5 con số 46664 và những linh hồn
Các Website khác - 19/06/2004

46664, một con số không có gì đặc biệt nhưng nếu đó là số tù của một trong những biểu tượng lớn của nhân loại lại có sức hút đặc biệt và cũng mang tính biểu tượng lớn lao. Cựu Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela đã sử dụng số tù của mình cho chiến dịch gây quỹ và nâng cao nhận thức của thế giới về bệnh AIDS.


Ngày 29/11/2003, khoảng 40.000 người đã tụ tập ở sân vận động Green Point, Cape Town (Nam Phi) để tham dự buổi diễn 46664 kéo dài 3 giờ với sự tham dự của 30 nghệ sĩ. Buổi diễn được truyền hình đến 2 tỉ người ngay ngày hôm đó hoặc sau đó 2 ngày, 1/12, ngày thế giới chống AIDS. CD nhạc và DVD của buổi diễn này vừa được phát hành ngày 5/4/2004 (đã có ở Việt Nam).

Một chân dung thật lớn của Nelson Mandela được chạm nổi giả lập trên đồng rất trang trọng nhưng ánh mắt và nụ cười lại ấm áp, gần gũi. Mở đầu với Beyonce, buổi diễn xuất hiện thật nhiều tên tuổi thuộc các dòng nhạc và quốc tịch khác nhau. Bob Geldof xuất hiện với cây đàn thùng, trò chuyện khá hóm hỉnh và cất tiếng hát bản Redemption song của Bob Marley. Giây phút xúc động nhất là khi Brian May và Roger Taylor của Queen đã nối thật khéo léo giữa bản nhạc cổ động sáng tác cho đêm diễn mang tên 46664-The call với bản nhạc bất hủ The show must go on. Sự kết nối thật khéo léo và không hề gượng ép. Queen xuất hiện tại đêm diễn là điều không gì có thể hợp lý hơn bởi chính AIDS đã cướp đi của họ người bạn, ca sĩ chính của nhóm, cướp đi của người hâm mộ một giọng hát không bao giờ có thể thay thế: Freddie Mercury.

Queen đã đóng góp 3 bài hát mới cho buổi diễn, trong đó có bản Invicible hope mở đầu bằng giọng của Nelson Mandela đọc những câu trích từ quyển tự truyện A long walk to freedom của ông. Sự xuất hiện của Peter Gabriel với cái đầu trọc vẫn không làm lu mờ được người đàn ông rậm râu cất tiếng hát Wild world theo một kiểu rất lạ. Dưới cái tên mới Yusuf Islam, người đàn ông này chính là Cat Stevens ngày xưa, tác giả của những bản như Morning has broken, Wild world, First cut is the deepest.

Khác hẳn với version của chính ông khi xưa hay của Mr Big sau này, Wild world được trình diễn với dàn đồng ca Soweto đầy màu sắc (cả theo nghĩa bóng lẫn nghĩa đen), phần lời và cấu trúc bài hát cũng được sửa đổi. DJ hàng đầu thế giới Paul Oakenfold, ca sĩ người Pháp Youssou N'Dour (người hát bản Do you mind if I play, bài hát chính của France 98), tên tuổi kỳ cựu của reggae Jimmy Cliff, nghệ sĩ folk châu Phi Baaba Maal, nhóm thổ dân chơi trống Amampondo góp phần thêm cho sự đa dạng về màu sắc văn hóa, đồng thời tăng tác động đến công chúng ở diện rộng. Có thể không hiểu lắm Johnny Clegg hát gì (bởi ca sĩ này hát bằng tiếng Zulu trước khi hát bằng tiếng Anh) với bài Asimbonanga nhưng với rừng cánh tay tạo sóng bên dưới, với giọt nước mắt lăn dài trên gương mặt một khán giả nữ, phần nào "cảm" được bài hát này. Ca sĩ nhạc disco Nam Phi Yvonne Chaka Chaka đã phải xuất hiện trên cây nạng nhưng vẫn hát và lắc lư thật cuồng nhiệt.

Người được vỗ tay nhiều nhất chính là linh hồn của buổi diễn, Nelson Mandela. Với bài phát biểu ngắn, vây quanh bởi Bono, The Edge (tay guitar của U2) và Dave Stewart, người đàn ông từng bị cầm tù 18 năm vì phản đối chủ nghĩa phân biệt chủng tộc đã đưa ra mục tiêu đấu tranh mới của mình: căn bệnh AIDS. Xuất hiện trong buổi diễn bên cạnh ghế ngồi của Nelson Mandela còn có nữ hoàng talkshow Oprah Winfrey và tỉ phú Richard Branson.

46664 không chỉ giới hạn ở buổi diễn mà còn mở rộng ở nhiều hoạt động khác. Như The call của Brian May kêu gọi mọi người gọi đến số điện thoại này, lắng nghe một bản nhạc nào đó được hát bởi một nhân vật nổi tiếng như Robert de Niro, David Bowie, Pink, Shakira hay Britney Spears và cước phí cuộc gọi sẽ được đóng góp cho 46664.

Trí Quyền

(Tiếp theo Thanh Niên cuối tuần số 165 ra ngày 13/6/2004)