Chủ tịch nước Trần Đức Lương kêu gọi hợp tác trong công tác nhân đạo
Các Website khác - 16/01/2006
Ngày 16-1, Chủ tịch nước Trần Đức Lương kêu gọi các Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam, Lào, Campuchia và Hiệp hội Chữ thập Đỏ-Trăng lưỡi liềm Đỏ quốc tế và Ủy Ban Chữ thập Đỏ quốc tế cùng nhau hợp tác vì mục tiêu, nhiệm vụ cao cả của công tác nhân đạo.

Ngày 16-1, tại Hà Nội Chủ tịch nước Trần Ðức Lương tiếp Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ (CTÐ) Lào S. Sramauy, Phó Chủ tịch Hội CTÐ Campuchia O.Damry, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Nguyễn Văn Thưởng và đại diện Hiệp hội Chữ thập đỏ-Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế và Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế tham dự Hội nghị CTÐ Việt Nam - Lào- Campuchia lần thứ nhất.

Chủ tịch nước Trần Ðức Lương đánh giá cao những đóng góp có hiệu quả của các tổ chức nhân đạo này, cũng như của các cộng tác viên, tình nguyện viên của các Hội đối với một bộ phận dân cư của ba nước không may bị ảnh hưởng của hậu quả chiến tranh, thiên tai, dịch bệnh, đang gặp khó khăn trong cuộc sống và cần được trợ giúp nhân đạo.

Chủ tịch nước Trần Ðức Lương, đồng thời là Chủ tịch danh dự Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, bày tỏ sự vui mừng nhận thấy trong thời gian qua, quan hệ hợp tác bước đầu giữa Hội CTÐ của ba nước Việt Nam, Lào, Campuchia đã có bước phát triển tốt đẹp, đặc biệt là sự hỗ trợ và phối hợp tốt với nhau trong hoạt động của phong trào chữ thập đỏ khu vực và quốc tế.

Chủ tịch nước nêu rõ, trong nhiều năm gần đây, nhiều nước trên thế giới và khu vực, trong đó có ba nước Việt Nam, Lào, Campuchia thường xuyên chịu ảnh hưởng của thiên tai, dịch bệnh, ảnh hưởng lớn đời sống của nhân dân và tác động trực tiếp sự phát triển kinh tế - xã hội của mỗi nước.

Chủ tịch Trần Ðức Lương đánh giá cao sáng kiến tổ chức Hội nghị lần thứ nhất về hợp tác trong lĩnh vực nhân đạo của ba Hội CTÐ của ba nước lần này có ý nghĩa rất lớn, góp phần tích cực vào sự hợp tác chung của ba nước và mong những sáng kiến như vậy sớm được nhân rộng ra trong khu vực nhằm ngăn chặn và giảm thiểu những mất mát do thiên tai, dịch bệnh.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, tại Việt Nam, Chính phủ Việt Nam luôn quan tâm công tác CTÐ và có những chính sách, chủ trương động viên, khuyến khích Hội Chữ thập đỏ Việt Nam có những hoạt động hiệu quả và có ích, được nhân dân đánh giá cao.

Chủ tịch Trần Ðức Lương cho rằng ba Hội CTÐ cần trao đổi kinh nghiệm trong công tác hội, nhất là công tác vận động xã hội và vận động trợ giúp quốc tế nhằm chăm lo cho những người bị thiệt thòi, cũng như trao đổi kinh nghiệm trong công tác tổ chức, bồi dưỡng, đào tạo các cộng tác viên, tình nguyện viên.

Chủ tịch nước cũng bày tỏ hy vọng quan hệ hợp tác giữa các Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Lào, Campuchia, Hiệp hội Chữ Thập đỏ-Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế và Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế ngày càng có hiệu quả vì mục đích nhân đạo.

Tại buổi tiếp, lãnh đạo các Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Lào, Campuchia cũng như đại diện Hiệp hội Chữ thập đỏ-Trăng lưỡi liềm đỏ và Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế đánh giá cao mối quan hệ hợp tác, hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam, Lào và Campuchia và khẳng định mong muốn thắt chặt hơn nữa quan hệ hợp tác trong lĩnh vực nhân đạo, nhất là trong công tác đối phó trước thiên tai, dịch bệnh, chăm sóc y tế cộng đồng tại các vùng sâu, vùng xa, góp phần tăng cường vào mối quan hệ hợp tác, đoàn kết hữu nghị truyền thống giữa ba nước.

Các vị đại diện Hiệp hội Chữ thập đỏ-Trăng lưỡi liềm đỏ và Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế đánh giá cao sự ủng hộ của Chính phủ Việt Nam, sự hợp tác chặt chẽ, hiệu quả của Hội CTÐ Việt Nam trong việc triển khai các hoạt động nhân đạo tại Việt Nam cũng như trong hợp tác khu vực.

* Trong hai ngày 16 và 17-1, tại Hà Nội, đã diễn ra Hội nghị lần thứ nhất Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Lào và Campuchia.

Tham dự hội nghị có giáo sư Nguyễn Văn Thưởng, Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Chữ thập đỏ Việt Nam; ông Sramauy, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Lào; ông O. Damry, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội Chữ thập đỏ Campuchia.

Cùng dự, có đại diện Hiệp hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế, Ủy ban quốc tế Chữ thập đỏ khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Hội nghị nhằm tăng cường mối quan hệ hữu nghị và hợp tác trong các lĩnh vực hoạt động nhân đạo của ba hội Chữ thập đỏ quốc gia Việt Nam, Lào và Campuchia thông qua việc ký thỏa thuận hợp tác nhân đạo giai đoạn 2006-2010; chia sẻ kinh nghiệm về phòng ngừa thảm họa, chăm sóc sức khỏe ban đầu, phòng chống HIV/AIDS và dịch cúm gia cầm.

TTXVN