Khám, chữa bệnh miễn phí cho người nhiễm HIV/AIDS
Các Website khác - 22/06/2004

(VietNamNet) - Viện Y học Lâm sàng Các bệnh Nhiệt đới thuộc Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) sẽ khám, chữa bệnh miễn phí cho những người nhiễm HIV/AIDS.

Bác sĩ chăm sóc bệnh nhân HIV/AIDS

Tại đây, người nhiễm bệnh sẽ được tư vấn về quyền lợi và trách nhiệm của việc khám bệnh theo định kỳ tại Viện; cách phòng tránh lây lan HIV cho gia đình, cộng đồng và xã hội; cách uống thuốc hợp lý và ăn uống điều độ đủ chất dinh dưỡng để tăng sức đề kháng; biện pháp tự chăm sóc bản thân khi có những triệu chứng bệnh.

Cũng nhằm phục vụ công tác điều trị cho bệnh nhân HIV/AIDS, hôm nay (22/6) Bộ Y tế đã đánh giá công tác điều trị các bệnh nhiễm trùng cơ hội trên người nhiễm HIV/AIDS. Tính đến hết tháng 5, cả nước đã có 81.206 người nhiễm HIV được phát hiện, 12.684 người đã chuyển thành AIDS, trong đó 7.208 người đã tử vong. Hình thức lây nhiễm HIV chủ yếu qua tiêm chích ma túy. Tỷ lệ người nhiễm HIV ở lứa tuổi 15-49 chiếm 95% các trường hợp. Công tác phòng sau phơi nhiễm của cán bộ y tế cũng được quan tâm.

Hiện nay, Khoa Tiếp nhận điều trị bệnh nhân HIV/AIDS chủ yếu là Khoa Truyền nhiễm, chiếm trên 62% so với tổng số ca được điều trị. Các bệnh nhân được tiếp nhận điều trị cơ bản là các bệnh nhiễm trùng cơ hội và điều trị theo triệu chứng là chính. Số được điều trị đặc hiệu rất hạn chế chiếm 3,6% trên tổng số bệnh nhân HIV/AIDS được điều trị. Chỉ tính riêng năm 2003, có tới 313 trường hợp cán bộ bị tai nạn rủi ro nghề nghiệp được điều trị.

Trước tình hình gia tăng của HIV, đặc biệt là số tiến triển nhanh thành AIDS, việc chẩn đoán và điều trị các bệnh nhiễm trùng cơ hội trở nên khó khăn với các bác sĩ.

  • L.H