Các bến xe tại TP HCM bắt đầu 'nóng'
Các Website khác - 17/01/2006

"Chỉ từ sáng đến 10h30 hôm nay, chúng tôi đã bán được trên 1.000 vé cho hành khách đi xe", ông Nguyễn Mạnh Cường, Phó phòng Quản lý dịch vụ bến xe Miền Đông cho hay. Từ hôm qua, lượng khách về quê qua bến xe này tăng cao.

Hành khách đợi xe tại phòng đợi bến xe Miền Đông. Ảnh Viêtj Hùng
Rất đông học sinh, sinh viên về quê sáng nay tại bến xe Miền Đông (TP HCM). Ảnh: Việt Hùng

Ông Cường cho biết, việc hành khách tăng là do các trường đại học, cao đẳng bắt đầu cho sinh viên nghỉ Tết Nguyên đán. Theo thống kê của phòng bán vé, đến ngày 15/1, sau 16 ngày bán trước, bến xe Miền Đông mới chỉ bán được gần 7.000 vé, nhưng riêng hôm qua ngày đã bán được 1.500 vé, dự tính số người mua vé trước sẽ tiếp tục tăng lên.

Bên cạnh việc tăng cường an ninh, các bến xe đang tìm mọi biện pháp nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại cho hành khách. Theo ông Nguyễn Phi Sơn, trưởng phòng bán vé bến xe Miền Đông, đơn vị này đã kéo dài giờ bán vé trước từ 16h lên đến 18h hàng ngày. Tuy nhiên, ông khẳng định, nếu sau 18h mà vẫn còn hành khách xếp hàng, bến xe sẽ vẫn tiếp tục bán vé phục vụ bà con. "Hành khách đã có vé nên căn giờ để đến bến, không nên đến sớm quá để tránh ùn tắc trong bến" - ông Sơn khuyến cáo.

Còn ban giám đốc Bến xe Miền Tây dự đoán, bắt đầu từ ngày 25/1 tức 26 tháng chạp, lượng khách đến bến để về quê sẽ lên đến khoảng 50.000 người/ngày. "Từ ngày 25 đến 28/1, chúng tôi sẽ bán vé 24/24 giờ để phục vụ hành khách", ông Thượng Thanh Hải, Trưởng phòng điều hành bến xe Miền Tây khẳng định.

Sở Giao thông công chính TP HCM cho biết, để giải quyết tình trạng ùn tắc tại Bến xe Miền Đông trong những ngày cận Tết, Sở đã có văn bản quy định ôtô khách được đậu tại các điểm đỗ xe buýt trong các ngày từ 20/1 đến hết ngày 28/1/2006, tức từ ngày 21 đến 29 tháng Chạp. Theo đó, ôtô khách sẽ được đậu ở các điểm đỗ xe buýt trên các đường Chu Văn An, Đinh Bộ Lĩnh, Nơ Trang Long, Xô viết Nghệ Tĩnh... ở gần bến xe Miền Đông. Các điểm đậu tạm này sẽ được gắn biển "khu vực đỗ xe buýt phục vụ Tết" giúp người dân dễ nhận biết để đón xe.

Tăng cường an ninh cho ga Sài Gòn

Ông Đinh Quang Văn, Phó ga Sài Gòn cho biết, từ hôm nay, lượng khách đến ga đi tàu bắt đầu tăng. Trong các ngày từ 20 đến 26/1 (tức 21 đến 27 tháng Chạp), mỗi ngày có 15 đôi tàu đón, trả khách tại ga. Tương đương khoảng 12.000 người đi tàu. Tuy nhiên, mỗi hành khách về quê thường có 1 người đưa tiễn nên lượng người đến ga dự đoán sẽ rất đông, khoảng 30.000 người/ngày. "Tình hình an ninh sẽ rất phức tạp", ông Văn lo lắng.

Thiếu tá Hoàng Mạnh Chính, Phó Công an phường 9, quận 3 cho biết, Công an quận và phường đã lên kế hoạch đảm bảo an ninh cho khách đi tàu. Tuy nhiên, để tránh tình trạng mất trật tự, "tốt nhất hành khách ra ga nhiều nhất là trước 1 tiếng tàu chạy để đỡ vạ vật ở ga, dễ bị kẻ gian trà trộn trộm cắp", ông Chính nói.

Ngoài lực lượng công an, năm nay ga Sài Gòn còn phối hợp với Ban chỉ huy quân sự TP HCM tăng cường lực lượng kiểm soát quân sự xuống ga để đề phòng các hiện tượng cháy nổ, phá hoại... trong nhà ga cũng như các đoàn tàu Tết.

Việt Hùng