Bí mật tại các phòng xét nghiệm HIV bí mật
Các Website khác - 09/10/2009

Được xét nghiệm miễn phí và quan trọng nhất là việc được giữ bí mật hoàn toàn, nên nhiều người đã tìm đến các trung tâm tư vấn xét nghiệm miễn phí tự nguyện. Lân la tại các trung tâm này mới thấy nhiều người đi xét nghiệm vì những lý do khó tin. 

Học trò đi xét nghiệm HIV

Trung tâm xét nghiệm HIV tự nguyện tại  Hà Nội có khoảng 15 địa điểm, nằm rải rác ở nội và ngoại thành. Trong nội thành, các phòng khám khá tấp nập, trung bình mỗi phòng tư vấn đón khoảng 5 -7 lượt khách một ngày.

Chúng tôi gặp M. tại Trung tâm tư vấn xét nghiệm miễn phí và bí mật trên phố Nguyễn Khuyến, Hà Nội. M. kể vừa bước vào cuộc đời sinh viên chưa đầy một tháng. Thế rồi, M. nhận được thông tin bạn trai bị sùi mào gà, được bác sĩ giới thiệu đi xét nghiệm HIV. Trong khi bạn trai đang chờ kết quả, M. lo sợ mình đã bị lây nên lấy hết can đảm đến trung tâm xin xét nghiệm.

Những ngày chờ đợi đến lấy kết quả, M. như ngồi trên đống lửa, đến hôm nay đến đây, kết quả cho âm tính, em mới nhẹ hết cả người.

Nhiều học sinh cấp 3 đi xét nghiệm HIV vì trót quan hệ. Ảnh minh họa

Không chỉ riêng M, đã có không ít học sinh nữ, sau khi có quan hệ với bạn trai, khi biết "đối tác" bị các bệnh về sinh dục như sùi mào gà, viêm nhiễm, mới cuống cuồng tìm đến các trung tâm xét nghiệm.

Tại Trung tâm tư vấn xét nghiệm trên phố Khương Đình, chúng tôi được nghe Nguyễn T.L, một học sinh lớp 11, giải thích với chị tư vấn viên về lý do tìm đến đây: "Lần trước đi với người yêu, hai đứa không kiềm chế được, lại không sử dụng biện pháp  gì cả. Một lần đi trên đường, nhìn thấy dòng chữ “15 giây có thêm người nhiễm HIV”, em thấy sợ vì biết đâu người đó là mình".

Vừa đến một phòng xét nghiệm tự nguyện trên đường Láng, tôi đã nhìn thấy 2 học sinh còn mặc đồng phục đang ngồi nghe tư vấn viên tư vấn. Nét bút vẫn còn nguệch ngoạc của tuổi học trò ghi trên phiếu xét nghiệm những câu trả lời có hoặc không.

Xét nghiệm HIV  "khẳng định nhân cách"!

Chuyện của anh D. ở Kiến Xương, Thái Bình, khiến nhiều người phải bật cười. Vợ anh đi lao động xuất khẩu tại Đài Loan, nhưng luôn luôn gọi điện về vì nghi ngờ anh "đi lại" với người này người khác. Không những vậy, còn có tin đồn anh cặp bồ với một cô nhân viên cắt tóc gội đầu gần đó.

Mẫu phiếu làm xét nghiệm có ghi tên

Thế nên khi vợ về nước, sau cả tuần, anh vẫn không được... gần vợ, vì vợ sợ bị chồng truyền bệnh. Quá “uất ức”, anh lên Thủ đô để làm xét nghiệm, đưa cả vợ đi cùng. Anh D. tìm đến một trung tâm xét nghiệm tự nguyện và miễn phí ở Hà Đông.

Thời gian chờ kết quả xét nghiệm, vợ vẫn “ly thân” với anh. Hôm lấy kết quả xét nghiệm, cả trung tâm  y tế ai cũng phải bật cười khi thấy anh D. chạy khắp trung tâm thông báo: “Tôi không bị HIV”. Mọi người đều bày tỏ niềm vui cùng anh D. và chị vợ - lúc này đang cúi mặt cười ngượng nghịu đứng đằng sau.

Cũng vì lý do tương tự mà Trịnh Quốc Tr. (SN 1985, Sóc Sơn, Hà Nội) phải tìm đến phòng xét nghiệm trên đường Láng, Hà Nội. Tr. làm nghề lái xe, bị vợ nghi ngờ và bắt phải đi xét nghiệm trước mới đồng ý sinh con. “Biết điều đó tốt nhưng thấy vẫn tức tức vì không được vợ tin tưởng”  - Tr.  tâm sự.

Chị Trịnh Thị Thuỷ, nhân viên trong phòng tư vấn trên đường Nguyễn Khuyến, Hà Nội cho biết: Các trường hợp đến xin tư vấn gồm nhiều lứa tuổi. Lần đầu nhìn những em học sinh cấp 3 đến tư vấn để xét nghiệm cũng ái ngại nhưng rồi cũng quen.

Chị tâm sự: "Điều khó nhất của tư vấn viên là làm sao để họ hoàn toàn tự nguyện xét nghiệm. “Không phải ai đến cũng xét nghiệm, mình phải thuyết phục, tư vấn. Có những trường hợp mắc các bệnh tình dục hoặc từng quan hệ với gái mại dâm, mình phải bảo việc xét nghiệm mang tính bí mật tuyệt đối thì họ mới đồng ý làm xét nghiệm ngay”.

"Khó khăn nhất là khi thông báo kết quả dương tính đối với khách đến xét nghiệm, còn khi kết quả âm tính thì mình cũng vui theo"- lời một tư vấn viên tại phòng tư vấn xét nghiệm miễn phí trên phố Khương Đình khi kể về những lần tư vấn.

Việc xét nghiệm là tự nguyện vì người đến xét nghiệm được chọn một trong hai trường hợp, phiếu đồng ý làm xét nghiệm có ghi tên hoặc phiếu đồng ý làm xét nghiệm không ghi tên. Theo chị Thuỷ, nhiều người đến trung tâm xin được giấu tên và địa chỉ.

Trung bình mỗi tháng, tại phòng tư vấn của chị Thuỷ có khoảng 150 đến 180 trường hợp xét nghiệm. Tháng cao điểm nhất phát hiện 8 trường hợp dương tính, cũng có tháng chỉ có 1-2 trường hợp.

  • Thuỷ Phong