VN xuất hiện tội phạm buôn bán nội tạng
Các Website khác - 29/08/2008
Sáng 28/8, trong buổi lễ tổng kết "tháng hành động vì trẻ em năm 2008", ông Chu Oanh Tuấn, Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm về TTXH (C14) - Bộ Công an, cho biết một thông tin bất ngờ, đã xuất hiện tội phạm buôn bán nội tạng.

Theo C14, 6 tháng đầu năm 2008, toàn quốc đã phát hiện 749 vụ gồm gần một nghìn đối tượng xâm hại 827 trẻ em (so với cùng kỳ năm 2007 giảm được 91 vụ). Trẻ em nam bị xâm hại có 274 em, trong khi con số này ở trẻ em nữ là 553 em.

Có ít nhất 109 em dưới 6 tuổi, có 213 em từ 6 đến 13 tuổi, còn lại chiếm số đông tới 505 em nằm trong độ tuổi từ 13-16. Một số tội danh cụ thể đã giảm được số vụ so với năm 2007 là giết trẻ em, hiếp dâm trẻ em (giảm nhiều nhất với 36 vụ), giao cấu với trẻ em, dâm ô với trẻ em, cố ý gây thương tích cho trẻ em….

Nuôi dưỡng trẻ ở Trung tâm Trợ giúp nhân đạo huyện Ý Yên, Nam Định - nơi xảy ra vụ đưa hàng trăm trẻ ra nước ngoài (Ảnh: Cao Minh)

Trong thời gian gần đây đã có nhiều vụ việc gây “sốc” dư luận như: Vụ cháu Huỳnh Thị Ngọc T. (10 tuổi, tại Đồng Tháp) bị thầy hiệu trưởng, tổng phụ trách đội dọa nạt, ép cung dẫn đến hoảng loạn mất khả năng nói trong thời gian dài; em Nguyễn Thị B. trong nhiều năm bị cả hai vợ chồng chủ quán bán phở ở đường Nguyễn Trãi (Hà Nội) bóc lột sức lao động, đánh đập dã man; Vụ bé B. tại TP.HCM bị mẹ nuôi bắt đi ăn xin từ sáng đến đêm, bị đánh đập dã man nếu như không kiếm đủ 200 nghìn đồng/ngày, thậm chí bị dội nước sôi vào người; cháu Đỗ Ngọc Bảo T., 18 tháng tuổi, bị cô giáo dùng băng dính bịt miệng, ngạt thở và tử vong...

Đại diện cho C14, ông Chu Oanh Tuấn nói: "Hiện nay, cứ trung bình 4 vụ phạm pháp hình sự thì có 1 vụ xâm hại trẻ em, đây là điều đáng báo động". 

Về các thủ đoạn cụ thể xâm hại đến trẻ, ông Tuấn cho hay: "Đã xuất hiện bọn tội phạm đón đường bắt cóc trẻ chăn trâu, hoặc giả lỡ độ đường, xin vào ngủ nhờ và ban đêm bắt trộm trẻ đưa qua biên giới, bán sang Trung Quốc".

Những người phụ nữ mang thai ngoài ý muốn cũng được dụ dỗ sang Trung Quốc bán con sau khi sinh, điều đáng nói là nếu sinh con trai mới được giữ lại còn nếu sinh con gái sẽ bị đuổi về nước. Quan ngại hơn, ở một số địa phương cũng đã xuất hiện tội phạm buôn bán nội tạng.

“Bộ Công an đang chỉ đạo lực lượng công an Nam Định đẩy mạnh làm vụ buôn bán hàng trăm trẻ em ra nước ngoài ở các trung tâm bảo trợ xã hội hai huyện Ý Yên và Trực Ninh” - ông Tuấn nói thêm.

Hiện Bộ Công an đang triển khai đợt cao điểm phòng chống tội phạm buôn bán phụ nữ, trẻ em qua biên giới Việt Nam - Campuchia, Việt Nam - Trung Quốc; đồng thời sẽ rà soát số trẻ em tập trung thành băng, ổ, nhóm, phạm tội hình sự tại 63 tỉnh, thành trong cả nước để ngăn chặn.

“Tháng hành động vì trẻ em” huy động được hơn 92 tỷ đồng: Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ chăm sóc trẻ em (Bộ LĐ,TB&XH) Đỗ Thị Ngọc Phương cho biết, số tiền trên toàn quốc huy động thông qua Quỹ Bảo trợ trẻ em trong thời gian qua được 92,7 tỷ đồng. Riêng chương trình truyền hình “thế giới trẻ thơ” tối hôm 1/6 đã tiếp nhận tài trợ được 15 tỷ đồng; Một số tỉnh huy động tốt là Bến Tre, Đồng Nai, Tiền Giang, Nghệ An, Tuyên Quang, Quảng Nam… Được biết “tháng hành động vì trẻ em” được phát động hồi đầu tháng 5, tại thành phố Vinh, Nghệ An.

  • Đỗ Minh