Cơ quan công quyền ngang nhiên thu tiền giữ xe
Các Website khác - 29/09/2008

Tại TPHCM, bất chấp quy định của Nhà nước về việc không thu phí giữ xe, một số cơ quan công quyền vẫn ngang nhiên thu phí gửi xe từ 1.000-3.000 đồng/xe, còn người dân chỉ biết “ngậm bồ hòn” mà đưa tiền.

Điều 16 Quyết định số 129/2007/QĐ- TTg về quy chế công sở quy định: “Cơ quan Nhà nước có trách nhiệm bố trí khu vực để phương tiện giao thông của cán bộ, công chức, viên chức và của người đến giao dịch, làm việc. Không thu phí gửi phương tiện giao thông của người đến giao dịch làm việc”. Tuy nhiên, tại TPHCM, các cơ quan công quyền từ phường-xã, quận-huyện, thậm chí đến sở-ngành, đều thu phí gửi xe hoặc để người dân tự tìm chỗ gửi.

Thu phí gửi xe tại Sở Tư pháp TPHCM (ảnh chụp ngày 22-9). (Ảnh: T.Thanh)

Nhà nước quy định thì đến... Nhà nước mà gửi!?

Theo ghi nhận của chúng tôi, người dân đến làm việc tại trụ sở UBND phường 21, quận Bình Thạnh-TPHCM đều phải trả tiền giữ xe. Lý do mà những người giữ xe đưa ra là: “Gửi xe thì phải trả tiền, không trả tiền thì mất xe khỏi đền!”. Đây cũng là lý do chung mà các phường có thu phí gửi xe như phường 19, quận Bình Thạnh; phường 14, quận 3 - TPHCM... đưa ra.

Tại UBND phường 14, quận 3, khi nghe nhắc phải trả tiền gửi xe, tôi nói: “Nhà nước có quy định không thu tiền...” thì bị người giữ xe nạt ngang: “Nhà nước quy định thì đến Nhà nước mà gửi, có 1.000 đồng mà cũng lải nhải!”. Nhiều người phía sau vì sợ cùng cảnh ngộ như tôi nên chỉ biết “ngậm bồ hòn” mà đưa tiền, một chị “an ủi”: “Thôi, đôi co làm gì, phường nào cũng lấy tiền gửi xe hết!”.

Những phường không tổ chức giữ xe thì để mặc cho người dân tự tìm chỗ gửi rất vất vả. Trước trụ sở UBND phường 6, quận Tân Bình-TPHCM, xe để ngổn ngang, lộn xộn nhưng không có người giữ, người liều thì dựng đại, còn người cẩn thận thì dắt sang điểm giữ xe tư nhân.

Không chỉ trụ sở phường-xã mà ngay cả trụ sở UBND các quận-huyện cũng thu phí gửi xe như quận Bình Thạnh, huyện Củ Chi... Thậm chí, nhiều sở cũng thu phí gửi xe như Sở LĐ-TB-XH, Sở Tư pháp, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch... Phí thu mỗi nơi cũng khác nhau, có nơi thu 1.000 đồng/xe, có nơi thu 2.000-3.000 đồng/xe khiến người dân chỉ biết “nói bao nhiêu đưa bấy nhiêu” .

Lãnh đạo không hay biết (?)

Trao đổi với chúng tôi, bà Lê Thị Bích Khanh, Chánh Văn phòng UBND quận Bình Thạnh, cho biết: “Tôi hoàn toàn bất ngờ khi nghe nói quận có thu phí gửi xe vì UBND quận có chi ngân sách để thuê người giữ xe. Chúng tôi sẽ điều tra kỹ lại chuyện này”.

Còn theo ông Phan Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND phường 14, quận 3, đó không phải thu phí gửi xe mà là “bà con tự nguyện bồi dưỡng cho các em (người giữ xe) uống nước!”. Tuy nhiên, khi chúng tôi nói mỗi người khách khi ra đều được yêu cầu trả tiền gửi xe chứ không có chuyện ai muốn cho thì cho, ông Thành khẳng định: “Phường có quy định không thu phí gửi xe nên chuyện thu phí là sai. Tôi sẽ kiểm điểm những người giữ xe. Từ nay, bà con đến UBND phường 14 làm việc không cần trả tiền gửi xe!”.

Mất xe không biết lấy tiền đâu đền (!?)

Ông Võ Trung Tâm, Chánh Văn phòng Sở LĐ-TB-XH TPHCM, cho biết nhân viên giữ xe thu tiền theo quy định của sở với mức 1.000 đồng/xe vì lượng xe đến sở hằng ngày từ 300- 400 chiếc, cao hơn các sở-ngành khác nên “nếu mất xe, sở không biết lấy tiền đâu đền”.

“Sở có quyền nói không giữ xe và đẩy người dân ra ngoài gửi xe nhưng làm vậy thì kỳ quá nên chúng tôi mới tổ chức giữ xe!”- ông Tâm nói. Cũng theo ông Tâm, khi nào sở được đầu tư xây dựng bãi đỗ xe ngầm như Sở Tư pháp thì mới không thu phí gửi xe!

Theo Thu Sương