Cách phòng lây nhiễm HIV từ mẹ sang con
Các Website khác - 10/10/2009

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo, cứ 100 trẻ em sinh ra từ các bà mẹ nhiễm HIV sẽ có khoảng 30 em sẽ bị nhiễm HIV; nhưng nếu các bà mẹ được điều trị dự phòng thì chỉ có từ 3- 10 trẻ bị nhiễm HIV.

Các chuyên gia y tế khuyến cáo nguy cơ lây nhiễm HIV từ mẹ sang con khi sinh phụ thuộc lớn vào thời điểm bắt đầu dùng thuốc của sản phụ, việc tuân thủ chế độ điều trị và một số các yếu tố khác. Tuy nhiên, hiện nay đa số các bà mẹ chỉ được phát hiện nhiễm HIV ở giai đoạn cuối của thai kỳ, thậm chí khi lên bàn sinh; vì vậy việc phát hiện và thực hiện điều trị dự phòng cho con khá muộn và kém hiệu quả.

 
Đến thời điểm hiện nay, việc điều trị dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con là biện pháp chính giảm đáng kể tỷ lệ trẻ em bị nhiễm HIV do mẹ truyền sang và điều trị dự phòng càng sớm sẽ mang lại hiệu quả cao. Hiện một số khoa sản bệnh viện huyện và tất cả các khoa sản, bệnh viện phụ sản tỉnh và Trung ương đều có và cung cấp miễn phí thuốc điều trị dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con.

Theo các bác sỹ, việc tuân thủ điều trị là hết sức quan trọng, do vậy người mẹ nhiễm HIV cần thực hiện uống thuốc và cho con uống theo đúng hướng dẫn của thầy thuốc. Trong trường hợp người đang điều trị quên uống thuốc vào buổi sáng thì có thể uống bù vào bất cứ khi nào nhớ và đến giờ qui định của buổi chiều vẫn uống như chỉ dẫn.

Tuy nhiên nếu lần uống bù vào lúc sau 5 giờ chiều thì không uống liều thứ hai của ngày hôm đó nữa. Ngày hôm sau, các bà mẹ lại uống thuốc như bình thường và tuyệt đối không uống hai liều cùng lúc và báo với bác sỹ hoặc y tá vào lần khám tiếp theo việc bỏ qua 1 liều thuốc để xin hướng dẫn.

Khi sử dụng thuốc điều trị dự phòng, nếu bị nôn sau khi uống thuốc trong vòng 30 phút thì cần uống lại liều đó; còn nếu sau 30 phút thì không cần phải uống lại. Tùy theo từng loại thuốc và cơ thể người phụ nữ, khi dùng thuốc có thể có những tác dụng phụ sau: chóng mặt, buồn nôn và nôn, đau đầu, thiếu máu và cảm thấy mệt mỏi. Một vài trường hợp còn có biểu hiện ở da hoặc gan nhưng rất hiếm.

Các chuyên gia cũng cho biết, các triệu chứng này ít có và sẽ mất đi sau vài ngày sử dụng. Nếu các triệu chứng trở nên xấu đi, hãy đến gặp bác sỹ ngay. Để giảm bớt tác dụng phụ của thuốc, các bà mẹ đang được điều trị dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con cần phải dùng thuốc với một lượng nhỏ thức ăn và điều quan trọng nhất là tuân thủ theo đúng hướng dẫn của thầy thuốc./.

(TTXVN/Vietnam+)