Cô giáo thành thị ở ngôi trường vùng cao
Các Website khác - 14/10/2005
Triệu Tuyết Minh sinh ra tại Bulgaria, lớn lên rồi đi học đại học ở TP Thái Nguyên, quen với nếp sống thành thị. Vì vậy, bạn bè và gia đình không khỏi ngạc nhiên khi cô viết đơn tình nguyện xung phong lên dạy học tại một trường vùng cao cách thị xã gần 200km.
Ðường từ thị xã Tuyên Quang lên đến huyện Na Hang là 110 km, rồi đường từ trung tâm huyện tới Trường THPT Yên Hoa, nơi Minh tới nhận công tác cũng dài 50 km. Ngày nắng thì còn đỡ, chứ mùa mưa thì họa hoằn lắm mới có một chuyến ô-tô vào xã.

Những ngày đầu về trường, Minh không khỏi bỡ ngỡ, tiếng dân tộc thiểu số không biết, điều kiện sống còn nhiều khó khăn. Thời gian này, nhà trường đang tập trung thực hiện phổ cập giáo dục THCS. Bằng nhiệt tình của tuổi trẻ cùng lòng yêu nghề, Minh nỗ lực vượt qua những khó khăn ban đầu.

Hằng ngày cô tới lớp vừa dạy chương trình phổ thông và đảm nhiệm việc dạy bổ túc văn hóa. Dù mưa, dù rét buốt, cô vẫn đều đặn tới lớp. Ngoài việc dạy kiến thức trên lớp, cô còn thường xuyên thăm hỏi, tìm hiểu hoàn cảnh của học sinh để có biện pháp giúp đỡ, động viên kịp thời. Buổi chiều cô lại thu xếp thời gian, cùng tham gia trồng rau, chăm sóc vườn hoa, vệ sinh nơi ở bán trú của học sinh.

Trong trường có em Hoàng Thị Quế, nhà ở xã Thượng Nông, do hoàn cảnh gia đình khó khăn, nên bỏ học. Minh không quản ngại gian khó, vượt hơn 10 km đường rừng tới gia đình Quế động viên bố mẹ và em. Vận động các em cùng lớp giúp Quế chép bài những ngày nghỉ học, ủng hộ sách vở, đồ dùng học tập. Trước sự nhiệt tình của cô giáo, bố mẹ đã đưa Quế trở lại lớp. Một trường hợp khác là em Nông Văn Thuấn, quê ở tỉnh Bắc Cạn sang học tại Trường THPT Yên Hoa. Xa gia đình và mặc cảm về hoàn cảnh bản thân, nên Thuấn học tập sa sút, bị xếp loại yếu. Minh đã nhận với đoàn trường giúp đỡ Thuấn. ngày ngày cô tới phòng ở của Thuấn tận tình giảng bài, giúp em hệ thống kiến thức, nay Thuấn đã vươn lên học tốt.

Lòng nhiệt tình của tuổi trẻ, tâm huyết với nghề đã giúp Minh vượt qua những khó khăn, hòa nhập môi trường. Cô được đồng nghiệp tin tưởng, học trò yêu mến và mới đây đã vinh dự được kết nạp Ðảng Cộng sản Việt Nam.

HẢI CHUNG