Chồng: Càng giữ càng mất
Các Website khác - 29/08/2008
Trong việc giữ gìn hạnh phúc gia đình, các nhà tâm lý, các nhà tư vấn đều nhắc đến “nghệ thuật làm vợ”. Cụm từ này không mới nhưng để hiểu hết nội dung, ý nghĩa của nó là chuyện khó, thậm chí với những người thuộc hàng “chuyện gia” trong lĩnh vực này.

Bởi đã là “nghệ thuật” thì hình thức thể hiện của nó là vô cùng phong phú, không có một “công thức”, một sự rập khuôn nào, càng không thể áp dụng cho tất cả các cặp vợ chồng.

Các chiêu giữ chồng

Hầu hết các bà vợ có ý thức giữ gìn hạnh phúc gia đình đều “thủ” một vài chiêu mà họ học được từ người khác hay từ sách vở, các chuyên viên tư vấn… Ngày nay nhiều người vợ đều “giác ngộ” rằng sắc đẹp, sự gợi cảm là một chất gây nghiện cực kì hiệu quả đối với phái nam nói chung và chồng mình nói riêng. Không chỉ các cô vợ trẻ không tiếc tiền mua sắm quần áo, mỹ phẩm để tôn vinh nhan sắc, mà các bà vợ không còn trẻ càng vung tay trong việc “tân trang” lại nhan sắc bắt đầu xuống cấp của mình ở các thẩm mỹ viện. 

Giữ chồng cần phải có nghệ thuật vì bản tính người đàn ông không muốn mình bị "giam giữ"

Từ việc nhuộm tóc đến việc bơm ngực, hút mỡ bụng, căng da, tắm trắng và bao nhiêu những dịch vụtút” lại nhan sắc cho quý bà thường luôn hốt bạc… Thế nhưng lắm khi họ vẫn không giữ được chồng vì có ông cho rằng họ cần một người phụ nữ thông minh, sinh động chứ không cần một con búp bê biết nói.

Có người cố lo học nấu ăn thật ngon vì nghĩ rằng “tình yêu của người đàn ông thông qua cái dạ dày”. Hoặc có người nhận thức được rằng đảm đang, chung thủy là phẩm chất mà người đàn ông nào cũng mê cũng quý nhưng rốt cuộc chồng họ lại sa vào một “ma nữ” lẳng lơ nhưng hấp dẫn họ về tình dục.

Có đến 3 đứa con và có tuổi chị vẫn kiều diễm, sang trọng nhưng trong mắt chồng chị, một giám đốc kiếm nhiều tiền thì chị đã… cũ, còn anh ta chỉ ham những gì mới lạ và cứ thay bồ như thay… điện thoại di động. Nhiều bà vợ hung hăng, quá quắt không giữ được chồng đã đành mà người hiền như nữ tu vẫn bị chồng phụ.

Biết bao người phụ nữ điên đầu không biết đàn ông muốn cái gì để mà chiều. Nhiều người đàn ông cho rằng phàm người ta hay đi tìm cái gì mình thiếu, nhưng làm gì có người vợ đủ đầy tất cả những phẩm chất, vẻ đẹp mà người chồng của họ mơ ước. Cứ cho là vợ có đủ thì chưa chắc các ông ấy đã hài lòng. Vì sao?

Vì đàn ông trong xã hội ta quý trọng, nuông chiều, được thiên vị quá mức và căn bệnh “được voi đòi tiên” ở một số người đã “lậm” vào tận xương tủy, nhất là khi họ có chút địa vị, học thức hoặc kiếm được nhiều tiền hơn vợ. Còn ở những xã hội văn minh, nam nữ bình đẳng, đàn ông còn phải giữ vợ mệt nghỉ, nhiều ông mải lo làm lo ăn, không biết dành thời gian chiều vợ, dẫn vợ đi chơi coi chừng bị vợ… bỏ! Đó là lời một phụ nữa Việt kiều với con trai cả, có dịp về thăm quê hương đã cảnh cáo cậu con trai út có tính gia trưởng lại hay lăng nhăng đang sống ở Việt Nam.

