Khám chữa bệnh miễn phí cho người nhiễm HIV/AIDS
Các Website khác - 22/06/2004

Hà Nội (TTXVN) - Viện Y học Lâm sàng Các bệnh Nhiệt đới thuộc Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) vừa thông báo sẽ khám chữa bệnh miễn phí cho những người nhiễm HIV/AIDS.

Người nhiễm bệnh sẽ được tư vấn về quyền lợi và trách nhiệm của việc khám bệnh theo định kỳ tại Viện, cách phòng tránh lây lan HIV cho gia đình, cộng đồng và xã hội, cách uống thuốc hợp lý và ăn uống điều độ đủ chất dinh dưỡng để tăng sức đề kháng, biện pháp tự chăm sóc bản thân khi có những triệu chứng bệnh.

Tính đến hết tháng 5, cả nước đã có 81.206 người nhiễm HIV được phát hiện, 12.684 người đã chuyển thành AIDS, trong đó 7.208 người đã tử vong. Hình thức lây nhiễm HIV chủ yếu qua tiêm chích ma túy. Tỷ lệ người nhiễm HIV ở lứa tuổi 15-49 chiếm 95% các trường hợp.

Chiến lược quốc gia phòng chống HIV/AIDS ở Việt Nam đến năm 2010 và Tầm nhìn 2020 mà Chính phủ phê duyệt đã đề ra các mục tiêu cụ thể là tất cả các đơn vị, địa phương trên cả nước đưa hoạt động phòng chống HIV/AIDS trở thành một trong những mục tiêu ưu tiên của chương trình phát triển kinh tế-xã hội; nâng cao hiểu biết của người dân về dự phòng lây nhiễm HIV/AIDS; và khống chế lây nhiễm HIV/AIDS thông qua việc triển khai đồng bộ các biện pháp can thiệp giảm thiểu tác hại.

Chiến lược cũng bảo đảm người nhiễm HIV/AIDS được chăm sóc và điều trị thích hợp (90% người lớn nhiễm HIV/AIDS, 100% bà mẹ và trẻ em bị nhiễm HIV/AIDS được quản lý, điều trị, chăm sóc và tư vấn thích hợp; 70% bệnh nhân AIDS được điều trị bằng các thuốc điều trị đặc hiệu); hoàn thiện hệ thống quản lý, giám sát, đánh giá chương trình phòng, chống HIV/AIDS; và có biện pháp ngăn chặn lây nhiễm HIV/AIDS qua các dịch vụ y tế./.