Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị: Đã tiến bộ rồi phải tiến bộ hơn nữa
Các Website khác - 29/09/2008

 

 

Hanoinet - "Những tiếng nói than phiền về công việc của thành phố hay thay mặt nhân dân để than phiền về công việc của các cơ quan cũng giảm nhiều"- Đây là nhận xét của Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị tại buổi giao ban giữa Thường trực Thành ủy-HĐND, UBND với lãnh đạo các quận, huyện quý III/2008.

 

Đánh giá kết quả triển khai thực hiện Nghị quyết 15 của Quốc hội về mở rộng Thủ đô Hà Nội, Bí thư Thành ủy khẳng định, mặc dù khối lượng công việc rất nhiều, nhưng với sự chủ động, tích cực và ý thức tự giác chấp hành cao nên các cấp, các ngành từ thành phố (TP) đến cơ sở đã hoàn thành tốt nhiệm vụ. Đến nay, các tổ chức cơ quan đơn vị của TP cơ bản ổn định, bảo đảm hoạt động thông suốt, không có sự bê trễ trong công việc. Tuy nhiên, toàn cục là tốt, nhưng vẫn có nơi này, nơi kia có việc cần xem xét, điều chỉnh cục bộ trong phân công nhiệm vụ. Nếu nghiêm khắc vẫn có thể chỉ ra những địa chỉ có cả mặt tốt lẫn chưa tốt.

Về 5 nhiệm vụ trọng tâm và 2 khâu đột phá, Bí thư Thành ủy cho rằng, nhìn chung đã có chuyển biến tích cực, mức độ kêu ca ở cấp TP giảm tương đối nhiều, nhưng đối với xã, phường chưa đáng kể, thậm chí chưa giảm. Vì vậy, các Sở, ngành, quận, huyện phải tăng cường chỉ đạo, kiểm tra, giao nhiệm vụ và đánh giá hoạt động của hệ thống chính trị cơ sở xã, phường. "Thành phố hiện có 577 xã, phường, thị trấn, nếu ba phần tư trong số này mà ổn, mạnh thì TP yên tâm, nếu một nửa còn yếu thì TP không làm được việc gì lớn."- Đồng chí Bí thư Thành ủy yêu cầu phải đẩy mạnh phân cấp, bởi chỉ có phân cấp mạnh mẽ mới chấm dứt tâm lý ỷ lại, dựa dẫm cấp trên. "Phân cấp toàn diện từ quy hoạch, thủ tục đất đai, phê duyệt dự án đến cả công tác cán bộ, họp hành, xử lý trách nhiệm"- . Tới đây, Thường trực Thành ủy cũng giao cho văn phòng, các ban Đảng phân cấp luôn cả xử lý công việc của Thường trực. Không nhất thiết tất cả mọi loại việc đều đưa ra tập thể Thường trực.

Liên quan tới công tác cán bộ, Bí thư nhấn mạnh phải tiếp tục làm mạnh. Các cấp, ngành không nên nghĩ chỉ cấp TP mới thực hiện, mà trong từng tổ chức, cơ quan phải coi công tác cán bộ là khâu đột phá của đơn vị mình. "Trưởng phòng nào, phó phòng nào cần phải thay, xã, phường nào cần luân chuyển, các đồng chí phải làm.". Cần làm rõ trách nhiệm của người đứng đầu, phải kiểm tra thường xuyên, không nhất thiết phải kiểm tra ở cả 577 xã, phường, 29 quận, huyện, thành phố mà có thể thông qua báo cáo, thông tin báo chí, mỗi tháng các đồng chí chỉ cần chọn làm 1 việc đến nơi đến chốn, làm rõ trách nhiệm xử lý nghiêm, nhất định công việc sẽ chuyển, tiêu cực sẽ đỡ. "Việc này chắc không đến mức quá sức không làm nổi".

Về công tác cải cách hành chính, theo Bí thư, những tiến bộ chúng ta đạt được đã rõ, nhưng so với yêu cầu thì còn xa. Các nhà đầu tư nước ngoài đánh giá chúng ta có thể và phải cải tiến, làm tốt hơn nữa. "Bên Singapo họ duyệt dự án qua mạng mà không cần đưa hồ sơ đến cơ quan quy hoạch. Họ làm nhẹ nhàng, minh bạch như thế, còn chúng ta cò kè bớt một thêm hai, nói khéo thì được nhiều tầng còn không chỉ ít tầng". Vấn đề này nói nhiều lắm rồi, các cấp, ngành, các quận, huyện cần phải suy nghĩ, đã tiến bộ rồi phải tiến bộ hơn nữa - Bí thư nhấn mạnh

Lâu nay, khi làm việc với các quận, huyện, dù xa hay gần, lãnh đạo Thành ủy đều đi xe chung, việc này có lợi nhiều thứ:vừa tiết kiệm lại chống ách tắc giao thông. Ngay yêu cầu về trụ sở của Thành ủy cũng rất cấp bách nhưng phải gương mẫu thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ: dừng không xây, cố gắng ở chật hẹp vài năm nữa. Bí thư đề nghị, sau khi mở rộng Thủ đô, việc họp hành, đi lại nhiều, đường chật, những cuộc họp như thế này, các đồng chí nên đi xe chung.

 

Bí thư Thành ủy cũng nhắc nhở các cấp, các ngành tiếp tục quan tâm nhiều hơn nữa việc tiếp dân, giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo với tinh thần nắm vững, giải quyết thấu đáo ngay từ cơ sở.

 

B.Châu