Để chồng giữ mình…

Có một nhà thơ nữ gốc Huế đang sống trong thành phố HCM, chị vốn làm việc trong ngành tài chánh, đã về hưu được mấy năm nay và dành thời gian để làm thơ, tham gia các hoạt động văn hóa và đi du lịch. Gần 60 tuổi nhưng nhìn chị không ít phụ nữ kém tuổi hơn cứ mơ ước được trẻ như chị. Thành bà nội, bà ngoại cả rồi nhưng chị vẫn xinh tươi, hấp dẫn và tràn đầy sức sống. Ai cũng bảo như thế thảo nào luôn được chồng yêu chiều.

Chồng chị là một doanh nhân tóc muối tiêu nhưng còn phong độ, lịch lãm và rất bận rộn nhưng lúc nào cũng dành thời gian đưa đón vợ đến những nơi chị cần hoặc chỉ là tán gẫu với bạn bè. Không ít người theo chị đòi tiết lộ “bí quyết giữ chồng”. Chị cười vang và không ngần ngại biếu không cái bí quyết ấy. Rằng bí quyết của chị là không hề giữ chồng gì cả mà phải để chồng tự giữ mình. Chị tiết lộ thêm ngày xưa chị cũng phải giữ chồng ghê lắm vì anh ra ngoài làm ăn, quan hệ rộng lại đẹp trai, nói năng có duyên và cũng “lẳng lơ” không kém ai.

Chị từng ghen đứng ghen ngồi, ghen đến mất sữa khi sinh đứa con thứ 2, dù chị cũng xinh đẹp, khéo léo có học thức… Nhưng bản tính đàn ông “ham của lạ”, “cái lạ” đâu nhất thiết phải hơn vợ. Không đẹp như vợ nhưng xấu… lạ cũng khiến cho họ chú ý, thích thú, có sức hấp dẫn riêng. Quá mệt mỏi mà vẫn không giữ nổi nên chị… không thèm giữ nữa.

Con vào mẫu giáo, chị đi làm trở lại. Cần cù chịu khó và thăng tiến rất nhanh. Con lớn hơn, bớt vất vả, chị còn làm thơ đăng báo. Xinh đẹp, thơ hay lại thành đạt khiến cho nhiều văn nhân, thi sĩ ngưỡng mộ. Chị có thêm nhiều bạn bè và vẫn biết giữ giới hạn của người phụ nữ đã có chồng. Chị trở thành “bông hoa lạ” trong làng văn. Và từ lúc nào không hay, chị trở thành đối tượng để được “giữ”. Chị là “bảo vật” trong con mắt người chồng. Ở đời, cái gì quý thì mới được gìn giữ nâng niu. Chồng chị ngày càng thành công trên thương trường và càng hãnh diện vì có một người vợ giỏi giang, duyên dáng hơn cả khi chị còn là cô tiểu thư xinh đẹp anh theo đuổi ngày xưa.

Đàn ông rất ghét bị “giam giữ”

Bản tính của phái nam là thích tự do bay nhảy nên ai hạn chế, họ rất ghét, kể cả khi còn là một thiếu niên, nếu bị mẹ luôn nhắc nhở, cấm đoán, họ cũng rất bực và không ít thiếu niên bỏ nhà đi bụi là vì vậy. Khao khát của họ khi lớn lên là được tự do, thoát khỏi sự kiểm soát của cha mẹ. Nếu vợ lúc nào cũng tìm cách giữ chồng khư khư như giữ… con sẽ tạo cho họ tâm lý muốn “tháo cũi sổ lồng”.

Thật ra khi người đàn ông muốn “ăn vụng” thì không cách nào người vợ giữ được. Người vợ tự trọng và tôn trọng chồng không bao giờ giữ chồng theo kiểu kiểm soát tiền bạc, giờ giấc, kiểm tra túi xách, điện thoại, rình rập theo dõi việc họ giao tiếp với người phụ nữ khác để rồi tự biến mình thành “cai ngục” của chồng. Chỉ nên tìm cách sửa mình, hoàn thiện mình để đẹp hơn trong mắt chồng và giúp người chồng hiểu rằng hạnh phúc gia đình là một điều quý giá và họ sẽ tự giác giữ gìn.

Theo