Vận động cộng đồng phòng, chống HIV/AIDS cho thanh niên: Khó nhất vẫn là xóa bỏ kỳ thị
Các Website khác - 26/05/2009

Tổ chức các hội thi với nhiều đối tượng cùng tham gia là một trong những biện pháp nâng cao kỹ năng, kiến thức về phòng chống HIV/AIDS. Trong ảnh: Hội thi Tuyên truyền viên đồng đẳng.

Phòng, chống HIV/AIDS không còn là hoạt động quá xa lạ, nhưng chưa hẳn đã thu hút được toàn thể cộng đồng tham gia. Theo nhận định, kỳ thị vẫn là cản trở lớn nhất phải vượt qua để phòng chống HIV/AIDS có hiệu quả.

Theo bác sĩ Nguyễn Xuân Tôn, Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS, tính đến thời điểm này, tỷ lệ người nhiễm HIV/AIDS ở độ tuổi thanh niên vẫn chiếm số đông. Cứ 10 trường hợp nhiễm HIV/AIDS thì có tới 6 người ở độ tuổi 20 đến 29 và hình thức lây nhiễm chủ yếu qua tiêm chích ma tuý, mại dâm. Chính vì vậy, vận động cộng đồng phòng chống HIV/AIDS cho thanh niên ở thời điểm này đang hết sức bức thiết.

Trên địa bàn tỉnh hiện có khá nhiều dự án phòng chống HIV/AIDS, trong đó thanh niên vẫn là đối tượng được quan tâm đặc biệt. Từ năm 2007, dự án phòng, chống HIV/AIDS cho thanh niên đã được triển khai tại Bà Rịa – Vũng Tàu với mong muốn thu hút sự chú ý của cộng đồng với nhiều thông điệp, nhiều kênh truyền thông. Tuy vậy, theo bác sĩ Nguyễn Xuân Tôn, Bà Rịa – Vũng Tàu hiện vẫn là một trong 10 tỉnh, thành có tỷ lệ người nhiễm HIV/AIDS cao nhất cả nước.

82/82 xã, phường của 8 huyện, thị, thành toàn tỉnh đã trở thành địa bàn trọng điểm trong công tác phòng, chống HIV/AIDS. Riêng TP.Vũng Tàu hiện vẫn là địa bàn dẫn đầu, với tỷ lệ người nhiễm HIV/AIDS chiếm gần bằng một nửa số người nhiễm HIV/AIDS toàn tỉnh. 17 xã, phường trên địa bàn TP. Vũng Tàu đều phát hiện người nhiễm HIV/AIDS, với 1.537 trường hợp được ghi nhận, trong đó có 765 trường hợp chuyển sang giai đoạn AIDS, 699 trường hợp đã tử vong.

Bác sĩ Vương Khai Khoa, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế TP.Vũng Tàu cho biết, việc quản lý người nhiễm HIV/AIDS tại TP.Vũng Tàu hiện rất khó khăn, phức tạp. Cộng đồng hiện vẫn chưa “cởi bỏ” hết sự kỳ thị đối với người nhiễm HIV/AIDS khiến các đối tượng này phải “thu mình” nên rất khó tiếp cận để tư vấn, hướng dẫn và chăm sóc. Không những vậy, người nhiễm HIV/AIDS khi chẳng may bị “lộ” còn tìm cách trốn sang địa bàn khác để tránh sự kỳ thị, phân biệt đối xử của cộng đồng, nơi cư trú.

Theo cảnh báo từ Trung tâm Y tế TP.Vũng Tàu, phần chìm của “tảng băng” HIV/AIDS còn lớn hơn “phần nổi” rất nhiều và khó phát hiện. Vì lý do đó, cần phải có sự vào cuộc của cả cộng đồng để hỗ trợ cho công tác phòng chống HIV/AIDS, trong đó quan trọng nhất vẫn là xoá bỏ được sự kỳ thị, phân biệt đối xử, để người nhiễm HIV/AIDS không âm thầm lùi dần vào “bóng tối”, không được chăm sóc, tư vấn và tiếp cận với các dịch vụ y tế.

Hiện nay, HIV/AIDS đã được phát hiện ở cả những người ít nguy cơ lây nhiễm. Do vậy, kêu gọi cộng đồng phòng chống HIV/AIDS cho thanh niên không đơn thuần là chỉ dành riêng cho đối tượng “đích” mà cho tất cả “chúng ta”. Một cụ già ngoài 70 tuổi đã bị phơi nhiễm HIV/AIDS chỉ vì giẫm phải bơm kim tiêm trong lúc đi tập thể dục buổi sáng. Hay như, vài, ba năm trước đây do sơ ý trong công việc của mình đã có một số cán bộ chiến sĩ công an, nhân viên y tế tại Bệnh viện Lê Lợi cũng bị phơi nhiễm…

Bác sĩ Tôn Thất Khoa, Chi cục trưởng Chi cục Dân số – Kế hoạch hoá gia đình tỉnh cho biết, dự án phòng chống HIV/AIDS cho thanh niên nhưng lại “nhắm” vào toàn xã hội với nhiều chương trình lan tỏa trong cộng đồng. Bên cạnh việc xây dựng các thông điệp truyền thông nhẹ nhàng, ấn tượng, dự án còn sử dụng nhiều kênh thông tin để tác động cả cộng đồng cùng phòng chống HIV/AIDS cho thanh niên. Năm 2009, dự án sẽ thiết lập và vận hành mạng lưới đồng đẳng viên để tiếp cận các đối tượng “đích”, vận động thanh niên đến tư vấn, xét nghiệm tự nguyện; cung cấp bao cao su, bơm kim tiêm cho đối tượng. Ngoài ra, các hoạt động khác như tập huấn kiến thức, kỹ năng phòng chống HIV/AIDS cho cha mẹ thanh niên, sinh viên, giáo viên và học sinh các trường THPT… cũng được khởi động.

Bài, ảnh: Minh Thư

 

Dự án phòng chống HIV/AIDS được triển khai tại 5 phường điểm của TP.Vũng Tàu (phường 1, phường 2, phường 6, phường 7 và phường Thắng Tam). Dự án không chỉ được sự quan tâm của chính quyền địa phương, ban, ngành, đoàn thể và thanh niên mà còn thu hút các đối tượng khác như cha mẹ thanh niên. Ngay sau hội nghị vận động cộng đồng phòng chống HIV/AIDS cho thanh niên, dự án đã tổ chức 5 lớp tập huấn kiến thức, kỹ năng cho cha mẹ thanh niên tại 5 phường triển khai dự án.