Mù Cang Chải vào mùa
Các Website khác - 18/09/2008

Mù Cang Chải vào mùa lúa vẫy gọi khách du lịch ghé qua và lưu giữ những hình ảnh đẹp về vùng đất này trong máy ảnh và trí nhớ của bản thân.

Từ Yên Bái đến với Nghĩa Lộ 85km rồi từ đó chạy đến Mù Cang Chải tròn trịa 100km. Trong suốt quãng đường từ Tú Lệ tới Mù Cang Chải cách nhau 50km là điểm đẹp nhất của Yên Bái.

Những thửa ruộng bậc thang được chăm chút bao đời của người Mông đã bắt đầu mướt xanh trên các cánh đồng. Người ta đã cắt lúa để làm cốm. Không ngờ ở trên vùng đất này cũng có những hạt ngọc xanh mướt như dưới xuôi. Tuy hạt cốm không dẻo bằng cốm làng Vòng nhưng vẫn thật hấp dẫn hương vị vào thu thơm dẻo. Cái nắng chiều đã nhạt bớt và không khí ngát thơm hương lúa ngậm sữa.

Đường qua La Pán Tẩn và Chế Cu Nha, hai xã có những thửa ruộng đẹp nhất toàn Mù Cang Chải, chẳng ai có thể đi qua ngay mà không dừng lại ngắm nhìn những kiệt tác của người H’Mông đang rực rỡ chờ ngày thu hoạch.

Những cô cậu bé chăn trâu sát đường quốc lộ, đùa nghịch bên những hàng rào. Xa xa, vài chiếc lán được dựng để canh lúa. Người Mông sống trên cao, họ chỉ xuống để trông lúa rồi lại lên tít trên cao ở. Mảnh đất Yên bái với những tầng đất dễ dàng sụt lở lại có những ruộng bậc thang vững chắc và tuyệt đẹp đến thế.

Cả huyện Mù Cang Chải có 2.200 hécta ruộng bậc thang, trong đó tính cả ba xã La Pán Tẩn, Chế Cu Nha và Dế Xu Phình thì diện tích ruộng bậc thang là 500 hécta và được giữ gìn nguyên vẹn.

Năm trăm hécta ruộng này chính là di tích, là di sản của người Mông được nhà nước công nhận. Và ruộng bậc thang, vốn gắn bó với người Mông đời đời kiếp kiếp, cũng là hình ảnh gắn với cuộc sống định cư của họ. Chỉ người Mông mới trồng lúa trên làn đáy, (nghĩa là bậc thang), còn người Thái ở Mù Cang Chải trồng lúa nước ở vùng đất thấp.

Theo Citilink