Vận động hay bắt buộc?
Các Website khác - 14/10/2005
Trong thư ngỏ vận động cha mẹ học sinh đóng góp ủng hộ Quỹ xây dựng 10 phòng học của Trường tiểu học Lê Văn Tám, thị xã Trà Vinh, có câu: "Mức ủng hộ tùy lòng hảo tâm của quý vị, nhưng tối thiểu là 150.000 đồng".
Vừa qua tôi được Ban giám hiệu (BGH) Trường tiểu học Lê Văn Tám, thị xã Trà Vinh mời dự họp phụ huynh học sinh. Trong buổi họp ấy, cùng với việc thông báo kết quả kiểm tra chất lượng đầu năm của học sinh, từng khoản tiền cần phải đóng như: bảo hiểm tai nạn, bảo hiểm y tế, nha học đường, xây dựng trường lớp, phí vệ sinh... cô giáo chủ nhiệm còn trình ra thư ngỏ của nhà trường. Ðọc thư ngỏ, chúng tôi thấy hết sức ngỡ ngàng. Thư ngỏ nói rằng, "trường có 10 phòng học không còn sử dụng được, cho nên các lớp 1, 2, 3 không có phòng để học hai buổi. Ðược sự cho phép của HÐND, UBND thị xã, với phương châm "Nhà nước và nhân dân cùng làm", trường và đại diện cha mẹ học sinh mở cuộc vận động các nhà hảo tâm, các doanh nghiệp, phụ huynh học sinh đóng góp ủng hộ Quỹ xây dựng 10 phòng học". Chúng tôi đồng cảm với khó khăn này. Tuy nhiên, thư ngỏ có câu: "Mức ủng hộ tùy lòng hảo tâm của quý vị, nhưng tối thiểu là 150.000 đồng". Chúng tôi ngỡ ngàng và khó hiểu. Khó hiểu là vì sao lại có kiểu vận động lòng hảo tâm mà lại đặt ra mức thấp nhất. Tại buổi họp, chúng tôi có ý kiến với cô giáo chủ nhiệm: "Nếu vận động tùy lòng hảo tâm thì nên cho cha mẹ học sinh quyền lựa chọn tùy tâm đóng góp theo khả năng của mình". Nói mãi, cô giáo chủ nhiệm mới nói (không biết có phải ý kiến của BGH không): "Góp ít hơn cũng được, nhưng phải chịu gom lại hai hay ba người cho đủ 150.000 đồng rồi chỉ được đại diện một người đứng tên vào danh sách đóng góp". Thật là khó hiểu, ít hay nhiều cũng là lòng hảo tâm đóng góp. Vì sao phải nhiều người nhập lại thành một để vào danh sách?

Vào năm học mới, cha mẹ học sinh phải lo toan nhiều thứ. Trong đó có những thứ rất phi lý, đó là đóng tiền học thêm. Mặc dù, Bộ Giáo dục và Ðào tạo đã có chỉ thị cấm dạy thêm, học thêm tràn lan. Ở đâu không biết, còn ở thị xã Trà Vinh, vấn đề này hình như không quản lý được. Có người cho rằng, có ai bắt buộc phải cho con học thêm đâu mà nói. Ðành là vậy, nhưng học thêm đã thành phong trào, là ngầm gửi con mình cho thầy giáo, cô giáo "nhờ chăm sóc" suốt năm học. Muốn con mình năm sau được học ngay thầy, cô đó thì phải cho con học thêm ngay từ hè để nhờ xếp lớp. Muốn con mình được vào học lớp hai buổi cũng vậy. Ðiều đó như là một quy định bất thành văn. Vậy cuộc vận động lòng hảo tâm có quy định mức đóng góp thấp nhất này liệu có phải là một hình thức bắt buộc được "quy định ngầm" ngoài văn bản thư ngỏ của nhà trường không?

LONG BÌNH
(Trà Vinh)