Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau: 'Trung ương đang xác minh thông tin chạy chức'
Các Website khác - 05/05/2008

 

Bí thư tỉnh ủy Cà Mau Võ Thanh Bình. Ảnh: Báo ảnh Đất Mũi.

Ông Võ Thanh Bình, Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau khẳng định từ trước đến giờ không có văn bản hay cuộc họp nào đề cập việc ngừng triển khai đề án sắp xếp nhân sự theo Nghị định 13 của Chính phủ.
>'Tôi đã báo cáo trung ương danh tính người chạy chức'/Bí thư Tỉnh ủy nộp 100 triệu đồng tiền 'chạy chức'

- Thưa ông, theo kế hoạch cuối tháng 4 phải triển khai xong đề án nhân sự, nhưng tại sao một số đơn vị vẫn chưa xong?

- Hiện còn hai sở và một ban chậm triển khai do công tác bàn giao. Chậm lại không có nghĩa là ngừng triển khai việc sắp xếp nhân sự trong đợt này.

- Dư luận cho rằng nhân sự Sở Văn hóa - Du lịch và Thể thao chưa phù hợp. Ông có thể giải thích về việc này?

Thực hiện Nghị định 13 của Chính phủ, Cà Mau được sát nhập 12 sở, ngành thành bốn sở và một ban. Theo kế hoạch, Cà Mau phải sắp xếp xong nhân sự, đi vào hoạt động từ cuối tháng 4/2008.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai lại có dư luận theo nhiều hướng khác nhau và sau đó có dư luận Cà Mau sẽ ngưng việc sắp xếp lại nhân sự.

- Sở Văn hóa - Du lịch và Thể thao được sát nhập từ ba ngành Du lịch (thuộc Sở Du lịch Ngoại vụ), Sở Thể dục -Thể thao và bộ phận Văn hóa (thuộc Sở Văn hóa Thông tin). Nguyên Giám đốc Sở Văn hóa Thông tin Phạm Bạch Đằng được Ban Tổ chức tỉnh ủy định hướng quy hoạch bổ sung vào Ban Thường vụ tỉnh ủy trong nhiệm kỳ tới. Đây là cán bộ nguồn.

Còn lại hai nguyên giám đốc Sở Du lịch Ngoại vụ Tạ Vĩnh Thắng và nguyên giám đốc Sở Thể dục - Thể thao Trần Hồng Lịnh. Đề án của Ban Cán sự UBND tỉnh chọn ông Thắng làm giám đốc Sở Văn hóa - Du lịch và Thể thao. Ông Thắng là kỹ sư lâm nghiệp, nhưng có quá trình quản lý và làm tốt mảng du lịch. Ở vị trí mới (giám đốc Sở Văn hóa-Du lịch và Thể thao), ông Thắng được giao phụ trách trực tiếp hoạt động và phát triển du lịch. Hai phó giám đốc từ Sở Thể dục - Thể thao và Sở Văn hóa Thông tin sẽ cáng đáng công việc hai lĩnh vực văn hóa và thể thao. Tôi cho rằng việc bố trí nhân sự như vậy là phù hợp với thực tế tình hình cán bộ địa phương.

- Ông nghĩ thế nào khi nhiều ý kiến cho rằng bố trí nhân sự giám đốc Sở Nông nghiệp là không xứng tầm?

- Cơ cấu kinh tế của Cà Mau bao gồm nông - công - lâm -ngư nghiệp. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn bao trùm phần lớn cơ cấu kinh tế của tỉnh, có chức năng chi phối đến phát triển nền kinh tế của tỉnh. Ban Thường vụ Tỉnh ủy Cà Mau đã thống nhất đề xuất phân công một đồng chí là ủy viên Ban Thường vụ về làm giám đốc sở này.

Hiện tại, trong Ban Thường vụ có 13 ủy viên, hai người đảm trách quân sự, công an, bốn vị ở Tỉnh ủy và UBND, một số đồng chí trong Ủy ban Kiểm tra và Tổ chức muốn điều động phải xin ý kiến Trung ương. Đồng chí Việt trước đây từng làm phó chủ tịch UBND tỉnh phụ trách khối nông lâm tiếp nhận vị trí giám đốc Sở Nông nghiệp là thích hợp.

- Trong sắp xếp nhân sự đợt này còn bố trí thay đổi giám đốc Sở Giao thông Vận tải. Ý kiến của ông về việc này thế nào?

- Phát triển giao thông vận tải đối với Cà Mau là nhiệm vụ được đặt lên hàng đầu, cần một lãnh đạo có chuyên môn. Ông Hồ Hoàng Tất là kỹ sư, từng là cán bộ của Sở Xây dựng, từng là chuyên viên quản lý xây dựng của UBND tỉnh, hiện là phó chánh văn phòng UBND và HĐND tỉnh, có kinh nghiệm trong quản lý. Đây không phải là trường hợp đề bạt cán bộ mới, nếu Ban cán sự Đảng của UBND tỉnh đồng ý thì trình Thường trực Tỉnh ủy và Ban Thường vụ xem xét, bố trí cán bộ.

- Ngày 5/5, Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đảng và Ban Tổ chức Trung ương sẽ làm việc với Cà Mau. Nội dung làm việc sẽ bàn về việc gì, thưa ông?

- Nội dung làm việc của đoàn kiểm tra Trung ương đã được báo chí công khai. Đó là sẽ kiểm tra quy trình sắp xếp nhân sự của Cà Mau, đồng thời xem xét Cà Mau có nạn “chạy chức” hay không.

- Theo ông thì Cà Mau có tình trạng “chạy chức” không?

- Việc này sẽ do Trung ương kết luận qua kiểm tra.

Ông Võ Thanh Bình cho biết, người đưa số tiền 100 triệu đồng là trưởng phòng của một sở trong tỉnh. Ông Bình chưa công bố danh tính người đưa số tiền nói trên vì người này không liên quan gì đến việc bố trí nhân sự cấp sở đợt này.

Theo ông Bình, việc bố trí nhân sự cấp sở của tỉnh Cà Mau đợt này là theo đề án sắp xếp nhân sự của UBND tỉnh Cà Mau, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Cà Mau trực tiếp xem xét, thống nhất từ đề nghị của Sở Nội vụ và Ban Tổ chức Tỉnh ủy. Song số nhân sự được thống nhất còn phải thông qua sự quyết định của Ban Cán sự UBND tỉnh.