Ai ơi về với Khe Tân
Các Website khác - 19/09/2008

Hồ chứa nước Khe Tân (Đại Lộc) ngoài chức năng thủy nông, cung cấp nước tưới cho ở bảy xã vùng B Đại Lộc còn là điểm du lịch sinh thái lý tưởng. Nằm trên độ cao 300m so với mặt nước biển, hồ rộng 840 ha, dung tích 46 triệu m3 nước.

Cảnh đẹp hồ Khe Tân

Trong lòng hồ có đến hàng chục hòn đảo lớn nhỏ, tạo nên phong cảnh hữu tình. Thuyền du lịch đưa du khách đến suối Róc Rách, suối Dụ... để ngắm ngọn thác đổ trắng xóa nằm giữa khu rừng nguyên sơ. Trong lòng suối có nhiều nhũ đá trông rất đẹp mắt. Rừng nguyên sinh An Bằng, Hữu Niên nằm đan xen với rừng trồng với nhiều loại thực vật như cồng, chò, dẻ, kiền kiền, dầu rái và nhiều chủng loại chim muông, thú vật như nai, mang, nhím, chồn, gà rừng, heo rừng, cu ngói, chim mía, cò trắng... tạo nên sự phong phú, đa dạng của thiên nhiên hoang sơ đầy hấp dẫn.

Bao quanh lòng hồ là những núi non, hồ, suối thơ mộng, những rừng nguyên sinh, keo lá tràm tươi tốt với màu xanh bất tận in bóng lung linh dưới mặt hồ, tương phản trên nền nước xanh, đảo thẳm một màu sương khói, mênh mông. Khí hậu ở đây rất trong lành, mát dịu, thu hút những đàn chim từ mọi miền bay về trú ngụ cùng với thảm thực vật phong phú, tươi tốt. Cảnh quan thiên nhiên đặc sắc, không khí tinh khiết, non nước hữu tình giúp du khách quên đi bao căng thẳng, mệt mỏi và phiền muộn đời thường.

Thấp thoáng trên những hòn đảo rợp bóng cây là những nhà nghỉ đẹp hài hòa cùng cảnh trí thiên nhiên với các loài chim lạ, non xanh nước biếc hữu tình. Những chuyến du thuyền nhẹ lướt trên mặt hồ tĩnh lặng đưa du khách đi thăm cảnh hồ, các đảo. Một Khe Tân trập trùng đảo, bập bềnh những “đảo cây”, với nguồn nước vô tận tạo nguồn sống dồi dào, bất tận cho con người và muôn loài cỏ cây, chim thú... Nơi đây đã và đang trở thành khu du lịch sinh thái đa dạng, đủ dịch vụ tham quan, câu cá, chèo thuyền, bơi lặn trên hồ, vui chơi giải trí, thể thao, nghỉ dưỡng, chữa bệnh dành cho những người yêu thiên nhiên, yêu rừng.

Du thuyền trên hồ Khe Tân

Đến với hồ Khe Tân vào những ngày nắng nóng, du khách sẽ thấy lòng dịu lại bởi màu xanh tươi mát của những xóm làng trù phú, những cánh đồng lúa xanh mơn mởn. Ngay trong mùa nóng bức nhất, không khí ở khu hồ vẫn thường xuyên mát dịu.

Các hòn Cò, Én, Cóc, Sấu, Sư Tử, Nón, Ôm đều để lại một ấn tượng khó quên. Sau giấc ngủ say khi đã qua một ngày khám phá thiên nhiên, du khách thức dậy và tắm mình trong làn nước hồ trong xanh, để rồi tiếp tục thưởng thức cảnh đẹp rừng núi Khe Tân. Khi hoàng hôn tỏa xuống lòng hồ, các rặng núi miền thượng nguồn xa mờ trong màu lam sương khói.

Câu cá trên hồ Khe Tân rất thú vị. Đủ loài cá như rô phi, mè, trắm cùng với cá hoang dã như tràu, bống, trê... tung tăng dưới nước chờ bạn thả câu. Một mình trên chiếc ghe độc mộc nhỏ nhoi trên mặt hồ tĩnh lặng, thỉnh thoảng bạn nghe rõ thấy “cá đâu đớp động dưới chân bèo”. Khi màn đêm buông xuống, được ngủ đêm trên những đảo nhỏ là lúc bạn được khám phá trăng đêm tuyệt diệu trên hồ và không kém gì “trăng đêm Dương Tử” huyền ảo, lung linh trên sóng nước với bóng trăng như dát vàng lồng trong bóng núi chập chùng.

Trong mơ màng giấc điệp, bạn có thể nghe làn gió hú qua những tán cây rậm rạp, tiếng côn trùng hòa tấu, tiếng đàn cá quẫy ăn đêm…

Theo LÊ QUỐC KỲ
Doanh nhân Sài Gòn Cuối tuần