡ cơn nghiện (ảnh: M.T)
Trước đây, đa số các ca nhiễm HIV tại Cần Thơ là do lây nhiễm qua quan hệ tình dục. Tuy vậy từ giữa năm 2002 các ca lây nhiễm đa phần lại phát hiện từ các nhóm nghiện chích ma túy. Và hầu như họ đều rất trẻ. Chỉ riêng tại Trung tâm Giáo dục Lao động Xã hội Cần Thơ (TTCT) hiện đang tiếp nhận trên 900 đối tượng mại dâm, ma túy đến cai nghiện và chữa bệnh. Qua xét nghiệm, TTCT đã phát hiện 168 trường hợp bị nhiễm HIV, phần lớn là thanh thiếu niên độ tuổi từ 13 - 25 đã bị lây nhiễm qua con đường tiêm chích ma túy.

Bị nhiễm... lãng nhách

Đầu tháng 7/2003, các học viên tại TTCT đã phải rùng mình khi chứng kiến ca chết thảm thương, không một người thân bên cạnh của Nguyễn Văn S., chưa tròn 13 tuổi, đang cai nghiện ma túy vì vướng bệnh AIDS ở giai đoạn cuối. Lật lại hồ sơ của S. tại TTCT chúng tôi không khỏi bất ngờ khi biết rằng do hoàn cảnh gia đình quá nghèo, S. phải bỏ nhà bước vào cuộc mưu sinh khi tuổi vừa lên 8 bằng đủ các nghề như đánh giày, móc bọc, thậm chí khi hết tiền S. làm luôn nghề ăn cắp vặt. Những kẻ bất lương đã tập tành cho S. sa vào con đường nghiện ngập để dễ bề sai bảo làm những việc phạm pháp. Đến năm 10 tuổi, S. đã là con nghiện nặng, mỗi ngày phải chích ít nhất 5 cữ. Để có tiền chích và cung phụng cho đàn anh, S. đã trở thành tên ăn cắp vặt chuyên nghiệp mà công an tại hầu hết các phường trong quận Ninh Kiều đều nhẵn mặt.

Cùng độ tuổi như S. hiện ở tại TTCT là Huỳnh Gia H. cũng vừa mới phát hiện bị nhiễm HIV khi vừa tròn 13 tuổi. Tiếp xúc với chúng tôi, vẻ mặt H. dường như vẫn chưa hết sợ hãi khi được các nhân viên y tế tại TTCT tư vấn về căn bệnh của mình. Theo H. kể: Khi H. lên 10 tuổi thì mẹ sinh em bé. Trong một lần trốn học, H. đã bị mẹ đánh và cho biết rằng H. chỉ là... con xin. Quá bất ngờ về gốc tích của mình, H. đã bỏ nhà đi "bụi" khi vừa tròn 11 tuổi. Chỉ một năm vào đời như S. - H. đã bị những kẻ xấu dụ dỗ vào con đường ma túy và đã hai lần H. phải vào cai nghiện tại TTCT trong những đợt thu gom trẻ lang thang. "Lần này có lẽ là lần cuối vì con vừa xét nghiệm là đã bị nhiễm HIV" - H. đã nói như vậy trong những giọt nước mắt muộn màng.

Theo số liệu của Ban Phòng chống AIDS Cần Thơ, đến cuối tháng 5/2004, trên địa bàn đã phát hiện 2.773 bệnh nhân đã bị nhiễm HIV. Trong đó: 54 bệnh nhân dưới 13 tuổi, 403 từ 13 - 19 tuổi, 1.472 từ 20 - 29 tuổi, 633 từ 30 - 39 tuổi... Nguyên nhân nhiễm HIV qua đường tiêm chích ma túy là 853 trường hợp, mại dâm 145, tiếp viên nhà hàng 68... Hiện nay, có đến 66/67 xã phường có người nhiễm HIV.

Theo số liệu của Bộ Y tế thì tính đến cuối tháng 5/2004 cả nước có hơn 81.200 trường hợp nhiễm HIV, gần 12.700 ca đã chuyển thành AIDS và 7.200 người đã tử vong. Đối tượng bệnh đang tiếp tục trẻ hóa với gần 2/3 thanh thiếu niên lứa tuổi từ 20-29. Từ nhóm nguy cơ cao như nghiện ma túy, mại dâm, HIV/AIDS đang lan rộng ra cộng đồng, thể hiện sự tăng nhanh về số ca bệnh trong nhóm bà mẹ mang thai và thanh niên khám nghĩa vụ quân sự. Theo dự báo của Bộ Y tế và WHO, ở Việt Nam trung bình mỗi năm sẽ có thêm 12.000 - 18.000 ca nhiễm mới.

