Tuần du lịch làng nghề Thăng Long - Hà Nội
Các Website khác - 17/04/2008

 

Sản phẩm nón lá
Hiệp hội Làng nghề Việt Nam phối hợp Trung tâm Bảo tồn khu di tích Cổ Loa - thành cổ Hà Nội tổ chức "Tuần du lịch làng nghề, phố nghề Thăng Long - Hà Nội" từ ngày 27-4 đến 4-5-2008 tại thành cổ Hà Nội (12 Nguyễn Tri Phương, quận Ba Ðình, Hà Nội). 

Ðây là một hoạt động văn hóa truyền thống, tôn vinh các làng nghề, phố nghề, nghệ nhân nhằm góp phần xúc tiến, quảng bá, phát triển các loại hình du lịch phục vụ khách trong nước và quốc tế hướng tới kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội và nhân dịp thành cổ Thăng Long vừa được xếp hạng di tích quốc gia.

Tuần du lịch tạo dựng một không gian mang đậm nét văn hóa truyền thống. Trong khu triển lãm dựng lên cổng làng gạch Bát Tràng, những ngôi nhà Việt cổ, nhà tre đồng bằng Bắc bộ, trong đó có bàn thờ cổ với các nghi thức thờ cúng tổ tiên. Chợ quê và đời sống sinh hoạt kinh thành cũng được tái hiện. Hội An cũng dựng nhà cổ và giới thiệu chiếc diều rồng 1.000m...

Phần lớn mặt bằng được trang trí bằng sản phẩm làng nghề, phố nghề như: diều, đèn lồng, nón lá, quạt nghệ thuật, gốm sứ, đá nghệ thuật, tơ lụa Hà Ðông, gạch Bát Tràng... Không gian văn hóa 36 phố phường Hà Nội xưa được các làng nghề, phố nghề và nghệ nhân dựng lên bằng các sản phẩm thủ công mỹ nghệ.

Nhân dịp này Công ty thủ công mỹ nghệ Hoa Lư cũng mở phòng trưng bày "Hà Nội - phố xưa nghề cũ". Trong các gian trưng bày, bằng những hình ảnh tư liệu sống động giới thiệu các tour du lịch, điểm du lịch làng nghề, phố nghề, khách sạn, nhà hàng nổi tiếng; có thể nói, khi bước chân vào khu trưng bày, du khách như được sống lại khung cảnh của làng nghề, phố nghề Thăng Long cách đây nghìn năm.

Lụa Vạn Phúc sẽ được giới thiệu trong tuần du lịch 
Trong tuần du lịch còn có nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật. Ngay trong lễ khai mạc diễn ra lễ rước tổ nghề truyền thống. Lễ hội hào khí Thăng Long ngàn ánh đuốc, hội Chân Tâm thắp 1.000 ngọn nến, làng nghề Ðọi Tam biểu diễn 74 trống hội với sự tham gia của dàn cồng chiêng Tây Bắc, kèn đồng Ðồng Tâm. Lễ diễu hành của các làng nghề, nghệ nhân tiêu biểu trên các đường phố quanh Hoàng thành với tên gọi "Sức sống làng nghề, phố nghề Thăng Long - Hà Nội".

Trong tuần du lịch cũng diễn ra Ngày du lịch văn hóa thủ đô Hà Nội, Hà Tây, Bắc Ninh, Bắc Giang, Thái Bình, Lào Cai... Các địa phương có chương trình du lịch văn hóa tiêu biểu, đặc sắc gắn với thủ đô Hà Nội.

Công ty Phú Lê Gia Hà Nội đã hỗ trợ các làng nghề giới thiệu chương trình du lịch trên sông Hồng, làng nghề Bát Tràng, rối nước Ðào Thục, lụa Vạn Phúc, rối nước rối cạn, hát xẩm, hát chèo, biểu diễn nhạc cụ dân tộc của Hà Nội, hoạt động thư pháp, cho chữ, thi giã giò tiến vua của làng nghề Ước Lễ, thi ẩm thực và trò chơi dân gian của phụ nữ Bát Tràng và Ðông Anh...

Ðặc biệt có lễ phát động sáng tạo sản phẩm thủ công mỹ nghệ mang tên "Dấu ấn ngàn năm Thăng Long - Hà Nội".