Lang thang những miền hoang vắng
Các Website khác - 19/04/2008

 

Bạch Hồ tuyệt đẹp ngay giữa sa mạc cát  - Ảnh: V.T.B.

TT - Đó là những miền đất rất dễ đến vì nằm gần quốc lộ, rất dễ say đắm lòng người vì vẫn vẹn nguyên vẻ đẹp thiên nhiên. Lại rất lặng yên vì còn ít du khách biết đến hay thích đến.

Nếu sở thích của bạn là khám phá những điều tiềm ẩn thì đây là những điểm đến không thể bỏ qua...

Đủ cả biển, hồ, rừng, núi...

Đang khát khô giữa sa mạc bỏng cháy thì còn gì thỏa lòng mong đợi hơn là gặp một ốc đảo xanh tươi! Bàu Sen - Bạch Hồ (xã Hòa Thắng, huyện Bắc Bình, Bình Thuận) mang lại cho bạn cảm giác như vậy, bởi giữa “hoang mạc” bao la bỗng hiện ra một hồ nước xanh thẳm rộng tới 70ha. Những đụn cát soi bóng nước làm phông nền tuyệt vời để bạn ngắm những đóa sen vừa nở, ngắm hàng dương và bãi cỏ mượt mà, và trên mặt nước những đàn vịt trời thản nhiên bơi lội. Hồ hoàn toàn yên tĩnh, chỉ có một quán cà phê kiêm bán thức ăn đơn giản.

Cũng ở Bình Thuận có một hòn đảo hoang vắng khiến bạn như lạc vào một cuộc phiêu lưu trong cuốn sách nào đó đã đọc thời thơ ấu - cù lao Câu, xã Phước Thể, huyện Tuy Phong. Đảo dài 1,5km, rộng 700m nhưng đủ bãi tắm trong vắt, thảm cỏ trải rộng, những vịnh nhỏ hút gió và những núi đá với hang hốc tha hồ cho bạn khám phá.

Cũng phải đi thuyền để đến như cù lao Câu là bán đảo Xuân Đừng, xã Vạn Thành, nằm trong vịnh Vân Phong, Vạn Ninh, Khánh Hòa. Xóm nhỏ Xuân Đừng chỉ có 11 hộ dân nằm lẻ loi cách trở giữa bạt ngàn núi đá ăn lan ra biển, nơi trẻ em không đến trường tiểu học mà đến lớp bình dân do các anh lính biên phòng giảng dạy. Nhưng xóm nhỏ mà ôm cả vùng trời nước bao la với vô số dải đá ngầm tuyệt đẹp. Những rặng cây tươi mát và những mái lá lúp xúp nhưng khung cảnh và nét tinh khôi khiến bạn có thể buông thả hoàn toàn trên bờ cát trắng, trong một cảm giác nhẹ nhàng lâng lâng.

Riêng đầm Ô Loan (Tuy An, Phú Yên) vừa có biển, vừa có đồng bằng châu thổ, mà lại có những làng mạc trù phú còn giữ vẹn những nét xưa cũ (tất nhiên bạn đừng vào những khu nuôi tôm, nơi mặt đất đã bị chia lô xấu xí và ô nhiễm). Len lỏi trên những con đường làng qua các xã An Thạch, An Ninh Tây và An Ninh Đông với những mái nhà lá vách đất, những hàng rào đá đẹp như trong ca dao. Trên ruộng mía là những lò nấu đường “dã chiến”, nơi người nông dân làm nguyên công đoạn khép kín: đốn, ép, nấu cả một cánh đồng mía chỉ trong hai ngày. Và để “khóa đuôi” một cách hoàn hảo cho điểm đến này là gành Đá Đĩa (xã An Ninh Đông) - dù nổi tiếng rồi nhưng vẫn hoang sơ và lặng lẽ.

Để thay đổi không khí sau những ngày dài ven biển, ta đến với núi rừng, sông suối bằng hai địa danh đều thuộc Bình Định: hồ Núi Một và khu Hầm Hô. Hồ Núi Một (An Nhơn) là một biển nước trên cao, có thể sánh với hồ Ba Bể của Tây Bắc, được tô điểm thêm bởi các thác nước và rừng đại ngàn. Còn Hầm Hô (Tây Sơn) lại quyến rũ với suối nước mát lạnh dưới những tán cây. Hoa lộc vừng nở rộ và đàn bướm cũng là một nét đặc trưng của nơi này.

Trải nghiệm và lắng lòng

Trải dài khoảng 500km dọc bờ biển Nam Trung bộ, những điểm đến trên thật thuận tiện cho những bạn trẻ thích khám phá nhưng... có ít tiền và thời gian. Tất cả đều có thể đến bằng xe máy từ thủ phủ của các tỉnh dọc theo quốc lộ 1A. Bạch Hồ cách Phan Thiết 40km, Ô Loan cách Tuy Hòa 20km, hồ Núi Một cách Qui Nhơn 40km... Tốn tiền nhất là thuê canô ra cù lao Câu hay Xuân Đừng, nhưng nếu bạn đi thành nhóm hoặc “quá hải” ngư dân thì không vấn đề gì. Ăn uống cũng rẻ với những món dân dã như sò huyết Ô Loan, hay rau rừng, cá suối ở Hầm Hô... Một đêm ngủ lại nhà nghỉ đơn sơ ở Núi Một chỉ vài chục ngàn đồng.

Đến đây bạn sẽ chụp ảnh mỏi tay và mỏi mắt. Và vấn đề quan trọng nhất: những nơi này thật sự thú vị cho những ai thích trải nghiệm cảnh và người, chứ không phải là những chuyến đi lớt phớt chóng quên. Một câu chuyện của người dân địa phương, một mỏm đá, một nụ hoa lạ dễ khiến bạn nhớ mãi. Đây cũng là những điểm đến dành cho những ai hơi “ích kỷ” một chút: không muốn chúng trở thành nơi du lịch xô bồ làm mất hết vẻ hoang sơ tự nhiên.