Cô gái có cái tên rất đẹp - Trần Hận Thiên Thu ngụ tại phường Cái Khế, TP Cần Thơ nhớ lại: "Trong một lần quá "hỏa" lại hết tiền, tại một quán cà phê, con và bạn con chia nhau một "liều" nên phải chích chung một kim tiêm. Khi vào đây, gia đình cho biết người bạn con đã bị chết vì AIDS thì con đã biết rằng cuộc đời con coi như đã chấm hết".

Cùng trường hợp như Thu là một cô gái còn rất trẻ và đẹp tên Lê Minh Th. Cha ruột của Th. hiện là bác sĩ và đã ly dị với mẹ từ khi Th. vừa chào đời. Cuộc sống gia đình quá khó khăn nên Th. phải bỏ dở năm học lớp 12 để tìm việc làm phụ giúp mẹ. Cuộc đời đưa đẩy thế nào, Th. phải dấn thân vào làm cave tại một vũ trường lớn ở Cần Thơ ở lứa tuổi 18. Và Th. cũng đã sớm bước vào con đường nghiện ma túy. Những lúc không có tiền, Th. phải "bán thân" để phục vụ cho những cơn nghiện ngày càng tăng. Trong một đợt kiểm tra, Th. bị bắt quả tang khi đang sử dụng ma túy. Sau 12 tháng cai nghiện tại TTCT, Th. được cho về thì có người mai mối cho một thanh niên ở nông thôn, hai bên gia đình đã gặp mặt để chuẩn bị cho ngày đám cưới. Tưởng là sẽ gặp một kết thúc có hậu, nào ngờ mẹ Th. vỡ hụi bị bắt giam, phía nhà trai lại từ hôn. Trong lúc bế tắc, Th. đã trở lại nghề cave và trong một lần đi khách, Th. lại bị bắt. Lần này, qua xét nghiệm Th. biết mình đã bị nhiễm HIV !

Nỗi lo về những con bệnh bất cần đời

Bác sĩ Nguyễn Thanh Thảo, phụ trách việc điều trị tại TTCT cho biết 168 trường hợp bị nhiễm HIV tại đây đều còn ở lứa tuổi quá trẻ, có em ở độ tuổi cắp sách đến trường. Điều đáng nói là gần đây phát sinh hiện tượng nghiện ma túy và nhiễm HIV ngày càng tăng trong con em của gia đình khá giả, gia đình cán bộ có chức sắc, giám đốc. Đây là vấn đề trách nhiệm không chỉ thuộc về gia đình mà cần có sự can thiệp bằng các biện pháp chế tài của pháp luật.

Bà Phạm Ngọc Phượng, Chi cục trưởng Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội Cần Thơ thì cho rằng, điều đáng lo ngại hiện nay là phần lớn số bệnh nhân bị nhiễm HIV sau thời gian điều trị và tư vấn được cho về với cộng đồng đã đi khỏi địa phương, hiện nay không biết ở đâu. Mới đây nhất là Lê Trần Hải N. 19 tuổi, Nguyễn Thị L. 22 tuổi (ngụ tại huyện Phụng Hiệp, Hậu Giang) đều là những cô gái rất đẹp đã làm tiếp viên tại các nhà hàng. Trong một lần bán dâm cả hai đều bị bắt, qua xét nghiệm thì phát hiện đều đã nhiễm HIV. Sau thời gian bắt buộc giáo dục tại TTCT, N. và L. được trả về cộng đồng và còn được giúp vốn để buôn bán, thế nhưng các cô hiện đã đi lang thang. Theo thông tin chúng tôi mới nhận, thì hiện nay cả hai đã lên Sài Gòn và tiếp tục làm tiếp viên tại các nhà hàng.

Khả năng tiếp tục lây nhiễm cho cộng đồng từ một tâm lý bất cần đời là hoàn toàn có thể và đang xảy ra.

Mai Trâm