Ông Nguyễn Việt Tiến bị cách chức Thứ trưởng Giao thông
Các Website khác - 29/08/2008

 

Ông Nguyễn Việt Tiến. Ảnh: Thanh Hùng

Ngày 28/8, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã quyết định cách chức Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải đối với ông Nguyễn Việt Tiến. Trước đó, ông Tiến đã bị Ban bí thư cách hết các chức vụ trong Đảng.
> 'Sớm đề xuất hình thức xử lý ông Nguyễn Việt Tiến'

Theo quyết định của Thủ tướng, nhiệm vụ của ông Tiến do Bộ trưởng Giao thông Vận tải phân công.

Ngày 12/8, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã họp xét kỷ luật cách hết các chức vụ trong Đảng, yêu cầu Thủ tướng cách chức Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải của ông Nguyễn Việt Tiến.

Ban Bí thư kết luận, trong thời gian giữ chức Thứ trưởng, Bí thư Đảng ủy cơ quan Bộ Giao thông Vận tải, ông Nguyễn Việt Tiến đã có những sai phạm: Thiếu tinh thần trách nhiệm, gây hậu quả nghiêm trọng trong quá trình quản lý, tổ chức thực hiện, các dự án ODA tại Ban quản lý các dự án 18 (PMU 18).

Với cương vị Ủy viên Ban cán sự đảng, Bí thư Đảng ủy cơ quan Bộ Giao thông Vận tải, ông Tiến thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý, giáo dục đảng viên; dẫn tới hậu quả nhiều tổ chức Đảng và đảng viên vi phạm kỷ luật Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước.

Ông Nguyễn Việt Tiến, sinh năm 1950, giữ chức thứ trưởng từ năm 1998 đến tháng 4/2006. Trước đó, ông từng có 4 năm (1994-1998) làm Tổng giám đốc Ban quản lý các dự án 18 (PMU 18).

Ngày 29/3/2006, thứ trưởng Nguyễn Việt Tiến bị tạm đình chỉ công tác để kiểm điểm làm rõ các dấu hiệu vi phạm pháp luật trong vụ án tại PMU 18. Ngày 4/4/2006, ông bị tạm đình chỉ sinh hoạt Đảng, 24 giờ sau đó bị khởi tố, bắt tạm giam.

Sau hai năm vướng vòng lao lý, bị truy cứu trách nhiệm với 3 tội danh (cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng), cuối tháng 3 ông Tiến được VKSND Tối cao đình chỉ điều tra và miễn truy cứu trách nhiệm hình sự.

Ngay sau khi được "trắng án", nguyên thứ trưởng có đơn gửi Bộ trưởng Giao thông Vận tải, đề nghị sớm có văn bản báo cáo Thủ tướng quyết định phục hồi công tác cho ông. Ông Tiến cũng có văn bản gửi Viện trưởng VKSND Tối cao đề nghị "báo cáo với Ban Bí thư" về việc cho ông được trở lại sinh hoạt Đảng sau khi không còn bị tạm giam và không bị cơ quan pháp luật truy tố.

* Tiếp tục cập nhật

Việt Anh