Bị lừa bán sang Trung Quốc qua... chat!
Các Website khác - 25/10/2005

8h ngày 15/10, bà Bùi Thị Phương, trú tại 26 Nam Pháp I hớt hải đến Công an phường Đằng Giang trình báo: Con gái của bà là Nguyễn Thị Hiền (14 tuổi) và bạn là Mạc Tô Lan Hương, trú tại khu Đ2, phường Đổng Quốc Bình, quận Ngô Quyền đã bị bọn buôn người lừa bán qua biên giới.

Soạn: AM 596118 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Các đối tượng trong vụ án.

Theo lời trình bày của bà Phương: Sáng 12/10, sau khi chở em đi học thì cháu Hiền cũng bị mất tích từ đó. Đến 21h ngày 14/10, bà Phương nhận được cuộc điện thoại từ số máy 13087707010 với tiếng khóc nức nở của con gái: "Mẹ ơi! mang tiền sang Trung Quốc chuộc con ngay. Cả Hương cũng bị lừa bán sang đây!".

Bắt đầu từ... chat

Chưa đầy tuổi trăng tròn, nhưng cả Nguyễn Thị Hiền và Mạc Tô Lan Hương đều có chung một sở thích chat. Qua chat, Hiền và Hương quen thân với "Linh cháy" (13 tuổi), trú tại phường Cát Bi, quận Hải An. Sáng 11/10, qua chat, "Linh cháy" ngỏ lời mời Hiền và Hương đi Móng Cái chơi cho khuây khỏa. Mọi phí tổn "Linh cháy" sẽ lo chu đáo. Thấy cả hai còn lưỡng lự, ngày 12/10, "Linh cháy" đưa Nguyễn Thị Thu Huyền (17 tuổi), trú tại 303, lô G, khu chung cư Cát Bi, cùng quận Hải An đến gặp Hiền và Hương thuyết phục.

Tại cuộc gặp, Huyền đã "dệt mộng" cho hai cô gái trẻ. Non nớt và quá tin vào những lời đường mật của Huyền, Hiền và Hương cuối cùng đã thuận ý đi theo chúng vừa để "tham quan cho biết" vừa xem ở đâu có việc thì làm kiếm tiền giúp gia đình.

Đến chiếc bẫy... người nguy hiểm

Nguyễn Thị Thu Huyền bỏ học từ khi còn là học sinh trung học cơ sở. Hàng ngày, Huyền phụ giúp mẹ bán hàng nước. Khi rảnh rỗi Huyền lại đến quán hàng của Đỗ Thị Dâng (31 tuổi), quê ở xã Minh Tân, huyện Kiến Thụy, mới lấy chồng ở An Khê, Đằng Lâm, quận Hải An. Dâng nhiều lần nói với Huyền: Chị ta có em gái là Đỗ Thị Cúc lấy chồng ở Phòng Thành, Trung Quốc đang rất cần người "bán hàng", nhờ Huyền tìm giúp. Từ đó Huyền đã nhờ "Linh cháy" thông qua chat để gặp và dụ dỗ Hiền, Hương.

13h ngày 12/10, Huyền và "Linh cháy" đi 2 xe đạp chở Hiền, Hương đến một hiệu cầm đồ cắm chiếc xe đạp của Huyền lấy 250.000đ. Sau đó, "Linh cháy" về nhà, còn Huyền gọi taxi đưa Hiền và Hương ra bến xe đi Móng Cái. Tại đây, Huyền gọi điện cho Dâng báo đã "có hàng". Nhận được tin, biết sắp được khoản tiền to, thị Dâng bỏ luôn hàng quán rồi cả 4 người cùng lên ôtô ra Móng Cái.

22h cùng ngày, xe vừa tới Móng Cái, Quảng Ninh đã có 1 phụ nữ khoảng 50 tuổi chờ sẵn, người phụ nữ này gọi 5 chiếc xe ôm chở cả 5 người ra bến đò. Qua sông đã có 1 xe ôtô đón sẵn đưa Hiền, Hương, Dâng, Huyền đến nhà Cúc ở Phòng Thành, Trung Quốc. Sáng 13/10, Cúc gọi điện cho 1 phụ nữ khác có tên Thu đến nhà thị. Cả hai bàn bạc rất lâu rồi Thu "mời" cả 4 người (Hiền, Hương, Dâng, Huyền) sang nhà thị "chơi". Tại đây, 2 cô gái được ăn nghỉ, mua quần áo đẹp, còn được "kiểm tra" sức khỏe.

Lợi dụng lúc Hiền và Hương đang ngủ, Dâng và Huyền đã lẩn về Việt Nam. Lúc này, thị Thu mới trâng tráo: "Họ đã bán 2 đứa cho tao lấy 20.000 nhân dân tệ, bây giờ chúng mày phải làm theo lệnh của tao!". Nghe lời tuyên bố đó, 2 cô gái trẻ mới chết lặng vì hoảng sợ. Nhưng thật may mắn, tối 14/10, lợi dụng thị Thu sơ hở, Hiền và Hương đã trốn được ra ngoài, một người dân tốt bụng đã đưa họ đến đồn Công an Trung Quốc.

Công an phường Đằng Giang, quận Ngô Quyền, Hải Phòng được sự phối hợp rất tích cực của Công an thị xã Móng Cái, Đồn Biên phòng Móng Cái, Quảng Ninh và Công an nước bạn đã giải thoát 2 cô gái trẻ Việt Nam bị lừa bán qua biên giới làm gái mại dâm.

Hiện 2 đối tượng Đỗ Thị Dâng và Nguyễn Thị Thu Huyền đang bị Công an quận Ngô Quyền tạm giữ để điều tra.

Vụ án hiện vẫn đang được tiếp tục mở rộng.

Sỹ Nhiếp (CAND)