Cần kiểm định khắt khe chất lượng sữa nhập khẩu
Các Website khác - 30/11/2005
Gần một tháng qua, Công ty TNHH Việt Anh, nhà nhập khẩu duy nhất có giấy phép lưu hành sản phẩm sữa XO của Hàn Quốc tại Việt Nam tính đền thời điểm này, phải đứng trước một tình thế rất khó xử khi bị chính một bạn hàng Hàn Quốc nói xấu. Qua vụ việc này, vấn đề an toàn của sữa bột với sức khỏe trẻ em cũng cần được chú trọng hơn.
"Cốc mò, cò xơi"

Theo tìm hiểu từ năm 2003, công ty TNHH Vận tải và Thương mại Việt Anh là đơn vị duy nhất được Cục An toàn và Vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) cho phép lưu hành các sản phẩm sữa Namyang trên thị trường Việt Nam. Đây cũng là thời điếm công ty Việt Anh chính thức nhập khẩu các sản phẩm sữa và bột dinh dưỡng của công ty Namyang vào thị trường Việt Nam thông qua một công ty trung gian có tên gọi Nanum CnC. Sở dĩ công ty Việt Anh phải thông qua công ty trung gian này vì theo quy định của Hàn Quốc, các nhà máy sản xuất như Namyang không được xuất khẩu trực tiếp.

Kể từ thời điểm nói trên, công ty Việt Anh không ngừng thực hiện nhiều chương trình truyền thông nhằm quảng bá cho sản phẩm này trên toàn quốc. Một trong số nhiều hoạt động của nhà nhập khẩu rất được người tiêu dùng tín nhiệm là các hội thảo khoa học thông tin về kiến thức dinh dưỡng cho khách hàng, qua phần trình bày của các chuyên gia đầu ngành. Với những nỗ lực quảng bá sản phẩm ra thị trường, chỉ trong vòng hai năm, từ chỗ chưa được người tiêu dùng Việt Nam biết đến nhưng giờ đây các sản phẩm của hãng sữa Namyang đã bắt đầu có chỗ đứng trên thị trường.

Tuy nhiên, câu chuyện kinh doanh này lại không êm ả như vậy. Đến tháng 2-2005, công ty xuất khẩu trung gian Nanum CnC chính thức trở thành đại lý độc quyền phân phối sản phẩm Namyang tại Việt Nam, và mọi rắc rối với công ty Việt Anh cũng bắt đầu từ thời điểm này. Chỉ sau đó một thời gian, công ty Nanum CnC đã chủ động ngưng cung cấp hàng cho công ty Việt Anh và bắt đầu đi "nói xấu" bạn hàng một cách rộng rãi. Vì sao lại có chuyện lạ đời như vậy?

Sức khỏe khách hàng phải là tiêu chí quan trọng nhất

Câu trả lời đơn giản là Nanum CnC không muốn mọi người nghi ngờ về chất lượng sữa XO. Đây là điều hiển nhiên, và bất cứ ai kinh doanh cũng đều mong muốn như vậy. Nhưng, một khi chất lượng sản phẩm có vấn đề thì yếu tố trung thực với người tiêu dùng phải được đặt lên hàng đầu. Tuy nhiên, trong câu chuyện bạn hàng "chơi nhau" hy hữu này thì lại không phải vậy.

Xin được nói lại ngọn ngành là, cũng trong quãng thời gian trước và sau khi Nanum CnC trở thành đại lý phân phối thì một số đại lý bán sữa XO và cả Công ty Việt Anh nhận được nhiều khiếu nại của khách hàng về chất lượng sản phẩm. Trong số này, có người yêu cầu đền sữa do con họ bị tiêu chảy khi uống sữa, ngừng uống thì không sao. Có người cho biết sữa có hiện tượng vón cục, bết... Nhiều trẻ đã bị nôn, trớ khi được uống loại sữa này. Cùng thời gian này, trang chủ Yahoo đã trích đăng lại một số thông tin của một số báo chính thống Hàn Quốc về việc cơ quan chức năng Hàn Quốc đang tiến hành thu hồi hàng chục nghìn hộp sữa các loại của một số hãng sữa lớn do nghi ngờ sử dụng nguyên liệu hữu cơ giả.

Trước tình hình nói trên, khoảng tháng 9-2005, công ty Việt Anh đã quyết định thu đổi sản phẩm (khách hàng có thể đổi sữa XO có hiện tượng thay đổi về chất lượng lấy sữa Star, cũng là một sản phẩm của hãng sữa Namyang). Đồng thời công ty Việt Anh đã có thư gửi cho một số khách hàng cảnh báo về hiện tượng này. Tuy nhiên, hành động rất có trách nhiệm với sức khỏe người tiêu dùng nói trên đã bị chính Nanum CnC coi là "nói xấu" sữa XO vì nhiều động cơ khác nhau, thí dụ như vì không được nhập hàng nữa nên nói vậy, rồi Công ty Việt Anh mạo danh hãng Namyang gửi thư cho khách hàng... Trong khi đến thời điểm này, Công ty Việt Anh vẫn là đơn vị duy nhất được quyền lưu hành sữa XO tại thị trường Việt Nam, và trong kho của công ty vẫn đang còn tồn hàng nghìn hộp sữa!

Theo đánh giá của luật sư Nguyễn Hoàng Hải (Văn phòng luật sư Phạm Hồng Hải), công ty Việt Anh hoàn toàn có quyền gửi thư khuyến cáo khách hàng trong tình trạng sản phẩm có vấn đề. Đây cũng là một trong những hoạt động bình thường của phòng chăm sóc khách hàng đã được công ty Việt Anh thành lập từ khi nhập khẩu sản phẩm Namyang vào Việt Nam. Bà Diệp Anh, Phó giám đốc Công ty Việt Anh nói: "Đến lúc này chúng tôi cũng không hiểu được vì sao công ty Nanum CnC lại cố tình nói xấu công ty Việt Anh như vậy". Vẫn theo bà Anh thì lập luận của Nanum CnC khi cho rằng Công ty Việt Anh cố tình nói xấu sản phẩm vô lý ở chỗ là, khi tiến hành thu đổi sữa thì chính Công ty Việt Anh chứ không phải ai khác sẽ bị thiệt hại nặng về tài chính.

Hiện tại, Cục An toàn và Vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) đang tiếp tục nhận được yêu cầu đề nghị xin được lưu hành sản phẩm sữa Namyang tại Việt Nam. Tuy nhiên, sau khi có hiện tượng biến đối về chất lượng sữa như đã trình bày, nhiều khách hàng bày tỏ mong muốn là cơ quan chức năng cần kiểm nghiệm một cách thật chặt chẽ và khoa học về chất lượng của các loại sữa trước khí cho phép lưu hành. Đây là một việc làm cần thiết, nhất là trong tình trạng chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm luôn luôn gặp "vấn đề" trong nhiều năm qua tại thị trường Việt Nam.

Theo Theo Quân đội nhân dân